Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi cây trồng chống hạn ở Quảng Trị: Vì sao người dân chưa đồng thuận?

PV - 16:01, 24/07/2019

Hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhất là vùng dân tộc và miền núi bị khô hạn dẫn đến hoang hóa. Do đó, việc chuyển đổi cây trồng chống hạn là hết sức cần thiết. Thế nhưng, trên thực tế, người dân lại chưa đồng thuận với biện pháp này.

Cây chè vằng là một trong các loại cây thích hợp với khí hậu khô hạn. Cây chè vằng là một trong các loại cây thích hợp với khí hậu khô hạn.

Nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang

Ông Hồ Thủy, dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết: Gia đình ông có 5 sào diện tích trồng lúa thế nhưng mấy năm gần đây luôn thiếu nước tưới cho nên hơn 2 sào phải bỏ hoang, chính quyền xã nói chuyển sang trồng cây khác nhưng gia đình vẫn chưa thể thực hiện.

Cách nhà ông Thủy không xa, bà Hồ Thị Hường 68 tuổi ở xã Hướng Lập chia sẻ: Gia đình bà có 4 sào đất trồng lúa nhưng mấy năm gần đây luôn thiếu nước nên năng suất chỉ được vài tạ/sào. Muốn chuyển sang trồng cây khác nhưng trong xóm không thấy ai làm cả nên sợ đành để đất bỏ hoang vậy.

Được biết, chuyển đổi cây trồng để ứng phó với hạn hán được chính quyền Hướng Hóa chỉ đạo sát sao. Các cây trồng được lựa chọn để chuyển đổi gồm cây ngô trong vụ đông-xuân; cây ngô và đậu xanh, sắn trong vụ hè-thu.

Thế nhưng điều đáng nói là người dân không mặn mà với cây ngô hay cây đậu. Diện tích trồng các loại cây này còn rất hạn chế, toàn huyện chỉ chuyển đổi được hơn 500ha, nhưng bà con lại tự ý chuyển sang trồng sắn.

Hiện nay, toàn huyện có hơn 4.500ha sắn, trong khi đó gần nửa diện tích trong số này đang thiếu nước trầm trọng và có nguy cơ bị chết. Bên cạnh đó, cây sắn là loại cây trồng nhanh làm nghèo đất và giá trị thấp hơn cây trồng như đậu xanh, hay ngô.

Cây sắn được người dân vùng Lìa Hướng Hóa ưu tiên mở rộng diện tích trồng. Cây sắn được người dân vùng Lìa Hướng Hóa ưu tiên mở rộng diện tích trồng.

“Nghẽn” đầu ra

Lý giải về việc người dân không mặn mà sự chuyển đổi này, ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa chia sẻ: Nguyên nhân chính là do tư duy sản xuất truyền thống đã ăn sâu bám rễ trong đời sống của người dân. Nếu như người dân Hướng Hóa chỉ đơn thuần trồng lúa thì may lắm chỉ đủ lương thực. Còn nếu muốn cuộc sống khá và giàu thì cần phải trồng cây khác. Bên cạnh đó, theo khảo sát, việc chuyển đổi này đang bị tắc nghẽn ở đầu ra cũng khiến người dân không hưởng ứng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: Mục tiêu của chính quyền huyện là phải tích cực triển khai chuyển đổi cây trồng phù hợp để đối phó với sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân mà huyện chưa thực hiện tốt kế hoạch. Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các địa phương thực hiện việc chuyển đổi cây trồng một cách quyết liệt…

Ông Vân cũng cho hay, nếu chuyển đổi cây trồng thì vấn đề đầu ra (bao tiêu sản phẩm) là vấn đề lớn. Để tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con, huyện cũng thường xuyên quan tâm thế nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.

Thiết nghĩ chuyển đổi cây trồng chống hạn là chủ trương đúng. Tuy nhiên, để người dân hiểu và thực hiện theo kế hoạch và chủ trương đó là trách nhiệm của chính quyền và ban ngành các cấp. Vì vậy, đề nghị ngành Nông nghiệp nói riêng, UBND tỉnh Quảng Trị nói chung, cần có trách nhiệm hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm tăng thu nhập và nâng cao đời sống của Nhân dân...

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 4 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 5 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 7 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 11 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 11 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.