Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận gây sạt lở đất sản xuất: Cần được xử lý dứt điểm

Lê Phương - 09:50, 27/07/2020

Từ khi Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận (thuộc Công ty CP Tiên Thuận) xả nước vận hành thì các hộ gia đình ở thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) luôn phải sống trong thấp thỏm, âu lo; ruộng mất, vườn bị sụt lún. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị doanh nghiệp đền bù thiệt hại nhưng đơn vị này vẫn cố tình chây ì.

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của người dân
Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của người dân

Mất đất vì thủy điện

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận được xây dựng trên dòng sông Côn, thuộc địa phận thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận (Tây Sơn). Theo thiết kế, Nhà máy không chỉ có nhiệm vụ cấp điện mà còn cung cấp nước tưới cho khoảng 1.000ha đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tây Thuận. Thế nhưng, kể từ ngày đi vào vận hành (năm 2014) đến nay, hoạt động của nhà máy này đã ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. 

Bà Nguyễn Thị Đẹt (ở xóm 1, thôn Hòa Thuận) có gần 665m2 đất canh tác tại cánh đồng Soi Xum. Nhưng hiện đất sản xuất của gia đình bà đã bị Nhà máy Thủy điện xả nước cuốn trôi. 

“Trước khi Nhà máy xây dựng, vận hành thì gia đình tôi đều trồng đậu, ớt, bắp... tại mảnh đất này, mỗi năm thu về trên 60 triệu đồng. Bây giờ thì mất trắng đất, mất luôn cả sinh kế của gia đình”, bà Đẹt than thở.

Chung cảnh ngộ, gia đình bà Trần Thị Tuyết Sương có 600m2 đất sản xuất thì hiện đã mất hơn 300m2; diện tích còn lại cũng đang bị “gặm” từng ngày. 

“Cứ mỗi lần Nhà máy Thủy điện xả nước là từng mảng đất bị cuốn trôi. Gia đình đã viết đơn thư rất nhiều, gửi đến các cấp chính quyền, nhưng chỉ nhận lại sự im lặng của các cơ quan chức năng lẫn Ban Giám đốc Nhà máy”, bà Sương cho biết. 

Được biết, tháng 8/2019, người dân đã tiếp tục gửi đơn đến Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định. Nhưng xét theo thẩm quyền được giao, Ban Tiếp công dân tỉnh đã hướng dẫn người dân gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn để giải quyết. Tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn không có tiến triển.

Doanh nghiệp chây ì

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận xác nhận: Từ ngày Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đưa vào vận hành và khai thác, tình trạng sạt lở đất nông nghiệp, hoa màu của nhiều hộ dân tại thôn Hòa Thuận diễn ra ngày một nhiều hơn. Những năm qua, xã đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của người dân. 

 “Chúng tôi đã đề nghị Công ty CP Tiên Thuận và các hộ dân phối hợp để đi thực tế đo đạc, kiểm đếm hoa màu bị thiệt hại. Công ty và người dân đã ký biên bản thỏa thuận thống nhất đền bù. Nhưng đến nay, không biết vì lý do gì mà Công ty vẫn chưa giải quyết, đền bù cho người dân”, ông Chín chia sẻ thêm.

Còn ông Trần Văn Lượng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Sơn cũng xác nhận, huyện đã nhận được báo cáo do UBND xã Tây Thuận gửi lên. Theo ông Lượng, Công ty CP Tiên Thuận đã có cam kết bồi thường, với tổng số tiền hơn 234 triệu đồng. Tới đây, huyện sẽ làm việc với doanh nghiệp, buộc họ phải chi trả tiền bồi thường cho người dân như đã cam kết.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh chưa nhận được một kiến nghị nào của người dân về việc Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở đất nông nghiệp; UBND huyện Tây Sơn cũng chưa có báo cáo.

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.