Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận gây sạt lở đất sản xuất: Cần được xử lý dứt điểm

Lê Phương - 09:50, 27/07/2020

Từ khi Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận (thuộc Công ty CP Tiên Thuận) xả nước vận hành thì các hộ gia đình ở thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) luôn phải sống trong thấp thỏm, âu lo; ruộng mất, vườn bị sụt lún. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị doanh nghiệp đền bù thiệt hại nhưng đơn vị này vẫn cố tình chây ì.

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của người dân
Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở nghiêm trọng đất nông nghiệp của người dân

Mất đất vì thủy điện

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận được xây dựng trên dòng sông Côn, thuộc địa phận thôn Tiên Thuận, xã Tây Thuận (Tây Sơn). Theo thiết kế, Nhà máy không chỉ có nhiệm vụ cấp điện mà còn cung cấp nước tưới cho khoảng 1.000ha đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tây Thuận. Thế nhưng, kể từ ngày đi vào vận hành (năm 2014) đến nay, hoạt động của nhà máy này đã ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. 

Bà Nguyễn Thị Đẹt (ở xóm 1, thôn Hòa Thuận) có gần 665m2 đất canh tác tại cánh đồng Soi Xum. Nhưng hiện đất sản xuất của gia đình bà đã bị Nhà máy Thủy điện xả nước cuốn trôi. 

“Trước khi Nhà máy xây dựng, vận hành thì gia đình tôi đều trồng đậu, ớt, bắp... tại mảnh đất này, mỗi năm thu về trên 60 triệu đồng. Bây giờ thì mất trắng đất, mất luôn cả sinh kế của gia đình”, bà Đẹt than thở.

Chung cảnh ngộ, gia đình bà Trần Thị Tuyết Sương có 600m2 đất sản xuất thì hiện đã mất hơn 300m2; diện tích còn lại cũng đang bị “gặm” từng ngày. 

“Cứ mỗi lần Nhà máy Thủy điện xả nước là từng mảng đất bị cuốn trôi. Gia đình đã viết đơn thư rất nhiều, gửi đến các cấp chính quyền, nhưng chỉ nhận lại sự im lặng của các cơ quan chức năng lẫn Ban Giám đốc Nhà máy”, bà Sương cho biết. 

Được biết, tháng 8/2019, người dân đã tiếp tục gửi đơn đến Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định. Nhưng xét theo thẩm quyền được giao, Ban Tiếp công dân tỉnh đã hướng dẫn người dân gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn để giải quyết. Tuy nhiên đến nay, vụ việc vẫn không có tiến triển.

Doanh nghiệp chây ì

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận xác nhận: Từ ngày Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đưa vào vận hành và khai thác, tình trạng sạt lở đất nông nghiệp, hoa màu của nhiều hộ dân tại thôn Hòa Thuận diễn ra ngày một nhiều hơn. Những năm qua, xã đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của người dân. 

 “Chúng tôi đã đề nghị Công ty CP Tiên Thuận và các hộ dân phối hợp để đi thực tế đo đạc, kiểm đếm hoa màu bị thiệt hại. Công ty và người dân đã ký biên bản thỏa thuận thống nhất đền bù. Nhưng đến nay, không biết vì lý do gì mà Công ty vẫn chưa giải quyết, đền bù cho người dân”, ông Chín chia sẻ thêm.

Còn ông Trần Văn Lượng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Sơn cũng xác nhận, huyện đã nhận được báo cáo do UBND xã Tây Thuận gửi lên. Theo ông Lượng, Công ty CP Tiên Thuận đã có cam kết bồi thường, với tổng số tiền hơn 234 triệu đồng. Tới đây, huyện sẽ làm việc với doanh nghiệp, buộc họ phải chi trả tiền bồi thường cho người dân như đã cam kết.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh chưa nhận được một kiến nghị nào của người dân về việc Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở đất nông nghiệp; UBND huyện Tây Sơn cũng chưa có báo cáo.

Tin cùng chuyên mục
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 47 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.