Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Bông hoa đẹp” trên đỉnh Giăng Màn

Phạm Tiến - 07:09, 08/03/2024

Tôi không còn nhớ mình đã gặp chị Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) bao nhiêu lần. Điều nhớ được là lần nào gặp, cảm nhận về người phụ nữ Bru-Vân Kiều này là cuộc sống tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Trong công tác chỉ đạo điều hành và trên các điễn đàn, Nữ bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa Hồ Thoi là người quyết liệt.
Trong công tác chỉ đạo điều hành và trên các điễn đàn, nữ bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa Hồ Thoi luôn thể hiện là người quyết liệt.

Không ngừng rèn luyện để trưởng thành

Đầu tháng 3, ngược Quốc lộ 12 theo lộ trình về xã Trọng Hóa như dự định. Người phụ nữ Bru-Vân Kiều nước da ngăm đen Hồ Thị Thoi nở nụ cười thật hiền đón tôi như mấy độ trước đã gặp. Cách nói chuyện tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết của nữ Bí thư Đảng ủy xã như đã xua tan đi cái “rét nàng bân” tháng 3 trên đỉnh Giăng Màn.

Trọng Hóa là xã vùng cao biên giới, xếp vào diện đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Minh Hóa. Toàn xã có gần 1.000 hộ, với trên 4.500 nhân khẩu. Cư dân sinh sống ở Trọng Hóa chủ yếu là đồng bào Bru - Vân Kiều và đồng bào Chứt, cuộc sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Như bao đứa trẻ cùng trang lứa, Hồ Thị Thoi (1983) đã trải qua những ngày tháng tuổi thơ đầy khó nhọc. Gia đình nghèo lại đông anh chị em nên cái khó nhọc, cái đói…. của Thoi càng trở nên chật vật hơn. Khó khăn là vậy, nhưng trong tiềm thức Thoi chưa bao giờ hết khát khao được đi học.

Chính sách cử tuyển học sinh đồng bào DTTS đi học mà Đảng, Nhà nước ta đã và đang triển khai như chắp thêm “đôi cánh” ước mơ của Thoi được bay xa hơn. Năm 2001, Hồ Thị Thoi được cử đi học theo chương trình cử tuyển. Học xong, Hồ Thị Thoi trở về địa phương nhận công tác với cương vị là cán bộ Y tế thôn bản. Từ đó, chị trở thành “cánh tay nối dài” trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, chăm sóc y tế cho người dân trên địa bàn.

 Với sức trẻ, bàn chân Thoi đã in dấu khắp 18 bản của xã Trọng Hóa. Để đến được các bản Lòm, Sy Cha Cáp hay Pa Choong, Ca Rét, Thoi phải vượt đèo, lội suối cùng ăn, cùng ở với đồng bào. Hồ Thị Thoi đã tuyên truyền, vận động Nhân dân ăn chín, uống sôi, giữ thôn bản sạch sẽ, xóa bỏ tập tục lạc hậu, hướng dẫn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không kết hôn sớm, không cho con bỏ học... Nhờ đó, đồng bào ở Trọng Hóa ngày càng phát triển về mọi mặt.

Đời sống đồng bào DTTS ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa ngày càng được nâng cao
Đời sống đồng bào DTTS ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa ngày càng được nâng cao

Trong suốt quá trình công tác, Hồ Thị Thoi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên ghi nhận và Nhân dân tin yêu. Năm 23 tuổi, Hồ Thị Thoi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Càng ý thức thêm về trách nhiệm lớn lao của mình với bản làng, quê hương, Hồ Thị Thoi tiếp tục theo học và tốt nghiệp Cử nhân Luật, Trường Đại học luật Huế. Có thêm kiến thức, Hồ Thị Thoi lại có thêm điều kiện để đóng góp nhiều hơn cho quê hương, làng bản. 

Năm 2010, chị được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã. Đến tháng 6/2010, tại Đại hội Đảng bộ xã Trọng Hóa nhiệm kỳ 2010-2015, Hồ Thị Thoi được bầu vào Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Phó Bí thư Thường trực, rồi trở thành đại biểu HĐND huyện Minh Hóa. Nhiệm kỳ 2015-2020, chị được cán bộ, đảng viên xã Trọng Hóa tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã, và là người Bru-Vân Kiều đầu tiên ở huyện Minh Hóa được bầu vào chức danh Bí thư Đảng ủy.

Bám cơ sở, giúp đồng bào thoát nghèo

Nhớ lại chuyến công tác trước, tôi vừa đặt chân tới bản Lòm, chứng kiến Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thoi tổ chức họp dân bàn về trồng cây lúa nước. Trên đường ra, tôi được nhập đoàn rồi dừng chân ở bản Ra mai để Bí thư Đảng ủy làm việc với Bí thư Chi bộ bản. Với chị: “miệng nói, tay phải làm”.

Bí Thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thoi hướng dân đồng bào trồng cây đúng kỹ thuật
Bí Thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thoi hướng dân đồng bào trồng cây đúng kỹ thuật

Với cương vị Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trọng Hóa, Hồ Thị Thoi lúc nào cũng trăn trở với cuộc sống của bà con. Đôi chân của chị đã in dấu khắp mọi ngả đường đến với các bản làng. Đều đặn mỗi tuần 2 ngày, không quản nắng mưa hay đường sá khó khăn, Thoi lại sắp xếp công việc để về cơ sở. Mỗi lần về, chị luôn dành thời gian hướng dẫn cho các bí thư chi bộ và trưởng bản triển khai, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Cũng vì thế Hồ Thị Thoi luôn được đồng bào tin yêu.

Nhấp xong ly nước, Hồ Thị Thoi lại cười hiền rồi chị thông báo: “Dự án lúa nước ở bản Lòng đã triển khai thi công giai đoạn II. Hiện đơn vị thi công đang cắt tầng, phân lớp rộng bậc thang. Nhân dân đồng tình hiến đất nên tiến độ Dự án đảm bảo”. 

Chị cho hay, dự án lúa nước bản Lòm là dự án sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021-2025, với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng. Dự kiến khi hoàn thành, mỗi hộ đồng bào ở bản Lòm sẽ được cấp khoảng 2 sào (1.000 m2) đất sản xuất lúa nước. Đây là cơ hội lớn để đồng bào ở bản Lòm làm chủ được lương thực tiến tới vươn lên làm giàu.

Bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa (Ngoài cùng bên phải), ngày nghỉ cuối tuần vì dân
Chị Hồ Thị Thoi (ngoài cùng bên phải), cùng với người dân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm

Trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình, bản thân gia đình chị cũng là người đi trước. Những ngày cận lễ 8/3, trên trang Facebook, Zalo cá nhân của chị phát đi nhiều thông báo như: Cần 3 người trồng keo ngày hôm nay; ai bán kéo giống tốt…..và nhiều hình ảnh Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thoi lăn lộn cùng đồng bào chăm sóc lúa nước, rào bồn cây cảnh…

Nhờ sự "lăn lộn" của người lãnh đạo trẻ Hồ Thị Thoi, trong vòng gần 2 nhiệm kỳ qua xã Trọng Hóa, đã có trên 600 hộ mạnh dạn vay vốn từ các nguồn quỹ của Hội Nông dân và Hội Phụ nữ để đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong đó, hàng trăm hộ đồng bào DTTS ở Trọng Hóa đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Cơ sở hạ tầng nông thôn cũng có nhiều thay đổi, với trên 80% bản có đường giao thông về tới trung tâm.

Dù bận rộn với công việc, song những ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người dân ở Trọng Hóa vẫn thường thấy Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thoi ở những bản xa xôi nhất như: Lòm, Dộ-Tà Vờng, Cha Cáp… để cùng đồng bào vệ sinh đường làng ngõ xóm. Việc “đi trước, làm đầu” của chị đã tác động làm thay đổi nhận thức của đồng bào trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống.

Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa hỗ trợ đồng bào ở bản Lòm vận chuyển keo
Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa hỗ trợ đồng bào ở bản Lòm vận chuyển keo

Đặc biệt, Đảng bộ do chị đứng đầu trong nhiệm kỳ đã phát triển được 72 đảng viên mới, trong đó có 42 đảng viên là người DTTS. Cá nhân Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thị Thoi cũng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Điển hình như tháng 8/2019, chị là điển hình duy nhất của tỉnh Quảng Bình vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết các DTTS trên địa bàn tỉnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trên hành trình rèn giũa và không ngừng trưởng thành, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa Hồ Thị Thoi đã trở thành “bông hoa đẹp, tỏa ngát hương thơm”, truyền năng lượng tích cực, giúp thế hệ trẻ người DTTS trên đỉnh Giăng Màn vươn lên mạnh mẽ.    

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Gỡ "nút thắt" để hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp (Bài 1)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Gỡ "nút thắt" để hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp (Bài 1)

Những năm qua, từ khắp các bản làng, một thế hệ thanh niên DTTS đang nỗ lực khởi nghiệp trên chính quê hương trong lĩnh vực du lịch cộng đồng, nông sản sạch và kinh tế số. Tuy nhiên, trên hành trình ấy, thanh niên phải đối diện với những "rào cản" về vốn, thủ tục đất đai tính pháp lý. Vì vậy, sức trẻ luôn kỳ vọng những đề đạt nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc sẽ được gửi gắm đến các cấp, các ngành, đến các kỳ nghị trường Quốc hội... để từ đó có một cơ chế thông thoáng, thực chất đưa những ý tưởng sáng tạo của thanh niên DTTS "cất cánh".
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 22/10, ông Trần Văn Lâu - Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, đã đến thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo tiêu biểu trên địa bàn phường Trà Vinh.
Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 4 giờ trước
Đó là phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông tại Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ của Báo VietNamNet ngày 22/10/2025.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Xây dựng rào chắn - Cần lắm “một lá chắn nhân văn” chống tự tử tại cầu Bến Thủy 1

Xây dựng rào chắn - Cần lắm “một lá chắn nhân văn” chống tự tử tại cầu Bến Thủy 1

Sự kiện - Bình luận - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Sau vụ người cha bế 2 con nhỏ lên cầu Bến Thủy 1 gieo mình xuống dòng sông Lam kết thúc sự sống khiến nhiều người xót xa, trên các trang mạng xã hội và dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Liệu có nên xây dựng hệ thống rào chắn chống tự tử trên cầu Bến Thủy 1?”.
Bạn góp một, Vinamilk góp một - Hành trình vượt thiên tai tiếp bước tương lai

Bạn góp một, Vinamilk góp một - Hành trình vượt thiên tai tiếp bước tương lai

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần “Bạn góp một - Vinamilk góp một”, chương trình “Vượt thiên tai - Tiếp bước tương lai 2025” do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Chương trình kêu gọi quyên góp được hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng, đến từ khách hàng và tập thể cán bộ - công nhân viên Vinamilk trên toàn quốc.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Đà Nẵng: Tuyến đường lên cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lừm bị sạt lở nghiêm trọng

Đà Nẵng: Tuyến đường lên cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lừm bị sạt lở nghiêm trọng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Ngày 22/10, do mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão số 12, tuyến đường lên cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lừm, xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Hàng nghìn khối đất đá từ taluy dương tràn xuống, gây ách tắc hoàn toàn giao thông.
Nhiều ca bệnh nhiễm loại xoắn khuẩn trong nước lũ: Những chú ý trong vệ sinh cá nhân và môi trường sống

Nhiều ca bệnh nhiễm loại xoắn khuẩn trong nước lũ: Những chú ý trong vệ sinh cá nhân và môi trường sống

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị liên tiếp nhiều ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira, trong đó có trường hợp diễn biến nặng, tổn thương đa cơ quan.
“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS - Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS - Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 8 giờ trước
Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ gúp pháp lý đã được các địa phương đẩy mạnh. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ghi nhận từ tỉnh Sơn La và Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Thiên tai rất phức tạp, cực đoan, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản

Thời sự - Minh Nhật - 8 giờ trước
Chủ trì cuộc họp về ứng phó với bão số 12 (Fengshen) sáng 22/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, diễn biến của cơn bão số 12 cho thấy, thiên tai vẫn rất phức tạp, cực đoan, tư duy, phương pháp ứng phó cần tiếp tục đổi mới căn bản.
Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Lằn ranh cho AI khi sáng tạo nghệ thuật?

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo đang bước vào đời sống nghệ thuật Việt Nam, từ âm nhạc đến điện ảnh với tốc độ chóng mặt. Nhưng giữa những hào quang công nghệ, vẫn còn đó những “hạt sạn” kỹ thuật, những khoảng trống cảm xúc và những câu hỏi đạo đức chưa lời giải.