Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm an toàn hồ đập trước tình thế “lũ chồng lũ”

Tùng Nguyên - 11:54, 09/12/2020

Từ đầu tháng 9 đến nay, các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão; sau bão là mưa lớn gây ngập lụt lịch sử. Bão số 9 (tên quốc tế là Molave) cũng đang đổ bộ vào khu vực này, dự kiến sẽ gây mưa lớn, kéo dài và trên diện rộng, sau khi suy yếu thành áp thấp. Trước tình thế “lũ chồng lũ” này, nguy cơ mất an toàn hồ đập (thủy lợi, thủy điện) là rất lớn.

Trong và sau bão, nguy cơ lũ quét, lũ ống ở miền núi luôn thường trực.
Trong và sau bão, nguy cơ lũ quét, lũ ống ở miền núi luôn thường trực.

Nguy cơ cao

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), cả nước có 6.648 hồ chứa thủy lợi trên địa bàn 45 tỉnh, thành. Trong đó ở 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung (từ Thanh Hóa vào đến Bình Thuận) có 3.551 hồ chứa (chiếm 53,4% tổng số hồ đập cả nước); các địa phương có nhiều hồ chứa nhất cả nước đều thuộc khu vực này (Thanh Hóa có 610 hồ, Nghệ An 629 hồ…).

Đặc biệt, đây cũng là khu vực “đóng chân” của các hồ đập có dung tích lớn nhất cả nước. Trong 702 hồ đập lớn của cả nước thì khu vực miền Trung có 388 hồ. Trong 22 hồ có dung tích lớn nhất (trên 100 triệu m3) thì khu vực này chiếm 16 hồ. Liên quan đến an ninh quốc gia có các hồ: Cửa Đạt (Thanh Hóa); Ngàn Trươi - Cẩm Trang, Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh); Tả Trạch (Thừa Thiên - Huế)…

Những đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các cơn bão (số 5, 6, 7, 8) trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua, các hồ đập ở khu vực này cơ bản đã tích đầy nước; nhiều hồ đập đã phải xả tràn. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT), đến ngày 25/10/2020, từ Hà Tĩnh vào đến Phú Yên vẫn có 21 hồ đang xả đón lũ; với lưu lượng xả thấp nhất là 60m3/s (hồ thủy lợi Tả Trạch), cao nhất là 515m3/s (hồ thủy điện sông Ba Hạ - Phú Yên).

Thậm chí, đối với hồ Kẻ Gỗ, tại thời điểm sáng 19/10, khi mực nước hồ dâng cao ở cao trình 33,8m, vượt so với ngưỡng an toàn 32,5m, tỉnh Hà Tĩnh đã tính tới phương án dự phòng là phá tràn hồ Kẻ Gỗ (khi mực nước quá cao thì tràn hồ Kẻ Gỗ dài khoảng 200m sẽ tự vỡ để bảo đảm an toàn cho công trình chứ không phải dùng nhân lực đào phá - Pv). Lần đầu tiên trong 40 năm, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh phải lên phương án phá tràn hồ Kẻ Gỗ, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du.

Nếu phá tràn, hàng trăm nghìn hộ dân vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh…) sẽ ảnh hưởng nặng nề. Rất may, sau đó lượng mưa đã giảm, mực nước ở cao trình 33,7m nên tỉnh Hà Tĩnh đã không phải sử dụng phương án này. Nhưng những quả “bom” nước vẫn treo lơ lửng trên đầu hàng triệu người dân ở vùng hạ du khi bão số 9 đang chuẩn bị cập bờ.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra hồ, đập đề phòng sự cố xảy ra khi có lụt bão. Ảnh TL
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra hồ, đập đề phòng sự cố xảy ra khi có lụt bão. Ảnh TL

An toàn hồ đập là cấp bách
Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tại cuộc họp ngày 26/10, từ chiều 27 đến hết 29/10, vùng biển ven bờ sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mạnh, dông lốc. Vùng ảnh hưởng của bão sẽ kéo dài từ Nam Nghệ An đến Khánh Hòa, trọng tâm từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên. Gió mạnh không chỉ ở các tỉnh ven biển mà khu vực Tây Nguyên cũng có gió giật.

Sau bão sẽ là mưa lớn, kéo dài trên diện rộng. Điều này cũng đồng nghĩa các hồ đập ở khu vực miền Trung sẽ tiếp tục đón thêm lượng lớn nước tràn về; trong khi đa số các hồ hiện đã tích đủ, thậm chí không ít hồ phải xả tràn để bảo đảm an toàn công trình.

Bảo đảm an toàn hồ chứa, nhất là các đập, hồ thủy điện là mối quan tâm hàng đầu của các cấp ngành, chính quyền các địa phương và cả xã hội. Đáng chú ý, theo thống kê hiện cả nước có khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ nhưng chưa có kinh phí sửa chữa, nâng cấp, trong đó, có khoảng 200 hồ chứa hư hỏng nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khi mùa mưa bão đã tới.

Hồ Kẻ Gỗ từng đứng trước nguy cơ phải phá tràn sau bão số 8.
Hồ Kẻ Gỗ từng đứng trước nguy cơ phải phá tràn sau bão số 8.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, phần lớn các hồ chứa nằm trong danh sách báo động là các hồ chứa vừa và nhỏ. Tuy nhiên không vì vậy mà chủ quan, xem nhẹ; bởi các hồ, đập đều được xây dựng ở địa bàn vùng cao, nếu xảy ra sự cố, lượng nước trút xuống vùng thấp rất lớn, hậu quả khó lường.

Chính bởi vậy, tại cuộc họp khẩn ngày 26/10 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT để ứng phó với bão số 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp dự và chỉ đạo các địa phương. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, ở miền Trung, nước ngâm lâu ngày thì vấn đề sạt lở núi là điều có thể xảy ra. Do đó cần chủ động di dời người dân đến nơi an toàn. Đồng thời triển khai việc chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn hồ đập vì hiện phần lớn các hồ đã đầy nước, không để như tình trạng hồ Kẻ Gỗ vừa qua./.

Theo Tổng cục Thủy lợi, từ năm 2010 đến nay, cả nước xảy ra 70 sự cố hồ đập. Riêng năm 2017 xảy ra sự cố ở 23 hồ, năm 2018 ở 12 hồ, năm 2019 có 11 hồ xảy ra sự cố. Gần đây nhất, ngày 6/6/2020, đập Bara Đô Lương (Nghệ An) vỡ làm 7.800 hộ dân mất nước sinh hoạt. Trước đó, ngày 28/5/2020, đập hồ Đầm Thìn, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.Tin cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…