Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Long An chủ động phòng chống hạn, mặn

PV - 10:51, 07/05/2019

Khu vực Nam bộ đang ở cao điểm mùa khô, mùa xâm nhập mặn. Vì thế, công tác phòng, chống xâm nhập mặn, chủ động nước tưới cho sản xuất và giúp người dân sống chung với hạn, mặn đang được các địa phương cũng như tỉnh Long An đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Mặn xâm nhập sâu

Gần một tháng nay, khu vực Nam bộ không có mưa, nhiệt độ ban ngày trung bình khá cao và luôn ở mức cảnh báo. Đài Khí tượng Thủy văn Long An thông báo, từ đầu mùa khô năm 2019, nước mặn đã xâm nhập trên các, tuyến sông của tỉnh như sông Rạch Cát, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây ở huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Châu Thành với độ mặn dao động từ 0,10-10,2 gam/lít.

Nhiều hộ dân áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, góp phần sử dụng nước hợp lý, hiệu quả, giảm sự ảnh hưởng khi hạn, mặn xảy ra. Nhiều hộ dân áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, góp phần sử dụng nước hợp lý, hiệu quả, giảm sự ảnh hưởng khi hạn,
mặn xảy ra.

Trước tình hình trên, ông Võ Kim Thuần, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An đề nghị, các huyện phía Nam và TP. Tân An xây dựng kế hoạch vận hành các cống đầu mối hợp lý, thường xuyên kiểm tra và xử lý triệt để các cửa cống bị rò rỉ, tránh nước mặn xâm nhập vào bên trong nội đồng; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ở địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân trên các đài truyền thanh huyện, xã về tình hình chất lượng nguồn nước trên các tuyến sông và trong nội đồng, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Các cơ quan chuyên môn chủ động rà soát xây dựng các kịch bản về tình trạng xâm nhập mặn, khoanh vùng khả năng thiếu nước bằng cách chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với diễn biến của xâm nhập mặn.

Chủ động phòng và chống

Tại huyện Cần Đước, công tác phòng, chống hạn, mặn được tập trung thực hiện nghiêm túc. Huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hợp lý và chủ động dự trữ nước để bảo đảm không bị thiếu hụt vào mùa khô, nhất là nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngoài những công trình tỉnh đầu tư, huyện còn nạo vét nhiều tuyến kênh, mương nội đồng, khơi thông dòng chảy và thường xuyên kiểm tra độ mặn trên các sông để có giải pháp kịp thời, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cán bộ chuyên ngành tỉnh Long An thường xuyên kiểm tra độ mặn các tuyến kênh để chủ động phòng chống. Cán bộ chuyên ngành tỉnh Long An thường xuyên kiểm tra độ mặn các tuyến kênh để chủ động phòng chống.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, ở ấp 4, xã Long Khê, huyện Cần Đước, chia sẻ: Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi nắm được diễn biến hạn mặn. Giếng khoan có thể bảo đảm được nguồn nước nhưng gia đình tôi không chủ quan mà chủ động dự trữ nước trong ao để phục vụ hơn 3.000m2 đất trồng rau khi cần. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, ngoài xây dựng nhà lưới, chúng tôi còn áp dụng mô hình tưới tiết kiệm theo hướng dẫn của ngành chuyên môn nên giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế và sử dụng nguồn nước hợp lý hơn.

Tại huyện Tân Trụ, nhiều giải pháp phòng, chống mặn xâm hại đã được triển khai; người dân được hướng dẫn việc dự trữ, sử dụng nước hợp lý, hiệu quả; tiến hành nạo vét các kênh, mương nội đồng, bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ sản xuất cũng như sinh hoạt trên địa bàn.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ-Đoàn Văn Hoàng cho biết: Ngay từ đầu mùa khô huyện đã tổ chức nạo vét 17 công trình kênh, mương dẫn nước vào nội đồng trong hệ thống tích nước Nhựt Tảo, với kinh phí 5 tỷ đồng. Nhờ đó, hệ thống tích nước Nhựt Tảo tăng gấp đôi trữ lượng nước so với năm 2018, bảo đảm cung cấp đầy đủ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn.

BẰNG GIANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 12 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.