Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.

Căn nhà chị Thúy bị lún nứt nghiêm trọng
Căn nhà chị Thúy bị lún nứt nghiêm trọng

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do thủy điện dâng nước

Gắn bó với địa phương hơn 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ gia đình chị Nguyễn Thị Thúy ở số nhà 58, đường Ngô quyền, tổ 2A thị trấn Phố Ràng phải sống trong lo sợ như những ngày vừa qua. Chị Thúy cho biết, nhà chị ở giáp với bờ sông Chảy, trước đây khi nào lũ to lắm thì cũng chưa dâng đến bờ kè phía sau nhà và nước rút cũng rất nhanh.

“Từ khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước lòng hồ, thì nhà tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Toàn bộ nhà ở, công trình vệ sinh, hệ thống thoát nước… đều bị lún và kéo xuống rất nhiều; có những chỗ nứt rộng gần một gang tay. Mặc dù, gia đình vẫn ở và sinh hoạt, nhưng cũng vừa ở vừa lo sợ vì không biết sẽ sập đổ lúc nào, nhất là những ngày có mưa to thì chẳng dám ngủ… Chúng tôi đã phản ánh và phía Nhà máy đã về kiểm tra thực tế, nhưng cũng chỉ để đấy, không thấy có phương án nào đối với gia đình tôi”, chi Thúy bức xúc.

Tại gia đình anh Cao Văn Tiêu, dân tộc Dao ở thôn Nậm Rụng, xã Phúc Khánh thì phần đất phía sau nhà đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ngôi nhà gia đình anh đang ở cũng bắt đầu có những vết nứt dài hàng mét.

“Trước đây, khi chưa có nhà máy thủy điện,  thì nhà cửa của gia đình, cũng như bà con xung quanh bình thường. Từ khi thủy điện dâng nước, nhà tôi bắt đầu bị nứt rạn. Nhất là phần đất sau nhà thì bị sạt lở rất nhiều; gia đình cũng đã báo cáo chính quyền. Sau đó, đại diện Nhà máy Thủy điện Phúc Long có lên kiểm tra, nhưng đến nay không thấy có phản hồi gì”, anh Tiêu cho biết.

Theo thống kê của Trung tâm quỹ đất huyện Bảo Yên, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng do Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước là 296 hộ. Trong đó, số hộ nằm trong ranh giới giải phóng mặt bằng là 97 hộ. Số hộ nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng là 199 hộ; trong đó, thị trấn Phố Ràng là 99 hộ, xã Phúc Khánh 39 hộ và xã Xuân Thượng là 43 hộ.

Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Chảy bị sạt lở sau khi thủy điện Phúc Long dâng nước
Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Chảy bị sạt lở sau khi thủy điện Phúc Long dâng nước

Chủ dự án vẫn làm lơ?

Nhà máy Thủy điện Phúc Long do Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long đầu tư nằm trên sông Chảy, có khu vực lòng hồ nằm trên địa bàn các xã Phúc Khánh, Xuân Thượng, Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương và thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Vào tháng 4/2021, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Phúc Long đã triển khai tích nước chạy thử và đến tháng 6/2021, thì chính thức phát điện thương mại. Sau khi thủy điện tích nước, nhiều vị trí ven hai bên bờ sông Chảy bị ngập và sạt lở đất làm ảnh hưởng đến nhà ở, công trình dân sinh của hàng trăm hộ dân.

Điều khiến nhiều hộ dân bức xúc là, mặc dù tình trạng sụt lún nhà cửa diễn ra khá phức tạp, người dân đã nhiều lần có ý kiến yêu cầu, chủ đầu tư Thủy điện Phúc Long cùng các cơ quan chức năng vào cuộc để có giải pháp khắc phục, nhằm bảo đảm an toàn cho các nhà dân ven sông Chảy qua địa phận thị trấn Phố Ràng, xã Tân Dương, Xuân Thượng, Phúc Khánh… nhưng đến nay tiến độ thực hiện rất chậm.

Nhiều vết nứt, sạt lở hai bên bên bờ sông Chảy xuất hiện sau khi Thủy điện Phúc Long dâng nước
Nhiều vết nứt, sạt lở hai bên bên bờ sông Chảy xuất hiện sau khi Thủy điện Phúc Long dâng nước

Trước những bức xúc, kiến nghị của người dân sinh sống dọc hai bờ sông Chảy, cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng đã tiến hành khảo sát, báo cáo cấp trên; cũng như đề nghị phía Nhà máy cần có giải pháp sớm giải quyết dứt điểm cho người dân.

Theo bà Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh, về phía chính quyền xã, chúng tôi đã có các buổi làm việc với phía Nhà máy thủy điện; tiến hành kiểm tra thực tế, thống kê thiệt hại báo cáo về huyện. Đối với việc khắc phục thiệt hại do sạt lở, nún nứt nhà cửa của người dân, thì Nhà máy mới thực hiện gia cố, kè tạm được 6 hộ dân, còn lại trên 30 hộ, thì Nhà máy chưa thực hiện đền bù hay sửa chữa gì cả. 

"Bên cạnh việc tăng cường công tác phối hợp với Nhà máy đẩy nhanh tiến độ trong đền bù cho bà con, chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền đến người dân khi có mưa lũ thì các hộ sống dọc lòng hồ khẩn trương di chuyển người già và trẻ nhỏ đến nơi an toàn”, bà Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh cho biết.

Qua tìm hiểu, được biết, UBND huyện cũng đã có nhiều buổi làm việc với Nhà máy Thủy điện, yêu cầu phải giải quyết dứt điểm các tồn tại này. Tuy nhiên, đến nay phía Nhà máy thủy điện chưa thực hiện các cam kết trong việc tiến hành thống kê, có phương án đối với các hộ bị ảnh hưởng, nên Nhân dân có nhiều ý kiến, kiến nghị lên các cấp. Hiện nay, UBND huyện tiếp tục yêu cầu, đốc thúc phía Nhà máy phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện để giải quyết những vướng mắc, thiệt hại cho bà con.

“Huyện đã rất quyết liệt yêu cầu các nhà máy thủy điện phải thực hiện trách nhiệm của mình đối với địa phương, nhất là việc khắc phục những vấn đề phát sinh sau khi đi vào hoạt động. Từ thực trạng này, chúng tôi đề nghị, với các dự án thủy điện trước khi cấp phép, phải có sự đánh giá, rà soát kỹ càng từ các cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện đúng theo quy hoạch. Có như vậy, mới hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh khi các nhà máy đi vào hoạt động…”, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên kiến nghị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yêu nước phải ngay từ những hành động nhỏ...

Yêu nước phải ngay từ những hành động nhỏ...

Sau buổi tổng hợp luyện vừa qua, quanh Quảng trường Ba Đình vẫn còn những hình ảnh chưa đẹp: Cờ Tổ quốc bị bỏ rơi trên đường, rác thải vương vãi, lời qua tiếng lại thiếu nhã nhặn... Thậm chí, có thanh niên vô ý thức ném chai nước vào xe tăng, hay cố tình đi vào tuyến đường dành riêng cho đoàn diễu binh. Những hành động ấy, gợi nên một câu hỏi lớn: Chúng ta đã thật sự yêu nước và văn minh trong cách ứng xử hay chưa?
Tin nổi bật trang chủ
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 2 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.
Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Đưa sản phụ vượt lũ đến bệnh viện an toàn, bé trai chào đời khỏe mạnh, nặng 3,7kg

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Một sản phụ ở xã biên giới Mường Chanh (Thanh Hóa) trở dạ, khó sinh, được Công an xã phối hợp lực lượng y tế vượt mưa lũ đưa đến bệnh viện an toàn.
Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Gia Lai quy hoạch Biển Hồ - Chư Đang Ya thành Khu du lịch văn hóa quốc gia

Du lịch - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đang Ya có quy mô dự kiến 6.300 ha, mục tiêu trở thành khu du lịch sinh thái, văn hóa quốc gia với tổng kinh phí hơn 6,44 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi quan trọng mở đường thu hút đầu tư hạ tầng và dự án du lịch quy mô lớn tại Tây Nguyên.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn

Vật lộn với thiên tai nhiều người dân làng biển ở Nghệ An mất nhà, mất luôn "cơ nghiệp"

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Mất nhà, mất luôn cơ nghiệp. Cuộc vật lộn với thiên tai để mưu sinh, là lẽ sống nhưng cũng đầy đắng cay, tủi nhục không đo đếm đủ bằng lời. Sau cơn bão số 5, nhiều người dân ở làng biển Nghệ An trắng tay.
Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Mưa lũ làm 3 người tại xã Ngũ Chỉ Sơn thương vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất. Mưa lũ làm 3 người trên địa bàn xã bị thương vong.
Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Vòng đại xòe mừng Tết độc lập ở Lai Châu sẽ có 2.500 người tham gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ Ban Tổ chức Tết Độc lập tỉnh Lai Châu, nằm trong chuỗi các sự kiện Tết Độc lập năm 2025 diễn ra tại xã Than Uyên, sẽ có màn đại xòe với hơn 2.500 người dân và du khách tham gia.
PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

PC Quảng Ngãi xuất quân hỗ trợ khắc phục sự cố điện sau bão Kajiki tại Hà Tĩnh

Tin tức - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chiều 26/8, 44 thành viên Đội xung kích Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã lên đường tham gia hỗ trợ Công ty Điện lực Hà Tĩnh khắc phục hậu quả cơn bão Kajiki.
Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Bão số 5 gây thiệt hại lớn ở Nghệ An

Tin tức - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Bão số 5 chính thức đổ bộ vào đất liền Nghệ An và Hà Tĩnh vào khoảng 20h tối 25/8. Gió giật mạnh, quần thảo thời gian dài, nên gây thiệt hại rất lớn, trên diện rộng.