Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.

Căn nhà chị Thúy bị lún nứt nghiêm trọng
Căn nhà chị Thúy bị lún nứt nghiêm trọng

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do thủy điện dâng nước

Gắn bó với địa phương hơn 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ gia đình chị Nguyễn Thị Thúy ở số nhà 58, đường Ngô quyền, tổ 2A thị trấn Phố Ràng phải sống trong lo sợ như những ngày vừa qua. Chị Thúy cho biết, nhà chị ở giáp với bờ sông Chảy, trước đây khi nào lũ to lắm thì cũng chưa dâng đến bờ kè phía sau nhà và nước rút cũng rất nhanh.

“Từ khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước lòng hồ, thì nhà tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Toàn bộ nhà ở, công trình vệ sinh, hệ thống thoát nước… đều bị lún và kéo xuống rất nhiều; có những chỗ nứt rộng gần một gang tay. Mặc dù, gia đình vẫn ở và sinh hoạt, nhưng cũng vừa ở vừa lo sợ vì không biết sẽ sập đổ lúc nào, nhất là những ngày có mưa to thì chẳng dám ngủ… Chúng tôi đã phản ánh và phía Nhà máy đã về kiểm tra thực tế, nhưng cũng chỉ để đấy, không thấy có phương án nào đối với gia đình tôi”, chi Thúy bức xúc.

Tại gia đình anh Cao Văn Tiêu, dân tộc Dao ở thôn Nậm Rụng, xã Phúc Khánh thì phần đất phía sau nhà đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ngôi nhà gia đình anh đang ở cũng bắt đầu có những vết nứt dài hàng mét.

“Trước đây, khi chưa có nhà máy thủy điện,  thì nhà cửa của gia đình, cũng như bà con xung quanh bình thường. Từ khi thủy điện dâng nước, nhà tôi bắt đầu bị nứt rạn. Nhất là phần đất sau nhà thì bị sạt lở rất nhiều; gia đình cũng đã báo cáo chính quyền. Sau đó, đại diện Nhà máy Thủy điện Phúc Long có lên kiểm tra, nhưng đến nay không thấy có phản hồi gì”, anh Tiêu cho biết.

Theo thống kê của Trung tâm quỹ đất huyện Bảo Yên, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng do Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước là 296 hộ. Trong đó, số hộ nằm trong ranh giới giải phóng mặt bằng là 97 hộ. Số hộ nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng là 199 hộ; trong đó, thị trấn Phố Ràng là 99 hộ, xã Phúc Khánh 39 hộ và xã Xuân Thượng là 43 hộ.

Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Chảy bị sạt lở sau khi thủy điện Phúc Long dâng nước
Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Chảy bị sạt lở sau khi thủy điện Phúc Long dâng nước

Chủ dự án vẫn làm lơ?

Nhà máy Thủy điện Phúc Long do Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long đầu tư nằm trên sông Chảy, có khu vực lòng hồ nằm trên địa bàn các xã Phúc Khánh, Xuân Thượng, Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương và thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Vào tháng 4/2021, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Phúc Long đã triển khai tích nước chạy thử và đến tháng 6/2021, thì chính thức phát điện thương mại. Sau khi thủy điện tích nước, nhiều vị trí ven hai bên bờ sông Chảy bị ngập và sạt lở đất làm ảnh hưởng đến nhà ở, công trình dân sinh của hàng trăm hộ dân.

Điều khiến nhiều hộ dân bức xúc là, mặc dù tình trạng sụt lún nhà cửa diễn ra khá phức tạp, người dân đã nhiều lần có ý kiến yêu cầu, chủ đầu tư Thủy điện Phúc Long cùng các cơ quan chức năng vào cuộc để có giải pháp khắc phục, nhằm bảo đảm an toàn cho các nhà dân ven sông Chảy qua địa phận thị trấn Phố Ràng, xã Tân Dương, Xuân Thượng, Phúc Khánh… nhưng đến nay tiến độ thực hiện rất chậm.

Nhiều vết nứt, sạt lở hai bên bên bờ sông Chảy xuất hiện sau khi Thủy điện Phúc Long dâng nước
Nhiều vết nứt, sạt lở hai bên bên bờ sông Chảy xuất hiện sau khi Thủy điện Phúc Long dâng nước

Trước những bức xúc, kiến nghị của người dân sinh sống dọc hai bờ sông Chảy, cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng đã tiến hành khảo sát, báo cáo cấp trên; cũng như đề nghị phía Nhà máy cần có giải pháp sớm giải quyết dứt điểm cho người dân.

Theo bà Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh, về phía chính quyền xã, chúng tôi đã có các buổi làm việc với phía Nhà máy thủy điện; tiến hành kiểm tra thực tế, thống kê thiệt hại báo cáo về huyện. Đối với việc khắc phục thiệt hại do sạt lở, nún nứt nhà cửa của người dân, thì Nhà máy mới thực hiện gia cố, kè tạm được 6 hộ dân, còn lại trên 30 hộ, thì Nhà máy chưa thực hiện đền bù hay sửa chữa gì cả. 

"Bên cạnh việc tăng cường công tác phối hợp với Nhà máy đẩy nhanh tiến độ trong đền bù cho bà con, chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền đến người dân khi có mưa lũ thì các hộ sống dọc lòng hồ khẩn trương di chuyển người già và trẻ nhỏ đến nơi an toàn”, bà Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh cho biết.

Qua tìm hiểu, được biết, UBND huyện cũng đã có nhiều buổi làm việc với Nhà máy Thủy điện, yêu cầu phải giải quyết dứt điểm các tồn tại này. Tuy nhiên, đến nay phía Nhà máy thủy điện chưa thực hiện các cam kết trong việc tiến hành thống kê, có phương án đối với các hộ bị ảnh hưởng, nên Nhân dân có nhiều ý kiến, kiến nghị lên các cấp. Hiện nay, UBND huyện tiếp tục yêu cầu, đốc thúc phía Nhà máy phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện để giải quyết những vướng mắc, thiệt hại cho bà con.

“Huyện đã rất quyết liệt yêu cầu các nhà máy thủy điện phải thực hiện trách nhiệm của mình đối với địa phương, nhất là việc khắc phục những vấn đề phát sinh sau khi đi vào hoạt động. Từ thực trạng này, chúng tôi đề nghị, với các dự án thủy điện trước khi cấp phép, phải có sự đánh giá, rà soát kỹ càng từ các cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện đúng theo quy hoạch. Có như vậy, mới hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh khi các nhà máy đi vào hoạt động…”, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên kiến nghị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhà hư, người bị thương do… nổ mìn khai thác đá

Hơn 20 căn nhà bị hư hỏng, 2 người dân phải nhập viện. Đó là hậu quả của việc nổ mìn khai thác đá sai quy định tại một mỏ đá ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Bà con ở đây đang hết sức lo lắng, bất an và nguyện vọng của họ là muốn được đóng cửa mỏ để có cuộc sống an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Tin tức - Việt Cường - 3 giờ trước
Ngày 7/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã dự và chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác thanh tra năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Thanh tra Ủy ban. Cùng dự cuộc họp có tập thể Lãnh đạo và công chức của Thanh tra Ủy ban.
Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Giáo dục - Thanh Phong - 21:12, 07/12/2022
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Sắc màu 54 - Phương Thảo - 21:04, 07/12/2022
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 21:03, 07/12/2022
Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Người có uy tín - Hồng Phúc - 21:02, 07/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín và biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022.
Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Đường đến ước mơ - Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:32, 07/12/2022
Theo phóng viên tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.
Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Kinh tế - Cam Hoàng Phúc - 19:25, 07/12/2022
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.
Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Xã hội - PV - 19:10, 07/12/2022
Sơn La là tỉnh miền núi với 84% người dân là đồng bào DTTS, những năm qua, cùng với thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025”, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; tạo cơ hội cho phụ nữ vùng DTTS được tham gia bình đẳng các lĩnh vực đời sống xã hội.
Lạng Sơn: Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022

Lạng Sơn: Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022

Khởi nghiệp - Thiên An - Mỹ Dung - 18:00, 07/12/2022
Trong 2 ngày 6 và 7/12, tại Tp. Lạng Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức Ngày hội khởi nghiệp cấp tỉnh của học sinh, sinh viên năm 2022.