Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Người con trai Mnông chưa bao giờ từ bỏ ước mơ

Người con trai Mnông chưa bao giờ từ bỏ ước mơ

Gương sáng giữa cộng đồng - Phan Trọng - 08:44, 11/01/2022
Từ một chàng trai nói ngọng, diễn đạt sai chính tả, Điểu Vượt (SN 1998), dân tộc Mnông, ở bon Bu Ndrông A, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã vượt qua chính mình, trở thành người diễn thuyết được yêu thích nhất trong một cuộc thi của Liên hợp quốc. Với tài diễn thuyết, khả năng hùng biện sắc sảo, Điểu Vượt truyền cảm hứng cho hàng nghìn thanh thiếu niên, học sinh, phụ huynh khắp cả nước.
Cô gái người Cờ Lao và Hợp tác xã Po Mỷ

Cô gái người Cờ Lao và Hợp tác xã Po Mỷ

Gương sáng giữa cộng đồng - Kim Anh - 11:36, 29/12/2021
Nhận thấy tiềm năng phát triển từ nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương, cùng với mong muốn tạo sinh kế, phát triển đời sống, mở lối thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cô gái trẻ Lưu Thị Hòa (sinh năm 1993), dân tộc Cờ Lao quyết tâm khởi nghiệp và thành công với dự án nông nghiệp sạch.

"Trái ngọt" cho ý chí và niềm đam mê

Gương sáng giữa cộng đồng - Trần Kiều - 16:18, 22/12/2021
“Không thể đi làm thuê mãi được”. Ý nghĩ ấy đã luôn vang vọng trong tâm thức và rồi… thôi thúc chàng trai trẻ Nguyễn Bình Nguyên (SN 1993), một người con của Hà Giang quyết tâm trở về nuôi chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Học để giúp đỡ những người thân

Học để giúp đỡ những người thân

Gương sáng giữa cộng đồng - Trình Hiệp - 11:14, 08/12/2021
Nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ từ nhỏ, giấu gia đình để thi đại học, vượt qua khó khăn vất vả trên con đường học tập, giờ đây cô gái Giàng Thị Mỷ, dân tộc Mông, ở thôn Tìa Chớ, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã chính thức trở thành tân sinh viên trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên.
Nghệ nhân A Huynh - Người

Nghệ nhân A Huynh - Người "truyền lửa" đam mê âm nhạc dân tộc

Gương sáng giữa cộng đồng - Kim Anh - 15:38, 03/12/2021
Với mong muốn gìn giữ các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc, nhiều năm qua, chàng trai A Huynh, dân tộc Gia Rai luôn nỗ lực “truyền lửa” đam mê cho những người trẻ thông qua việc sáng tạo, giữ gìn những nhạc cụ truyền thống của dân tộc.
H’Oan H’ra- Bí thư Chi đoàn, nữ trưởng buôn tiêu biểu

H’Oan H’ra- Bí thư Chi đoàn, nữ trưởng buôn tiêu biểu

Gương sáng giữa cộng đồng - Phan Trọng - Lê Hường - 21:52, 01/12/2021
Với nhiệt huyết tham gia các hoạt động xã hội, làm kinh tế giỏi, tận tình giúp đỡ người dân trong buôn phát triển kinh tế, vì vậy, dù còn rất trẻ, nhưng H’Oan H’ra (SN 1992), đã được người dân ở Buôn K’nha, xã Đắk Wil, huyện Cư Jút (Đắk Nông) tin yêu và quý trọng bầu làm Trưởng buôn, Bí thư Chi đoàn buôn.
Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 21:38, 01/12/2021
Hầu hết họ sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó khăn, trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, cùng với sự hòa nhập, phát triển của quê hương, không ít thanh niên đã "bắt nhịp" cuộc sống, tận dụng tiềm năng lợi thế miền núi, gây dựng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành hình mẫu thoát nghèo cho người dân trên địa bàn học tập. Điển hình như hai thanh niên dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn là anh Hà Văn Thương, ở bản Din và anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn.

"Thủ lĩnh" làng Bot Grek

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 15:49, 30/11/2021
Với dân làng Bot Grek, xã Hnol, huyện Đak Đoa (Gia Lai), già làng Đôih có công đầu trong việc tạo nên cánh đồng Bơ Nan rộng 20 ha để trồng lúa nước 2 vụ. Và suốt 15 năm qua, ông luôn là “thủ lĩnh” tinh thần, động viên người dân đoàn kết, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên.
Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 18:32, 28/11/2021
Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Thanh - 18:15, 27/11/2021
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Thanh niên sống đẹp

“Thanh niên sống đẹp" Lê Văn Đinh: Mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Minh (T/h) - 16:05, 17/11/2021
Tốt bụng, nhiệt tình và vui vẻ là những đức tính mà mọi người nhận xét sau khi gặp, chuyện trò cùng anh Lê Văn Đinh (SN 1987), một người thợ sửa xe máy ở thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Ít ai biết, anh là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu, từng được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp".
Ươm mầm tình yêu cho câu hò, điệu ví

Ươm mầm tình yêu cho câu hò, điệu ví

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 15:33, 15/11/2021
Đến giờ, chị Trần Thúy Ái (sinh năm 1975), công tác tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh không thể nhớ hết số lần đứng lớp truyền dạy dân ca. Một cách lặng lẽ và cần mẫn, chị đã ươm mầm tình yêu cho những câu hò, điệu ví đến với nhiều người dân trên địa bàn. Với chị Thúy Ái, đây cũng là một cách để mình tri ân với đời, với nghề.
Kỳ tích Thung Manh

Kỳ tích Thung Manh

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Việt Thắng - 12:09, 12/11/2021
Vùng đất ấy, không đường đi, không nước tưới, chỉ với đôi bàn tay cần mẫn đã trở thành một vùng ngút ngàn cây trái. Ấy là Thung Manh, thuộc bản Mánh, xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).
Về làng Le thăm già làng A Blong

Về làng Le thăm già làng A Blong

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Trọng Sáng - 12:16, 11/11/2021
Ngồi trong chiếc xe bán tải vượt qua chặng đường dài có nhiều đoạn đèo cao, dốc đứng chúng tôi mới đến được làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum để thăm già làng A Blong (dân tộc Rơ Măm, sinh năm 1953). Ông là Người có uy tín điển hình trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở vùng biên giới của tỉnh Kon Tum.
Ông Phùng Văn Ló - Người có uy tín tiêu biểu ở Ngòi Nhầy

Ông Phùng Văn Ló - Người có uy tín tiêu biểu ở Ngòi Nhầy

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 15:29, 04/11/2021
Ông Phùng Văn Ló, dân tộc Phù Lá, sinh năm 1954, là Người có uy tín tiêu biểu thôn Ngòi Nhầy, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái). Ông là một trong những người có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động đồng bào Phù Lá đoàn kết xây dựng cuộc sống, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen và thưởng “nóng” cho cầu thủ U23 Hồ Thanh Minh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen và thưởng “nóng” cho cầu thủ U23 Hồ Thanh Minh

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Thu - Như Ý - 18:54, 03/11/2021
Ngày 3/11, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã ký Quyết định số 740/QĐ-UBDT về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và thưởng “nóng” 20 triệu đồng cho Hồ Thanh Minh, dân tộc Tà Ôi, cầu thủ bóng đá Đội tuyển U23 Việt Nam, vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thể thao tại vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á năm 2022.
Chuyện về bác sĩ Và Bá Tủa

Chuyện về bác sĩ Và Bá Tủa

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Việt Thắng - 18:48, 03/11/2021
Tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình, Và Bá Tủa được nhà trường mời ở lại công tác, nhưng bác sĩ người Mông Và Bá Tủa đã "lắc đầu" để về với bản làng. Về quê, nhận được lời mời ra huyện làm việc, anh lại "lắc đầu": “Mình về Nhôn Mai thôi, bà con chờ mình lắm”.
Người có uy tín Bùi Văn Phấn với sự phát triển ở bản Son

Người có uy tín Bùi Văn Phấn với sự phát triển ở bản Son

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 15:34, 03/11/2021
Vượt lên từ gian khó, bằng những nỗ lực bền bỉ, những con người ở Son, Bá, Mười, trong đó có ông Bùi Văn Phấn, Người có uy tín kiêm Bí thư Chi bộ ở bản Son, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã thoát nghèo, góp sức mình xây dựng bản làng giàu đẹp hơn.
Mèo Vạc (Hà Giang): Người phụ nữ dân tộc Mông vươn lên thoát nghèo, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Mèo Vạc (Hà Giang): Người phụ nữ dân tộc Mông vươn lên thoát nghèo, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Gương sáng giữa cộng đồng - Hồng Phúc - 10:22, 03/11/2021
Sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo, cuộc sống nhiều khó khăn, nhưng bằng sự cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, chị Thò Thị Già, dân tộc Mông, thôn Há Chế, xã Tả Lủng, huyện Mèo Vạc đã vươn lên thoát nghèo, trở thành tấm gương trong phát triển kinh tế được bà con trong bản noi theo.
“Cây đại thụ” ở vùng cao Kỳ Sơn

“Cây đại thụ” ở vùng cao Kỳ Sơn

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Bá Thuyết - 09:09, 30/10/2021
Trong chuyến công tác về huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An), tôi may mắn được gặp già làng Cụt Mắn Nọi (dân tộc Khơ Mú), một tấm gương người cao tuổi tiêu biểu về Học tập và làm theo gương Bác Hồ.