Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo sinh kế cho đồng bào Chứt từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Khánh Ngân - 10:25, 08/11/2023

Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) là xã vùng biên của tỉnh Quảng Bình, có gần 100% đồng bào Chứt sinh sống. Từ nguồn đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 ( gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), nhiều mô hình sinh kế cho đồng bào đã và đang được triển khai với mục tiêu giúp đồng bào thoát nghèo bền vững.


(bài kế hoạch)Tạo sinh kế cho đồng bào Chứt từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719
Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) là xã vùng biên có gần 100 đồng bào Chứt sinh sống

Xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) là xã vùng biên có gần100% đồng bào Chứt sinh sống. Thực hiện tiểu dự án 2, thuộc Dự án 3 (Chương trình MTQG 1719) về hỗ trợ các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Ủy ban nhân dân xã Trọng Hóa đã xây dựng Dự án nuôi dê cỏ sinh sản triển khai trong phạm vi 21 hộ đồng bào Chứt.

Với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng, trong đó nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719 đầu tư gần 300 triệu đồng, vốn đối ứng của người dân tham gia mô hình đối ứng 100 triệu đồng. Với mục tiêu, hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật để đồng bào phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Theo đó, mỗi hộ gia đình tham gia dự án sẽ được cấp 4 con dê giống, trong đó có 3 dê cái và 1 dê đực. Tất cả 84 con dê cấp theo dự án đều theo tiêu chuẩn là dê cỏ; Có nguồn gốc lý lịch rõ ràng; Có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y và đã được tiêm chủng các loại vắc xin theo quy định hiện hành. Dê từ 6 tháng tuổi trở lên có trọng lượng từ 15 -20kg/con; Có ngoại hình thanh mảnh, mình dài, phần sau phát triển hơn phần trước, da mỏng lông nhỏ mịn…đủ tiêu chuẩn làm dê giống.

Theo kế hoạch, Dự án nuôi dê cỏ sinh sản ở xã Trọng Hóa sẽ được triển khai trong tháng 8/2023. Đến nay, danh sách các hộ gia đình được hỗ trợ dê giống theo Dự án đã được Ủy ban nhân dân xã phê duyệt. Khi tham gia dự án, các hộ gia đình ngoài được hỗ trợ dê giống còn được hỗ trợ thức ăn cho dê. Định kỳ, cán bộ thú y sẽ kiểm tra tốc độ sinh trưởng của dê, ngoài ra, đồng bào còn được chuyển gia kỹ thuật nuôi dê để có hiệu quả kinh tế.

(bài kế hoạch)Tạo sinh kế cho đồng bào Chứt từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 1
Dự án nuôi dê cỏ sinh sản ở xã Trọng Hóa có tổng mức đầu tư gần 400 triệu đồng, 21 hộ gia đình đồng bào Chứt được thụ hưởng

Hộ gia đình ông Hồ Văn Thông là một hộ nghèo ở xã Trọng Hóa. Từ trước tới nay, nguồn thu nhập chính của gia đình ông chỉ trông chờ vào rẫy sắn và ít đất rừng trồng keo. Thiếu sinh kế nên cái nghèo cứ đeo bám gia đình ông từ nhiều năm nay không có lối thoát. Khi biết mình sắp được hỗ trợ dê giống, ông Thông không giấu được niềm vui.

“Tôi rất vui khi biết gia đình mình sắp được hỗ trợ dê giống để nuôi. Ở bản đất rộng, dê lắm cái ăn lại được cán bộ thú y kiểm tra thường xuyên chắc chắn dê sẽ nhanh lớn lắm”. Ngưng lại một lúc rồi ông Thông cho biết thêm, hiện gia đình tôi đang chuẩn bị vật tư để làm chuồng cho dê đây.

Theo cách tính của địa phương thì nuôi dê cỏ sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao. Nếu phát triển bình thường, sau 12 tháng nuôi, đàn dê cỏ của Dự án cho lợi nhuận trên 230 triệu đồng, bình quân mỗi hộ nuôi có lợi nhuận hơn 11 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Cho biết: “Dự án nuôi dê cỏ sinh sản là một dự án có ý nghĩa dân sinh rất lớn, địa phương rất tâm huyết để triển khai. Các hộ được thụ hưởng Dự án rất vui, khi dê được cấp phát cho đồng bào sẽ tạo thêm sinh kế để đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Chương trình MTQG 1719 đã và đang tác động tích cực đến đời sống đồng bào Chứt ở Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Tại bản Lòm, dự án trồng lúa nước có quy mô 6ha với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng cũng đang gấp rút để triển khai giai đoạn 2. Khi dự án hoàn thành, trung bình mỗi hộ gia đình sẽ được cấp 1,5 sào đất trồng lúa nước. Người Chứt ở bản Lòm đang mong chờ được cày cấy trên ruộng lúa nước của chính mình. Ngoài ra, Chương trình MTQG 1719 còn đầu tư xây dựng nhiều công trình như: Cải tạo phòng học, khuôn viên trường phổ thông DTBT TH & THCS số 2 Trọng hóa tại bản Dộ- Tà Vờng; Nhà văn hóa bản La Trọng 1....Đặc biệt, Chương trình MTQG 1719 cũng đầu từ làm nhà cho 27 hộ đồng bào Chứt trên địa bàn xã Trọng Hóa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ổn định dân cư để phát triển bền vững: Nhu cầu cấp bách từ thực tế (Bài 1)

Ổn định dân cư để phát triển bền vững: Nhu cầu cấp bách từ thực tế (Bài 1)

LTS: Sắp xếp, bố trí ổn định dân cư, hạn chế di cư tự phát được xác định là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nội dung và là giải pháp để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tin tức - Như Tâm - Lê Vũ - 21:06, 11/12/2023
Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 21:05, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thân mật tiếp Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Hậu Giang: Khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam

Du lịch - Như Tâm - Lê Vũ - 21:04, 11/12/2023
Sáng 11/12, Bộ NN&PTNT cùng UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” và đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất - Phá Kỷ lục; Mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất
Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 21:01, 11/12/2023
Ngày 11/12, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động”.
Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Thanh Hóa: Nâng cao kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 11/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc - Học viện Dân tộc khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2023 cho 150 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Sớm hoàn thành việc nâng cấp lối mở A Pa Chải lên cửa khẩu Việt - Trung

Tin tức - Thanh Nguyên - Biên Cương - 20:49, 11/12/2023
Đoàn đại biểu của Đảng ủy, Chính phủ nhân dân trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành (Trung Quốc) sang thăm, tiến hành hội đàm và giao lưu văn hóa, văn nghệ với Đảng ủy, UBND 2 xã Sín Thầu, Sen Thượng, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha

Thời sự - PV - 20:35, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Pilar Méndez Jiménez tới chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 20:05, 11/12/2023
Chiều 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia do Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Manet dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Việt Nam, Campuchia phấn đấu đạt 20 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương

Thời sự - PV - 17:10, 11/12/2023
Sáng 11/12, sau lễ đón tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Samdech Thipadei Thủ tướng Hun Manet đang ở thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Sơn Dương (Tuyên Quang): Tiếp thêm động lực cho người dân thoát nghèo bền vững

Sơn Dương (Tuyên Quang): Tiếp thêm động lực cho người dân thoát nghèo bền vững

Kinh tế - Việt Hà - 12:17, 11/12/2023
Nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ về vốn phát triển sản xuất, làm nhà ở, giải quyết việc làm... mà công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tích cực. Từ đó, góp phần cải thiện đời sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.