Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Linh: Ưu tiên phát triển hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 21:11, 08/08/2021

Với mục tiêu thu hẹp dần khoảng cách giữa miền núi với vùng đồng bằng, ngay trong kỳ họp đầu tiên của HĐND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã xem xét, thông qua chủ trương đầu tư 17 dự án đầu tư công nhóm C với tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh và huyện. Trong đó, có đến 7 dự án đầu tư cho khu vực đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây huyện, thuộc các lĩnh vực y tế, văn hóa và giáo dục.

Diện mạo các xã miền núi huyện Vĩnh Linh đã khởi sắc nhờ hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ
Diện mạo các xã miền núi huyện Vĩnh Linh đã khởi sắc nhờ hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ

Toàn huyện Vĩnh Linh có khoảng 2.900 người đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều , sinh sống ở vùng miền núi, tập trung nhiều nhất tại 11 bản thuộc 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà. Những năm qua, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo qua nhiều chính sách, chương trình lớn của Đảng và Nhà nước. Thực hiện Đề án giảm nghèo bền vững cho 11 bản có tỷ lệ hộ nghèo cao vùng đồng bào DTTS, riêng giai đoạn 2015 - 2020, huyện Vĩnh Linh tích cực chỉ đạo, huy động thông qua các chương trình, dự án cùng nhiều nguồn vốn khác nhau đã phân bổ trên 66 tỷ đồng để hỗ trợ 3 xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà.

Nhờ đó các công trình, phần việc phù hợp, hiệu quả, từ tập huấn bồi dưỡng năng lực cho cán bộ và người dân trong việc quản lý kinh tế; giao đất, giao rừng cho hộ nghèo thiếu đất sản xuất đến trợ giúp cây, con giống được triển khai đa dạng và rộng khắp.

Đặc biệt, Vĩnh Linh dành nguồn lực lớn cho xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa vùng đồng bào DTTS. Từ đây kết cấu hạ tầng vùng cao đã thay đổi rõ nét theo hướng đồng bộ, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển về mọi mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Đời sống đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều nhờ đó ngày càng ổn định. Theo thống kê, 5 năm qua, tỷ lệ hộ nghèo 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà giảm bình quân 6,24%/năm, riêng 11 bản khó khăn giảm bình quân 7,22%/năm.

Để đẩy mạnh công tác giảm nghèo, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 đó là tăng cường đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng 3 xã miền núi. Theo đó, huyện chỉ đạo các ban, ngành, địa phương rà soát, khảo sát tình hình thực tế, lập kế hoạch, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư đối với các công trình cấp thiết tại vùng đồng bào DTTS.

Trên cơ sở nghiên cứu các tờ trình của UBND huyện, báo cáo thẩm tra cụ thể từng dự án của Ban Kinh tế - Xã hội, tại kỳ họp thứ Nhất, khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND huyện Vĩnh Linh đã quyết định thông qua chủ trương đầu tư 16,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện hỗ trợ cho 7 dự án tại 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà. Riêng lĩnh vực giáo dục có đến 5 dự án được phân bổ đồng đều cho cả 3 xã.

Cụ thể gồm những dự án: Xây mới nhà 2 tầng và các hạng mục phụ trợ Trạm y tế xã Vĩnh Khê; Trường PTDT bán trú tiểu học Vĩnh Hà; Nhà văn hóa thôn Mít, xã Vĩnh Ô; các hạng mục Trường Mầm non Vĩnh Khê - điểm trung tâm; các hạng mục Trường Mầm non Vĩnh Khê - điểm Xung Phong; tu sửa 1 phòng học, xây mới 1 phòng học Trường Mầm non Vĩnh Ô - điểm Bản 4; xây mới bếp ăn bán trú, sân chơi Trường Mầm non Vĩnh Ô - điểm Bản 8. Hai dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất là Trường PTDT bán trú tiểu học Vĩnh Hà 5,5 tỷ đồng và Trạm y tế xã Vĩnh Khê 4,2 tỷ đồng. Các dự án còn lại từ 700 triệu đồng đến 2,8 tỷ đồng.

HĐND huyện Vĩnh Linh giao UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bám sát nội dung từng nghị quyết và các quy định về đầu tư công để triển khai những dự án trên theo đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm phát huy tối đa hiệu quả của mỗi dự án, công trình. Đặc biệt nêu cao vai trò giám sát của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cùng Nhân dân trong quá trình thi công công trình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng thất thoát hay lãng phí ngân sách hoặc đầu tư không đúng với mục đích ban đầu của các dự án đã được phê duyệt.

Đối với những địa phương được hưởng lợi từ các dự án, cần chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho Nhân dân trong việc phối hợp, kết hợp cùng các đơn vị liên quan và cơ quan chuyên môn, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công, đề phòng diễn biến bất lợi của thời tiết.

Sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, cần tiếp tục phát huy vai trò của Nhân dân, những Người có uy tín trong cộng đồng, các già làng, trưởng bản trong hoạt động bảo vệ các hạng mục để sử dụng về lâu dài nhằm phục vụ đắc lực cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân. Quan trọng hơn là từng bước thay đổi tư duy và việc làm của đồng bào người dân tộc Bru Vân Kiều ở các xã miền núi trong việc chủ động phát huy nguồn lực đã được đầu tư để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Với việc huy động, lồng ghép nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, huyện Vĩnh Linh tiếp tục tập trung hỗ trợ vùng đồng bào DTTS từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống, sản xuất. Đồng thời tạo thêm điều kiện để 3 xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà hoàn thành, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nhất là ở những tiêu chí cần nguồn lực lớn trong khi việc đối ứng trong Nhân dân lại rất hạn chế, như giao thông, giáo dục, y tế... Từ đó góp phần tạo dựng diện mạo nông thôn mới các xã miền núi phía Tây không ngừng khởi sắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội tăng trưởng nhanh, bền vững, đưa cuộc sống đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều ngày thêm no ấm, văn minh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 2 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 14 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.