Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Chứt ở bản Lòm đang hiện thực hóa giấc mơ

Phạm Tiến - 07:45, 07/05/2023

Ruộng lúa nước đối với đồng bào Chứt ở bản Lòm, xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) từ xưa đến nay chỉ là “giấc mơ” dài dằng dặc. Đời ông, đời cha đã trồng sắn, trỉa ngô và trồng lúa trên rẫy, đến đời con cháu cũng chỉ trồng lúa, trỉa ngô ở lưng chừng đồi. Khi Chương trình mục tiêu quốc gia về đến bản Lòm, cũng là lúc “giấc mơ” lúa nước đang dần được hiện thực hóa.

Nét đẹp trong đời sống lao động của đồng bào Chứt. (Ảnh tư liệu)
Nét đẹp trong đời sống lao động của đồng bào Chứt. (Ảnh tư liệu)

Lòng dân đồng thuận

Con đường độc đạo nối Quốc lộ 12A vào bản Lòm, xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) dài dằng dặc như “giấc mơ” lúa nước của người Chứt ở bản Lòm. Vắt ngang qua đỉnh Giăng Màn, con đường dẫn chúng tôi đi qua nhiều bản người Chứt ở xã Trọng Hóa. Điểm đầu, bản Pà Choòng với những nếp nhà sàn nằm san sát tiếp giáp với đường. Lợi thế nằm gần Quốc lộ 12A nên việc đi lại của đồng bào ở Pà Choòng cũng thuận tiện. Theo đó, đời sống của bà con cũng khá hơn nhờ chăn nuôi trâu, bò và bạt ngàn rừng keo nguyên liệu. Qua bản Ka Oóc, Ra Mai…, bản Chà Cáp được đánh giá là bản khá nhất trên cung đường vào bản Lòm. Với 65 hộ gia đình người Chứt sinh sống, 100% số hộ có xe máy để đi lại.

Không nhớ nổi mình đã đi qua bao nhiêu dốc, bao nhiêu gầm tràn, nhưng tôi nhớ mình đã đi qua 6 bản người Chứt của xã Trọng Hóa. Bản Lòm là bản thứ 7, cũng là bản cuối cùng nằm trên con đường độc đạo này. Với 86 hộ gia đình đồng bào Chứt sinh sống quần tụ cạnh con suối sát biên. Bao đời nay đồng bào bị thiếu đói phải nhờ đến nguồn gạo hỗ trợ của Nhà nước. Căn nguyên cũng bởi chưa có ruộng lúa nước, thiếu đất sản xuất.

Đến bản Lòm trong háo hức, tôi hỏi chuyện đồng bào về dự án lúa nước. Chỉ tay về phía chân đồi sát con suối, chị Hồ Thị Chiến nói: “Đó, người ta sẽ làm ruộng lúa nước ở đó. Mấy ngày trước Bí thư Thoi (Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa Hồ Thị Thoi - PV) cùng nhiều cán bộ về họp bản để bàn về làm lúa nước và thu hồi đất. Dân bản Lòm ai cũng đồng tình và vui lắm chú ạ”.

Điềm tĩnh hơn chị Chiến, chị Hồ Thị Đoan chia sẻ: “Từ đời ông đời cha đến nay chỉ trỉa ngô, trồng sắn và làm lúa ở trên rẫy, đến đời con cháu cũng chỉ trồng lúa và trỉa ngô ở lưng chừng đồi. Mùa giáp hạt năm nào cũng thiếu đói, phải trông chờ vào gạo Nhà nước hỗ trợ. Giờ có dự án lúa nước, dân bản vui lắm. Bà con mong đến ngày được cày cấy trên những thửa ruộng lúa nước của chính mình”.

“Cái khó bó cái khôn” không có ruộng canh tác thì thiếu gạo ăn là điều khó tránh khỏi. Thấu được cái khó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) đã đưa vấn đề thiếu đất sản xuất nằm ở vị trí Dự án 1 để triển khai. Điều đó đồng nghĩa với việc “thiếu đất sản xuất” cần được khắc phục ngay trên hành trình phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi. Riêng ở bản Lòm, tin chắc khi có ruộng lúa nước cho đồng bào canh tác thì cái thiếu ăn, cái đói sẽ không còn đeo bám người Chứt.

“Giấc mơ” lúa nước của đồng bào Chứt đang dần được hiện thực hóa. Ảnh: Mạnh Cường
“Giấc mơ” lúa nước của đồng bào Chứt đang dần được hiện thực hóa. Ảnh: Mạnh Cường

Mở đường cho lúa nước về bản

“Con đường” đưa ruộng lúa nước về với bản người Chứt đã rộng mở khi giai đoạn 1 của Dự án đã được triển khai thi công. Giai đoạn 2 cũng đã đi vào thực hiện những bước đầu tiên đầy thuận lợi.

Một sự trùng hợp thú vị, phóng viên về với bản Lòm, xã Trọng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đúng vào lúc Bí thư Đảng ủy cùng Đoàn cán bộ xã Trọng Hóa về làm việc tại bản với nội dung thực hiện Chương trình MTQG. “Trong rất nhiều nội dung, nội dung thực hiện dự án lúa nước ở bản Lòm được Đảng ủy, Ủy ban quan tâm nhất”, Bí Thư Đảng ủy Hồ Thoi chia sẻ.

Công trình thủy lợi làm lúa nước cho đồng bào ở bản Lòm được coi là bước khởi đầu trong hành trình đưa ruộng lúa nước về với bản Lòm đã được triển khai xây dựng. Tại Quyết định số 1419 ngày 12/10/2022 của UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã quyết định phân bổ vốn 700 triệu đồng cho công trình. Hiện công trình đã bước vào thi công ngăn đập tích nước phục vụ sản xuất lúa nước sau này ở bản Lòm.

Phần diện tích hơn 6 ha ở bản Lòm làm lúa nước hiện đã lập xong quy hoạch, khảo sát khả thi. Cùng với đó, dự án nhận được sự đồng thuận tuyệt đối của đồng bào ở bản Lòm đã làm cho “con đường” đưa ruộng lúa nước về với bản Lòm thêm rộng mở.

Với tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng, nguồn từ Chương trình MTQG, Dự án làm ruộng lúa nước cho đồng bào ở bản Lòm có quy mô hơn 6ha. Dự án được thi công theo hình thức cắt lớp, phân tầng ruộng theo dạng bậc thang. Theo nhận định của người dân ở bản Lòm, vùng đất được quy hoạch vào sản xuất lúa nước có chất đất tốt. Hơn nữa đã có công trình thủy lợi đã được triển khai xây dựng nên thuận lợi trong việc canh tác.

Khi Dự án hoàn thành đưa vào sản xuất, mỗi hộ gia đình ở bản Lòm được chia khoảng 1,5 sào ruộng lúa nước. Đây là sinh kế quan trọng, có ý nghĩa lớn trong việc giải quyết vấn đề thiếu lương thực của đồng bào ở bản Lòm bấy lâu nay. Để nguồn vốn đầu tư từ ngân sách sớm phát huy hiệu quả, Đảng ủy, UBND xã Trọng Hóa đang dồn sức để thực hiện quy trình Dự án. Một ngày không xa “giấc mơ” lúa nước của đồng bào Chứt ở bản Lòm trở thành hiện thực, cái đói sẽ lùi xa dần theo những mùa gặt trên cánh đồng mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 6 giờ trước
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 7 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 7 giờ trước
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 7 giờ trước
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.