Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng ngãi: Ba Tơ khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở mùa mưa bão

PV - 17:45, 23/09/2019

Mùa mưa bão năm 2018, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) xảy ra 30 điểm sạt lở, nặng nhất là tuyến đường Ba Dinh đi Ba Giang. Đây là con đường độc đạo và rất hay bị sạt lở, vì nền đất thiếu ổn định.

Quảng ngãi: Ba Tơ khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở mùa mưa bão

Một số công trình gia cố đường chống sạt lở đang được huyện Ba Tơ đôn đốc hoàn thành trước mùa mưa bão.

Ông Trần Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Ba Giang cho hay, tuyến đường từ trung tâm huyện về xã Ba Giang thường xuyên bị sạt lở nặng, các phương tiện giao thông không thể qua lại. Tháng 3/2019, huyện đã đầu tư dự án khắc phục khẩn cấp với tổng kinh phí 10 tỷ đồng. Công trình hiện đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

“Tuyến đường và cầu bị ảnh hưởng nặng nề do sạt lở vừa được khắc phục, người dân đã phần nào an tâm hơn khi mùa mưa bão về. Tuy nhiên, xã cũng kiến nghị cấp trên cần quan tâm đầu tư những điểm sạt lở cũ, tránh tình trạng vết nứt nới rộng khi mưa lớn về”, ông Hoài cho biết thêm.

Tương tự, tuyến đường về khu tái định cư (TĐC) Làng Mâm, xã Ba Bích cũng thường xuyên sạt lở, chia cắt giao thông khiến người dân đi lại khó khăn nhưng nay cũng đã thông suốt. Đầu làng, vết sạt lở ăn sâu vào khu TĐC cũng đã được khắc phục bằng những rọ đá chắc chắn, xóa đi dấu tích của đợt sạt lở cách đây 2 năm. Theo già làng Đinh Văn Vít, hơn 50 hộ dân ở Làng Mâm đã bớt lo âu vì những điểm sạt lở ăn sâu vào khu dân cư đã được vá đá, đổ bê tông.

Ông Huỳnh Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở ở khu TĐC Làng Mâm và đường vào khu TĐC này, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư 14 tỷ đồng để khắc phục khẩn cấp.

Trên địa bàn huyện Ba Tơ, một công trình chống sạt lở khác đầu tư theo diện ưu tiên cấp bách cũng vừa hoàn thành, đưa vào sử dụng là kè chống sạt lở suối Nước Ren (thị trấn Ba Tơ). Công trình có tổng vốn đầu tư 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Mục tiêu bảo đảm tiêu thoát lũ, chống xói lở, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho các hộ dân dọc theo suối Nước Ren.

Theo thống kê của huyện Ba Tơ, trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 10 khu dân cư có nguy cơ bị đe dọa do nứt núi, với số hộ dân phải di dời khi có tình thế cấp thiết lên đến hàng nghìn hộ. Những tuyến đường giao thông nhiều khả năng bị sạt lở gây ách tắc, huyện đã chỉ đạo địa phương phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện qua lại; tổ chức cảnh báo, chốt chặn khi xảy ra mưa lớn, sạt lở... Để ứng phó với mưa bão, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát các điểm xung yếu, sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.