Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.

Căn nhà chị Thúy bị lún nứt nghiêm trọng
Căn nhà chị Thúy bị lún nứt nghiêm trọng

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng do thủy điện dâng nước

Gắn bó với địa phương hơn 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ gia đình chị Nguyễn Thị Thúy ở số nhà 58, đường Ngô quyền, tổ 2A thị trấn Phố Ràng phải sống trong lo sợ như những ngày vừa qua. Chị Thúy cho biết, nhà chị ở giáp với bờ sông Chảy, trước đây khi nào lũ to lắm thì cũng chưa dâng đến bờ kè phía sau nhà và nước rút cũng rất nhanh.

“Từ khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long dâng nước lòng hồ, thì nhà tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Toàn bộ nhà ở, công trình vệ sinh, hệ thống thoát nước… đều bị lún và kéo xuống rất nhiều; có những chỗ nứt rộng gần một gang tay. Mặc dù, gia đình vẫn ở và sinh hoạt, nhưng cũng vừa ở vừa lo sợ vì không biết sẽ sập đổ lúc nào, nhất là những ngày có mưa to thì chẳng dám ngủ… Chúng tôi đã phản ánh và phía Nhà máy đã về kiểm tra thực tế, nhưng cũng chỉ để đấy, không thấy có phương án nào đối với gia đình tôi”, chi Thúy bức xúc.

Tại gia đình anh Cao Văn Tiêu, dân tộc Dao ở thôn Nậm Rụng, xã Phúc Khánh thì phần đất phía sau nhà đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ngôi nhà gia đình anh đang ở cũng bắt đầu có những vết nứt dài hàng mét.

“Trước đây, khi chưa có nhà máy thủy điện,  thì nhà cửa của gia đình, cũng như bà con xung quanh bình thường. Từ khi thủy điện dâng nước, nhà tôi bắt đầu bị nứt rạn. Nhất là phần đất sau nhà thì bị sạt lở rất nhiều; gia đình cũng đã báo cáo chính quyền. Sau đó, đại diện Nhà máy Thủy điện Phúc Long có lên kiểm tra, nhưng đến nay không thấy có phản hồi gì”, anh Tiêu cho biết.

Theo thống kê của Trung tâm quỹ đất huyện Bảo Yên, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng do Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước là 296 hộ. Trong đó, số hộ nằm trong ranh giới giải phóng mặt bằng là 97 hộ. Số hộ nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng là 199 hộ; trong đó, thị trấn Phố Ràng là 99 hộ, xã Phúc Khánh 39 hộ và xã Xuân Thượng là 43 hộ.

Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Chảy bị sạt lở sau khi thủy điện Phúc Long dâng nước
Hàng trăm hộ dân sinh sống dọc hai bên bờ sông Chảy bị sạt lở sau khi thủy điện Phúc Long dâng nước

Chủ dự án vẫn làm lơ?

Nhà máy Thủy điện Phúc Long do Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long đầu tư nằm trên sông Chảy, có khu vực lòng hồ nằm trên địa bàn các xã Phúc Khánh, Xuân Thượng, Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương và thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên. Vào tháng 4/2021, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Phúc Long đã triển khai tích nước chạy thử và đến tháng 6/2021, thì chính thức phát điện thương mại. Sau khi thủy điện tích nước, nhiều vị trí ven hai bên bờ sông Chảy bị ngập và sạt lở đất làm ảnh hưởng đến nhà ở, công trình dân sinh của hàng trăm hộ dân.

Điều khiến nhiều hộ dân bức xúc là, mặc dù tình trạng sụt lún nhà cửa diễn ra khá phức tạp, người dân đã nhiều lần có ý kiến yêu cầu, chủ đầu tư Thủy điện Phúc Long cùng các cơ quan chức năng vào cuộc để có giải pháp khắc phục, nhằm bảo đảm an toàn cho các nhà dân ven sông Chảy qua địa phận thị trấn Phố Ràng, xã Tân Dương, Xuân Thượng, Phúc Khánh… nhưng đến nay tiến độ thực hiện rất chậm.

Nhiều vết nứt, sạt lở hai bên bên bờ sông Chảy xuất hiện sau khi Thủy điện Phúc Long dâng nước
Nhiều vết nứt, sạt lở hai bên bên bờ sông Chảy xuất hiện sau khi Thủy điện Phúc Long dâng nước

Trước những bức xúc, kiến nghị của người dân sinh sống dọc hai bờ sông Chảy, cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng đã tiến hành khảo sát, báo cáo cấp trên; cũng như đề nghị phía Nhà máy cần có giải pháp sớm giải quyết dứt điểm cho người dân.

Theo bà Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh, về phía chính quyền xã, chúng tôi đã có các buổi làm việc với phía Nhà máy thủy điện; tiến hành kiểm tra thực tế, thống kê thiệt hại báo cáo về huyện. Đối với việc khắc phục thiệt hại do sạt lở, nún nứt nhà cửa của người dân, thì Nhà máy mới thực hiện gia cố, kè tạm được 6 hộ dân, còn lại trên 30 hộ, thì Nhà máy chưa thực hiện đền bù hay sửa chữa gì cả. 

"Bên cạnh việc tăng cường công tác phối hợp với Nhà máy đẩy nhanh tiến độ trong đền bù cho bà con, chúng tôi đang tiếp tục tuyên truyền đến người dân khi có mưa lũ thì các hộ sống dọc lòng hồ khẩn trương di chuyển người già và trẻ nhỏ đến nơi an toàn”, bà Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh cho biết.

Qua tìm hiểu, được biết, UBND huyện cũng đã có nhiều buổi làm việc với Nhà máy Thủy điện, yêu cầu phải giải quyết dứt điểm các tồn tại này. Tuy nhiên, đến nay phía Nhà máy thủy điện chưa thực hiện các cam kết trong việc tiến hành thống kê, có phương án đối với các hộ bị ảnh hưởng, nên Nhân dân có nhiều ý kiến, kiến nghị lên các cấp. Hiện nay, UBND huyện tiếp tục yêu cầu, đốc thúc phía Nhà máy phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện để giải quyết những vướng mắc, thiệt hại cho bà con.

“Huyện đã rất quyết liệt yêu cầu các nhà máy thủy điện phải thực hiện trách nhiệm của mình đối với địa phương, nhất là việc khắc phục những vấn đề phát sinh sau khi đi vào hoạt động. Từ thực trạng này, chúng tôi đề nghị, với các dự án thủy điện trước khi cấp phép, phải có sự đánh giá, rà soát kỹ càng từ các cơ quan chuyên môn trong việc thực hiện đúng theo quy hoạch. Có như vậy, mới hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh khi các nhà máy đi vào hoạt động…”, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên kiến nghị.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Yêu cầu các địa phương xử lý dứt điểm cơ sở thu mua, chế biễn gỗ keo trái phép

Thanh Hóa: Yêu cầu các địa phương xử lý dứt điểm cơ sở thu mua, chế biễn gỗ keo trái phép

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu các địa phương khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát hoạt động trái phép, vi phạm các quy định của pháp luật mà không có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.