Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyển đổi cây trồng chống hạn ở Quảng Trị: Vì sao người dân chưa đồng thuận?

PV - 16:01, 24/07/2019

Hiện nay, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhất là vùng dân tộc và miền núi bị khô hạn dẫn đến hoang hóa. Do đó, việc chuyển đổi cây trồng chống hạn là hết sức cần thiết. Thế nhưng, trên thực tế, người dân lại chưa đồng thuận với biện pháp này.

Cây chè vằng là một trong các loại cây thích hợp với khí hậu khô hạn. Cây chè vằng là một trong các loại cây thích hợp với khí hậu khô hạn.

Nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang

Ông Hồ Thủy, dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa cho biết: Gia đình ông có 5 sào diện tích trồng lúa thế nhưng mấy năm gần đây luôn thiếu nước tưới cho nên hơn 2 sào phải bỏ hoang, chính quyền xã nói chuyển sang trồng cây khác nhưng gia đình vẫn chưa thể thực hiện.

Cách nhà ông Thủy không xa, bà Hồ Thị Hường 68 tuổi ở xã Hướng Lập chia sẻ: Gia đình bà có 4 sào đất trồng lúa nhưng mấy năm gần đây luôn thiếu nước nên năng suất chỉ được vài tạ/sào. Muốn chuyển sang trồng cây khác nhưng trong xóm không thấy ai làm cả nên sợ đành để đất bỏ hoang vậy.

Được biết, chuyển đổi cây trồng để ứng phó với hạn hán được chính quyền Hướng Hóa chỉ đạo sát sao. Các cây trồng được lựa chọn để chuyển đổi gồm cây ngô trong vụ đông-xuân; cây ngô và đậu xanh, sắn trong vụ hè-thu.

Thế nhưng điều đáng nói là người dân không mặn mà với cây ngô hay cây đậu. Diện tích trồng các loại cây này còn rất hạn chế, toàn huyện chỉ chuyển đổi được hơn 500ha, nhưng bà con lại tự ý chuyển sang trồng sắn.

Hiện nay, toàn huyện có hơn 4.500ha sắn, trong khi đó gần nửa diện tích trong số này đang thiếu nước trầm trọng và có nguy cơ bị chết. Bên cạnh đó, cây sắn là loại cây trồng nhanh làm nghèo đất và giá trị thấp hơn cây trồng như đậu xanh, hay ngô.

Cây sắn được người dân vùng Lìa Hướng Hóa ưu tiên mở rộng diện tích trồng. Cây sắn được người dân vùng Lìa Hướng Hóa ưu tiên mở rộng diện tích trồng.

“Nghẽn” đầu ra

Lý giải về việc người dân không mặn mà sự chuyển đổi này, ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa chia sẻ: Nguyên nhân chính là do tư duy sản xuất truyền thống đã ăn sâu bám rễ trong đời sống của người dân. Nếu như người dân Hướng Hóa chỉ đơn thuần trồng lúa thì may lắm chỉ đủ lương thực. Còn nếu muốn cuộc sống khá và giàu thì cần phải trồng cây khác. Bên cạnh đó, theo khảo sát, việc chuyển đổi này đang bị tắc nghẽn ở đầu ra cũng khiến người dân không hưởng ứng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: Mục tiêu của chính quyền huyện là phải tích cực triển khai chuyển đổi cây trồng phù hợp để đối phó với sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân mà huyện chưa thực hiện tốt kế hoạch. Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các địa phương thực hiện việc chuyển đổi cây trồng một cách quyết liệt…

Ông Vân cũng cho hay, nếu chuyển đổi cây trồng thì vấn đề đầu ra (bao tiêu sản phẩm) là vấn đề lớn. Để tìm đầu ra cho sản phẩm của bà con, huyện cũng thường xuyên quan tâm thế nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.

Thiết nghĩ chuyển đổi cây trồng chống hạn là chủ trương đúng. Tuy nhiên, để người dân hiểu và thực hiện theo kế hoạch và chủ trương đó là trách nhiệm của chính quyền và ban ngành các cấp. Vì vậy, đề nghị ngành Nông nghiệp nói riêng, UBND tỉnh Quảng Trị nói chung, cần có trách nhiệm hơn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tìm đầu ra cho sản phẩm nhằm tăng thu nhập và nâng cao đời sống của Nhân dân...

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 5 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 5 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 6 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 7 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 9 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 9 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.