Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Bí thư Chi bộ người Ca Dong “hai giỏi” ở Trà Bui

Hồng Phúc - Văn Sơn - 10:45, 10/11/2023

Chị là Nguyễn Thị Hà - nữ Bí thư chi bộ thôn 5 (xã Trà Bui), huyện vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam), được cấp trên tin tưởng, Nhân dân yêu mến ghi nhận là người phụ nữ " hai giỏi". Từ ngày chị nhận nhiệm vụ là Bí thư Chi bộ, thôn 5 đã đổi thay từng ngày...

Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, tận tụy giúp đỡ người dân, chị Nguyễn Thị Hà - Bí thư chi bộ thôn 5 được cấp trên tin tưởng, Nhân dân yêu mến.
Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, tận tụy giúp đỡ người dân, chị Nguyễn Thị Hà - Bí thư chi bộ thôn 5 được cấp trên tin tưởng, Nhân dân yêu mến.

Chị Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) sinh ra và lớn lên ở làng Lía (thôn 2), xã Trà Bui; huyện Bắc Trà My. Là chị cả trong nhà nên rất vất vả, vừa đi học, vừa lao động giúp đỡ gia đình. 

Là một trong số ít phụ nữ ở thôn 5 có trình độ văn hóa khá, nên chị Hà rất tích cực tham gia các phong trào hoạt động cộng đồng ở thôn; đặc biệt tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, chị Hà được Chi bộ thôn 5 kết nạp vào Đảng, năm 2017, chị  được tín nhiệm bầu giữ chức phó Bí thư chi bộ thôn. Tháng 10/2019, chị Hà được các đảng viên, Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn 5 từ đó đến nay.

Đảm nhiệm công việc của Chi bộ, chị Hà nhận thức rõ muốn thôn phát triển, mỗi đảng viên, cán bộ phải làm gương, tiên phong trên các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế hiệu quả thì bà con mới tin tưởng, làm theo. Theo đó, năm 2017, vợ chồng chị Hà mạnh dạn vay 60 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Trà My để làm  mô hình chăn nuôi lợn đen.

Khi kinh tế gia đình ổn định, chị Hà đã tận tình hướng dẫn cách làm ăn mới cho bà con. Chị Hà cho biết: Tính đến tháng 5/2023, thôn 5 có tổng số  251 hộ, với khoảng 1.145 nhân khẩu; có 2 thành phần DTTS cùng sinh sống, được phân chia thành 2 tổ: Tổ 1 là đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ đăng), chiếm 49%, và Tổ 2 là đồng bào Mơ Nâm, chiếm 51%. 

"Thời gian đầu đảm nhận chức Bí thư chi bộ thôn, tôi lo lắm, nhưng cái bụng nghĩ sao mình làm vậy, mình phải công bằng, phải làm gương. Đây là thôn tái định cư của vùng lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 vào những năm 2010, có lợi thế là diện tích đất sản xuất nông nghiệp rộng lớn trồng các loại cây sắn, lúa nước, cây keo lá tràm, bời lời. Tuy nhiên, thói quen canh tác truyền thống làm cho đời sống của bà con vẫn còn khó khăn. Để  gần gũi hơn với bà con, tôi đã tìm đến học hỏi, tranh thủ ý kiến từ những già làng, Người có uy tín để hiểu thêm về phong tục tập quán mà vận dụng, ứng xử với bà con trong thôn", chị Hà chia sẻ.

Theo chị Hà, trong mỗi cuộc họp, Chi bộ thường kết hợp cùng 2 Tổ trong thôn để lồng ghép các nội dung tuyên truyền bằng hai thứ tiếng Ca Dong và Mơ Nâm để phổ biến cho bà con hiểu về đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chi bộ cùng cán bộ ở 2 tổ tuyên truyền, vận động huy động sức dân làm cổng chào, giữ vệ sinh môi trường, xây dựng Nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi làm nơi hội họp, tạo sân chơi cho trẻ em trong thôn; thực hiện quy ước “3 không”: Không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới.

Nhắc đến Bí thư Chi bộ thôn 5, ông Nguyễn Hồng Đoàn, Người có uy tín thôn 5 cho biết, bà con ở địa phương đều khen và đánh giá cháu Hà là phụ nữ 'hai giỏi ", vừa giỏi việc nhà, vừa giỏi việc xã hội. Từ ngày cháu Hà đảm nhận Bí thư chi bộ, cuộc sống dân làng thay đổi hẳn, hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao sôi nổi, tình hình an ninh, trật tự được ổn định, cuộc sống của bà con dân làng được bình yên. Nhờ cháu Hà mà trẻ con, thanh niên tích cực học cái chữ, đi học đều, tình trạng bỏ học giảm hẳn.

Những năm qua, tỷ lệ hộ nghèo của thôn liên tục giảm qua các năm, đến hết năm 2022, toàn thôn đã giảm 4,2% số hộ nghèo (giảm còn 16,28%). Hầu hết các tuyến đường giao thông trong thôn là đường bê tông; trên 98% số hộ đồng bào Ca Dong và Mơ Nâm được sử dụng điện lưới quốc gia; cả thôn có 85% số hộ được công nhận gia đình văn hóa.

Các tuyến đường trong thôn 5 đã được bê tông hoá rất thuận lợi cho việc đi lại của người dân.
Các tuyến đường trong thôn 5 đã được bê tông hóa rất thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Từ khi địa phương triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, chị được tham gia các lớp tập huấn của Chương trình, từ đó chị có thêm thông tin, nắm rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước, chị đã tích cực vận động người dân tham gia ủng hộ Chương trình, tích cực cùng chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các tiểu dự án, dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Theo ông Hồ Văn Tiến - Bí thư Đảng uỷ xã Trà Bui, Đảng ủy, chính quyền xã đánh giá rất cao vai trò trách nhiệm, sự tâm huyết của đồng chí  Nguyễn Thị Hà - Bí thư Chi bộ thôn 5. Là người đứng đầu Chi bộ, đồng chí Hà đã  tập hợp được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của thôn xóm; chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên; Chi ủy chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.