Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nhiều bất cập trong quản lý, khai thác hồ Bản Quyền

Hiếu Anh - 14:39, 09/04/2021

Hồ thủy điện Bản Quyền tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1968, với hai chức năng là làm thủy điện và thủy lợi. Năm 2009, hồ Bản Quyền được chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân Kim Lan ( nay là Công ty TNHH MTV Thủy điện Bản Quyền). Tuy nhiên, từ khi chuyển giao cho công ty này, việc quản lý lòng hồ rất lỏng lẻo, thiếu hiệu quả và chưa thực sự đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân sống quanh hồ.

Cán bộ huyện Văn Quan khảo sát mặt đập thủy điện Bản Quyền
Cán bộ huyện Văn Quan khảo sát mặt đập thủy điện Bản Quyền

Chức năng thủy lợi không được chú trọng

Men theo dòng nước từ quốc lộ 1 B đến chân đập thủy điện Bản Quyền, chúng tôi quan sát thấy nhiều đoạn đất bồi lắng thành các mảnh ruộng nổi lên trên mặt hồ. Trên khoảnh đất này, người dân đang tận dụng cấy lúa. Mặc dù, hồ Bản Quyền có 2 chức năng, nhưng hiện nay, chỉ  có chức năng về thủy điện còn chức năng thủy lợi thì gần như không còn.

Thông tin về thực tế này, ông Bành Văn Dân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, khi được xây dựng (1968), lưu vực hồ Bản Quyền rộng khoảng 437 ha. Lưu lượng nước của hồ Bản Quyền được khai thác để sản xuất điện, với công suất lắp máy 1100 KW. Ngoài ra, hồ còn phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, diện tích tưới khoảng 80 ha.

Trước năm 2009, hồ Bản Quyền do công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn quản lý, vận hành. Ngày 29/ 4/2009, UBND tỉnh Lạng Sơn chuyển giao công trình hồ Bản Quyền cho doanh nghiệp tư nhân Kim Lan (Sau này là công ty TNHH MTV Thủy điện Bản Quyền) quản lý, theo hình thức bán tài sản, thu hồi vốn cho Nhà nước.Theo quyết định này, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã bàn giao toàn bộ trạm thủy điện và các công trình thủy lợi cho công ty tư nhân Kim Lan.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm quản lý vận hành, phía công ty Kim Lan chỉ chú trọng vào sản xuất kinh doanh thủy điện, mà không quan tâm tới vận hành chức năng thủy lợi của hồ Bản Quyền.

Theo ông Bành Văn Dân, sau khi nhận được phán ánh của các đơn vị chức năng, UBND huyện Văn Quan đã tiến hành thực địa hồ Bản Quyền. Qua khảo sát cho thấy hiện nay, Công ty Kim Lan chỉ thực hiện sản xuất điện mà không chú trọng thực hiện nhiệm vụ tích nước phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Các trạm bơm lâu ngày không được sửa chữa, xuống cấp trầm trọng. 

Thêm vào đó, nhiều diện tích mặt hồ không được quan tâm cải tạo,. dẫn đến bị bồi lắng nghiêm trọng. Nhiều phần đất hành lang hồ cũng không được bảo vệ dẫn đến người dân tự ý vào cấy lúa, hoa mầu. Cụ thể đối chiếu bản đồ giải thửa 299 thị trấn Văn Quan được lập từ khoảng năm 1988, diện tích đất lòng hồ thủy điện Bản Quyền bị thu hẹp khoảng 11.465 m2. 

Từ việc quản lý yếu kém của công ty Kim Lan, dẫn đến chức năng thủy lợi của hồ Bản Quyền bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu như trước đây, công suất tưới tiêu của hồ là trên 80 ha, nay hồ chỉ phục vụ được 23,5 ha.

Người dân tận dụng trồng lúa trên diện tích lòng hồ
Người dân tận dụng trồng lúa trên diện tích lòng hồ

Cần đưa hồ Bản Quyền trở về giá trị ban đầu 

Chia sẻ về vấn đề sử dụng và quản lý hồ Bản Quyền không hiệu quả với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển ngày 30/3/2021 vừa qua, bà Hứa Phong Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Quan cho biết, những bất cập trong quản lý lòng hồ thủy điện Bản Quyền là do lịch sử để lại. Quan điểm của địa phương là, bên cạnh việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân hoạt động thu lợi nhuận, thì cần phải chú trọng đến quyền lợi chính đáng đối với người dân trong vùng.

Do vậy, nếu chỉ giao hồ Bản Quyền cho công ty tư nhân quản lý như hiện nay, sẽ không hiệu quả, nhất là trong việc đảm bảo chức năng thủy lợi. Theo đó, để đảm bảo 2 chức năng của hồ Bản Quyền là phục vụ nông nghiệp và thủy điện, UBND huyện Văn Quan đề nghị, tách 2 chức năng của hồ cho 2 chủ thể quản lý. Đối với chức năng làm thủy điện mang tính thương mại. UBND huyện Văn Quan vẫn đồng thuận với việc, tiếp tục giao đầu mối cho công ty TNHH MTV thủy điện Bản Quyền. Phía Công ty cũng cần tổ chức hoạt động kinh doanh điện và thực hiện nghĩa vụ đầy đủ với Nhà nước theo quy định.

 UBND huyện đề nghị tỉnh Lạng Sơn giao diện tích lòng hồ cho UBND huyện quản lý. Khi đó, huyện sẽ lập dự án để nạo vét lòng hồ (thực hiện phương án thu hồi các diện tích đất hành lang lòng hồ, diện tích đất do bồi lấp dòng chảy hình thành), khơi thông dòng chảy, sửa chữa các công trình thủy lợi, xây dựng phương án sắp xếp các lồng cá, quản lý vệ sinh môi trường lòng hồ…; đảm bảo hồ Bản Quyền phát huy được hiệu quả vốn có từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, phát triển du lịch trên địa bàn.  

Tin cùng chuyên mục
Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Mặc dù mới đi vào vào hoạt động, nhưng nhà máy thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn) đã có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định về dòng chảy tối thiểu, khiến hạ lưu sông Kỳ Cùng cạn trơ đáy, người dân bức xúc do thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.