Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Phạm Tiến - 09:03, 17/05/2022

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS (số 2050/ ĐA- UBND) của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tạo ra nguồn lực vô cùng ý nghĩa để lồng ghép với những chương trình, chính sách dân tộc..., giúp cho 2.900 nhân khẩu người Vân Kiều, người Chứt ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê thay đổi sau gần 1 năm thực hiện.

Một góc xã miền núi Vĩnh Ô (Vĩnh Linh, Quảng Trị)
Xã miền núi Vĩnh Ô đã thoát khỏi tình trạng khó khăn nhất của huyện Vĩnh Linh

Tập trung đầu tư vùng khó khăn nhất

Với 97% dân số là người đồng bào Vân Kiều, điều kiện tự nhiên và khí hậu có nhiều bất lợi. Những năm trước, Vĩnh Ô luôn là địa phương nằm trong tình trạng khó khăn nhất của huyện Vĩnh Linh.

Để đồng bào DTTS ở Vĩnh Ô sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn, ngày 12/11/2021, Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Linh, đã ban hành Đề án số 2050/ ĐA- UBND, với nhiều nội dung ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS nói chung và vùng khó Vĩnh Ô nói riêng. Theo đó, các dự án như nâng cấp, cứng hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, kiên cố hóa trường, lớp học… được đồng loạt ưu tiên thực hiện. Cùng với đó, các chương trình vườn mẫu, hỗ trợ cây con giống...lồng ghép với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM để tăng nguồn kinh phí cũng được triển khai.

Các chương trình trong đề án đã tác động nhanh chóng vào ý thức đồng bào. Bà con phát huy tốt nguồn giống cây trồng vật nuôi được hỗ trợ; sử dụng hiệu quả sức lao động, khai thác tốt nguồn lực hiện có để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 26 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 35% giảm 8,77% so với năm 2020.

Không chỉ các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, Đề án 2050 còn có nội dung nâng cao nguồn nhân lực trong đồng bào DTTS, do đó chất lượng giáo dục toàn diện có chuyển biến tích cực.

Đến nay, Vĩnh Ô đã duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập đúng độ tuổi tiểu học ở mức độ 3, phổ cập xóa mù chữ đạt mức độ 2. Duy trì công nhận xã tiếp cận pháp luật; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân. Đội ngũ cán bộ cấp xã, thôn cũng được tham gia nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ. Chỉ tính riêng những tháng đầu năm 2022, đã có 15 lượt cán bộ từ chủ chốt đến các hội đoàn thể ở xã, được cử tham gia lớp tập huấn, học tập nâng cao, từ đó, năng lực điều hành, chỉ đạo và chuyển tải chủ trương chính sách pháp luật đến với đồng bào cũng hiệu quả hơn.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Thái Văn Thành, Chủ tịch huyện Vĩnh Linh đánh giá: Sau gần 1 năm thực hiện Đề án 2050, xã Vĩnh Ô đang có nhiều khởi sắc. Hiện nay xã đã đạt được 11/19 bộ tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người đã nhích lên, hộ nghèo giảm sâu”.

Đề án 2050 đã thổi một luồng gió mới vào các xã vùng cao huyện Vĩnh Linh
Đề án 2050 đã thổi một luồng gió mới vào các xã vùng cao huyện Vĩnh Linh

Bức phá mạnh mẽ

Nằm về phía Tây huyện Vĩnh Linh, Vĩnh Hà, Vĩnh khê là những xã có đông người Vân Kiều, người Chứt sinh sống. Cũng là những xã thuần nông, thuộc vùng khó khăn của huyện Vĩnh Linh, thế nhưng đến nay, Vĩnh Hà và Vĩnh Khê đã có sự bứt phá mạnh mẽ. 

Kết quả này, có sự góp sức từ Đề án 2050, bởi cùng với nguồn vốn xây dựng NTM, Đề án 2050 đã kịp thời bổ sung nguồn ưu tiên đầu tư cho các xã. Các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xã, thôn đã được xây dựng khang trang. Các tuyến đường trục xã, đường liên thôn được bê tông hóa, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng nên giao thông đi lại thuận tiện.

Bên cạnh đó, Đề án tăng cường hỗ trợ đồng bào chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ đồng bào xây dựng các mô hình kinh tế; hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng sản lượng, chất lượng cây trồng, vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Đơn cử như tại xã Vĩnh Hà, Đề án đã xác định cao su là cây trồng chủ lực, với diện tích khoảng 800 ha. Việc đưa khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây cao su được triển khai xuống tận thôn bản. Phòng Nông nghiệp cử cán bộ xuống để đồng hành cùng người dân, từ đó tiết kiệm và nâng cao hiệu suất phân bón. Sản lượng mủ đã tăng lên 2.363 tấn.


Đường giao thông nông thôn ở xã đạt chuẩn NTM Vĩnh Hà
Đường giao thông nông thôn ở xã đạt chuẩn NTM Vĩnh Hà

Với nỗ lực và đồng thuận của đồng bào, bộ mặt nông thôn không ngừng được cải thiện. Từ thay đổi cơ sở hạ tầng, đồng bào ý thức tự vươn lên nỗ lực thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Hải, thôn Khe Trù, xã Vĩnh Hà cho biết, cán bộ xuống tận thôn để hướng dẫn bà con chăm sóc cao su. Họ hướng dẫn theo dõi bệnh trên cây… nhờ đó cây cao su phát triển tốt, cho mủ nhiều hơn những năm trước.

Xã Vĩnh Khê cũng là 1 trong 3 xã được hưởng lợi từ Đề án 2050, với gần 90% số hộ là người đồng bào DTTS, đời sống đồng bào ở Vĩnh Khê cũng đang dần khởi sắc.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị là người nắm bắt sát sao về Đề án, nhiều lần về xã Vĩnh Hà kiểm tra thực tế. Phó Chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá: những chính sách ưu tiên phát triển vùng DTTS của huyện Vĩnh Linh, đặc biệt là các hợp phần của Đề án 2050, đang có những tác động tích cực, trực tiếp đến đời sống đồng bào; thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng nhanh, bền vững, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ở các xã miền núi phía Tây huyện Vĩnh Linh;  đời sống của đồng bào ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào Vân Kiều, đồng bào Chứt giảm sâu. Đặc biệt, xã  Vĩnh Hà đã về đích NTM hồi tháng 3/2022; còn xã Vĩnh Khê cũng đang quyết tâm đến 2023 đạt chuẩn NTM.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.