Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Vân Kiều ở Khe Trổ bao giờ có đất sản xuất?

PV - 15:57, 25/03/2019

Dự án định canh định cư (ĐCĐC) tập trung Khe Trổ, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị được lập từ năm 2008 và được xây dựng từ 2013-2015. Với mục đích đưa 50 hộ gia đình, với 179 nhân khẩu người Vân Kiều đến định cư tại khu vực này để giãn dân. Mặc dù các hộ dân chuyển đến ở đã lâu, nhưng đất sản xuất vẫn chưa được cấp khiến đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù cuộc sống người dân khu TĐC Khe trổ đã ổn định nhiều năm nay nhưng đất sản xuất vẫn chưa được bàn giao cho người dân. Mặc dù cuộc sống người dân khu TĐC Khe trổ đã ổn định nhiều năm nay nhưng đất sản xuất vẫn chưa được bàn giao cho người dân.

Anh Hồ Văn Đương sống ở khu ĐCĐC Khe Trổ cho biết: gia đình anh là một trong những hộ đầu tiên đăng ký lên sống ở khu ĐCĐC. Thời gian đầu, gia đình anh được hỗ trợ 15 triệu đồng và lương thực trong 6 tháng. Chính quyền hứa sẽ cấp 2ha đất sản xuất để đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, định cư đã lâu nhưng đất sản xuất vẫn chưa được cấp. Để duy trì cuộc sống, gia đình anh phải lăn lộn làm thuê đủ nghề, ai thuê gì làm nấy, bữa được bữa không.

Cùng chung hoàn cảnh, anh Hồ Văn Nhất chia sẻ, về nơi ở mới, gia đình anh chỉ được cấp hơn 500m2 đất ở và hỗ trợ như gia đình anh Đương và cũng không có đất sản xuất, hằng ngày vợ chồng tôi phải đi làm thuê, thu nhập chỉ được khoảng 100.000- 120.000 đồng. Số tiền trên không đủ trang trải cuộc sống vì ngoài ăn uống, anh chị còn phải nuôi con nhỏ. “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là sớm được chính quyền địa phương xem xét cấp đất để sản xuất”.

Theo anh Hồ Văn Huyền, Trưởng bản Khe Trổ, người dân khu ĐCĐC chủ yếu là người Vân Kiều, cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Nơi ở cũ khó khăn, bao năm bị cái nghèo bủa vây, bà con quyết định rời quê cũ đến đây định cư, với hy vọng sẽ có đất sản xuất ổn định cuộc sống. Thế nhưng, do không có đất sản xuất bà con vẫn rơi vào tình trạng “nghèo vẫn hoàn nghèo”.

“Cuộc sống người dân khó khăn nên mỗi khi bản triển khai một hoạt động gì cần sự hỗ trợ của cộng đồng đều rất khó khăn”, Trưởng bản Hồ Văn Huyền tha thiết đề nghị, chính quyền địa phương sớm triển khai giải pháp giao đất sản xuất cho người dân ở đây an tâm xây dựng cuộc sống.

Trao đổi về thực trạng này, ông Võ Văn Sanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà khẳng định, thiếu đất sản xuất hiện đang là vấn đề nóng mà trong các cuộc họp thôn, xã, các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, người dân đều đem ra chất vấn. Theo đó, năm 2018, Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị đã về kiểm tra thực trạng thiếu đất của người dân ở Khe Trổ. Trước thực trạng này tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan rà soát diện tích đất rừng phòng hộ ít xung yếu do các cơ quan, đơn vị quản lý chuyển sang đất rừng sản xuất để giao cho UBND xã Vĩnh Hà quản lý, cấp lại cho 50 hộ dân điểm ĐCĐC Khe Trổ.

Cụ thể hơn, tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải trong năm 2019 này, sẽ trả lại khoảng 300ha cho xã Vĩnh Hà để giao cho dân sản xuất. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chủ trương vẫn chưa được triển khai còn đồng bào Vân Kiều khu ĐCĐC Khe Trổ lại tiếp tục “dài cổ” chờ có đất sản xuất.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.
Dịu dàng hương hoa sấu

Dịu dàng hương hoa sấu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thị Loan - 6 giờ trước
Khi đất trời vào thời khắc chuyển giao giữa mùa xuân sang mùa hạ là những hàng sấu trên các con phố Hà Nội lại bắt đầu nở hoa.