Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh duyên hải miền Trung: Chủ động ứng phó khô hạn

Thành Nhân - 22:03, 08/03/2020

Mặc dù chưa đến mùa khô nhưng tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đặc biệt là các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bình Định, hạn hán đã bắt đầu xuất hiện, nhiều hồ đập đã khô cạn, những cánh đồng lúa khô héo vì thiếu nước. Các ngành chức năng đã cảnh bảo về nguy cơ một năm hạn hán lịch sử ở khu vực này.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận  kiểm tra lượng nước các hồ đập.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận kiểm tra lượng nước các hồ đập

Gồng mình chống hạn

Những ngày này, đi dọc các địa phương khu vực duyên hải miền Trung, hình ảnh ám ảnh nhất là những cánh đồng lúa, vườn cây ủ rũ, ngả vàng bên những con đập thủy lợi khô cạn. Lũ ở thượng nguồn Tây Nguyên cũng không xuất hiện nên khô hạn đang lan rộng.

Ông Võ Văn Lộc, ở thôn Trung Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) than thở: “Trời cứ nắng miết, không có một trận mưa lớn nào, đồng ruộng nứt nẻ, khe suối, ao hồ trơ đáy hết. Chúng tôi đã chủ động gieo sạ lúa sớm để tranh thủ né hạn, nhưng vụ mùa vẫn thất thu, chỉ thu được 20%...”.

Tại các huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa, tình trạng khô hạn cũng diễn ra gay gắt, khiến cho hàng trăm ha cây trồng của người dân có nguy cơ mất trắng. Ông Cao Văn Liên, ở thôn Xà Bói, xã Sơn Hiệp (huyện Khánh Sơn) than thở: Từ trước Tết đến nay khô quá, đến người ở trong nhà còn khó chịu huống chi là cây trồng ngoài ruộng.

“Ruộng mía của gia đình tôi mới tưới đẫm cách đây 1 hôm nhưng bây giờ đã khô khốc, lá rủ xuống. Nếu cứ tiếp tục nắng thì năm nay coi như thất thu”, ông Liên nói.

Để cứu cây trồng, nhiều gia đình làm nông ở các địa phương miền Trung phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để đào ao, khoan giếng lấy nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn khoan trúng được mạch nước ngầm.

Ông Lâm Văn Thường, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho hay, hạn hán đến sớm làm cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, trong khi nguồn nước tưới ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào hồ Ông Kinh. Thiếu nước tưới gia đình phải khoan hai cái giếng với chi phí gần 70 triệu đồng, song cũng chỉ có một cái giếng có nước.

Chủ động phòng chống

Theo dự báo, trong thời gian tới, lượng mưa ở khu vực duyên hải miền Trung vẫn không cải thiện. Trước tình hình này, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp phòng chống hạn hán, điều phối nước tưới khoa học, chính xác.

Ông Phạm Ngọt, Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận cho biết: Dù chỉ mới bước vào thời điểm đầu mùa khô nhưng lượng nước tích trữ các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh đang dần cạn kiệt. Do đó, tỉnh đã khuyến cáo người dân dùng nước phải thật tiết kiệm.

“Khác với bão lũ hay giông lốc, hạn hán gây thiệt hại từ từ, âm thầm và khó phát hiện. Vì thế, ứng phó với hạn hán phải được triển khai ngay trong thời điểm mới bắt đầu là cách chống hạn hiệu quả nhất”, ông Ngọt chia sẻ thêm.

Còn tại huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa), do địa hình phức tạp, trong khi trên địa bàn không có hồ chứa tích trữ nước, sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước của 20 nhánh sông, suối trên địa bàn. Để chủ động nguồn nước tưới, đảm bảo sinh hoạt và sản xuất của người dân, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy; tăng cường tích trữ nước để chống hạn.

Ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết thêm: “Huyện đã kiến nghị UBND tỉnh xây dựng các công trình hồ chứa nước ở các địa bàn: Sơn Trung, Sơn Lâm, Sơn Bình, Ba Cụm Bắc để chủ động ứng phó với khô hạn”.

Tại Bình Định, theo ông Lê Trung Cang, Phó Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định cho biết, hiện đơn vị đã triển khai phương án phòng, chống hạn theo các kế hoạch đã xây dựng. Công ty đã thành lập Hội đồng phân phối nước và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chỉ đạo 8 xí nghiệp trực thuộc kiện toàn các tổ thủy nông với 300 thành viên để quản lý, phân phối, điều tiết nước từ các công trình thủy lợi theo định mức 8 ngày cấp nước 1 lần, mỗi lần cấp khoảng 9.000m3 nước/vụ/ha đến cống đầu mối công trình thủy lợi do Công ty quản lý.

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.