Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lào Cai: Hệ lụy từ phát triển "nóng" thủy điện vừa và nhỏ

Trọng Bảo - 08:45, 22/04/2021

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có hơn 70 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Việc phát triển ồ ạt các nhà máy thủy điện đã và đang đem lại những hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân.

Tỉnh lộ 152 bị sạt lở nghiêm trọng khi thủy điện Bản Hồ dâng nước
Tỉnh lộ 152 bị sạt lở nghiêm trọng khi thủy điện Bản Hồ dâng nước

Trước đây, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, lượng khách đến với Bản Hồ giảm đáng kể, bởi khung cảnh hoang sơ ở đây bị các nhà máy thủy điện phá nát.

Anh Lồ A Quỳnh, ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, một trong những người tiên phong làm dịch vụ Homestay cho biết: Trước đây, du khách rất thích đến Bản Hồ để trải nghiệm, khám phá. Tuy nhiên, từ khi các nhà máy thủy điện xây dựng thì cảnh quan, môi trường không còn như trước; đồi núi bị san gạt nham nhở, nên du khách cũng thưa dần.

“Bây giờ thì hầu như không có khách về nữa, gia đình cũng vay mượn để xây dựng sửa sang phòng nghỉ, nhưng giờ không có khách, chẳng có nguồn thu nên cuộc sống rất khó khăn, cũng chưa biết xoay xở ra sao”, anh Quỳnh nói.

Đáng chú ý, vào tháng 2/2021, chỉ sau hơn 1 tuần Thủy điện Bản Hồ (xã Bản Hồ) dâng nước, tỉnh lộ 152 xuất hiện sụt lún nghiêm trọng. Nhiều hộ dân có đất sản xuất ở gần khu vực này cũng không dám đến canh tác nữa.

Ông Đào A Khởi, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Hồ cho biết: Từ khi thủy điện dâng nước, các vết nứt bắt đầu xuất hiện, rồi các vết nứt ngày càng nhiều lan ra cả quả đồi bên cạnh, bà con ở đây không dám đi lại qua tuyến đường này nữa.

Ngành chức năng điều động máy móc, phương tiện khắc phục sạt lở bảo đảm an toàn cho người dân đi lại
Ngành chức năng điều động máy móc, phương tiện khắc phục sạt lở bảo đảm an toàn cho người dân đi lại

Không chỉ ở xã Bản Hồ của thị xã Sa Pa, mà một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đang chịu những hệ lụy từ khi các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đi vào hoạt động. Như ở huyện Bắc Hà, cuối tháng 3 vừa qua, khi thủy điện Nậm Lúc (do Công ty Cổ phần thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc làm chủ đầu tư) dâng nước, hàng trăm hộ dân ở thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu đứng ngồi không yên khi mà tuyến đường bê tông qua thôn có nguy cơ sạt trượt, đe doạ an toàn, tính mạng người dân.

“Từ khi dâng nước thì tuyến đường bị sạt, nhiều chỗ khoét sâu vào bên trong, nhiều chỗ thì bị nứt ngang mặt đường. Mặc dù biết nguy hiểm, nhưng hàng ngày bà con vẫn phải đi lại qua đây, vì đây là tuyến đường độc đạo, rất mong Nhà nước có kế hoạch sửa chữa để bảo đảm an toàn cho bà con”, anh Lù A Mùa, người dân thôn Kho Vàng cho biết.

Trước thực trạng sụt lún đường tại thôn Kho Vàng, UBND tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 1357/UBND-QLĐT chỉ đạo về việc sửa chữa, khắc phục tình trạng sạt lở đường giao thông Kho Lạt - Bản Vàng (đoạn qua thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà).

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Công thương đôn đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc, khẩn trương thực hiện ngay việc sửa chữa tuyến đường Kho Lạt - Bản Vàng (đoạn qua địa phận thôn Kho Vàng), xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà để bảo đảm an toàn giao thông; đồng thời, rà soát lại việc hoàn trả đường tránh ngập thủy điện.

Văn bản cũng nêu rõ, trường hợp Công ty Cổ phần Thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc chậm trễ thực hiện khắc phục, yêu cầu ngành chức năng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tạm dừng việc tích nước hồ thủy điện Nậm Lúc.

Việc chính quyền địa phương có động thái kiên quyết đối với những ảnh hưởng từ các nhà máy thủy điện đến công trình dân sinh, đời sống sản xuất của người dân là cần thiết. Tuy nhiên, đây mới chỉ giải quyết phần “ngọn” của vấn đề.

Bởi lẽ, thủy điện được cho là ngành mang lại siêu lợi nhuận, nhưng để có một nhà máy thủy điện đi vào hoạt động sẽ là nhiều diện tích rừng, đất đai sản xuất, công trình dân sinh… của người dân bị mất do thủy điện dâng nước. Vì vậy, thiết nghĩ địa phương cần rà soát, quy hoạch chi tiết trong phát triển các nhà máy thủy điện, trên tinh thần ưu tiên đời sống, sinh kế của bà con nhân dân trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ (Bài 2)

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, trong quá trình đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang, chủ đầu tư đã xâm hại thô bạo danh thắng Hang Gợp bằng việc bê tông hoá dòng suối Bhơm Lom và thu hẹp dòng chảy tại đây gây phản cảm cho người đến tham quan vãn cảnh. Trước tình hình đó, UBND Quảng Nam đã chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG).
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Xuân Tiến - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức “Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 4 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 5 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 5 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.