Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về Hừ A Dỉa làm đơn xin thoát nghèo

Văn Phong - 06:36, 24/11/2023

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thế nhưng Hừ A Dỉa, chàng trai dân tộc Mông ở xã Giáo Hiệu, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn làm đơn xin thoát nghèo. Đây cũng chính là động lực giúp gia đình anh quyết tâm phấn đấu để thực sự thoát nghèo, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho mọi người.

Gia đình anh Hừ A Dỉa hiện nay đã có cuộc sống ổn định
Gia đình anh Hừ A Dỉa hiện nay đã có cuộc sống ổn định

Giáo Hiệu là xã vùng sâu (xã khu vực III) của huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số như: Tày, Mông, Dao, Nùng, Sán Chỉ… Đời sống của người dân còn nghèo khó, chủ yếu sống dựa vào làm nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ như trồng lúa.

Xã Giáo Hiệu có 431 hộ dân thì vẫn còn 181 hộ nghèo, chiếm 42%; 56 hộ cận nghèo, chiếm 12,99%. Mặc dù là còn nhiều khó khăn, thế nhưng thời gian qua cả xã có 5 hộ tự nguyện làm đơn xin thoát khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và tìm hướng phát triển kinh tế gia đình.Người tiên phong trong phong trào xin thoát nghèo tại Giáo Hiệu là gia đình anh Hừ A Dỉa (sinh năm 1990) dân tộc Mông ở thôn Cốc Lào.

Vốn là hộ nghèo trong thôn, cuộc sống vất vả, năm 2014 vợ chồng anh Dỉa tách hộ ra ở riêng, được bố mẹ chia đất dựng nhà và mấy thửa ruộng bậc thang cấy lúa một vụ. Năm 2016, gia đình anh được chính quyền địa phương hỗ trợ vay 20 triệu đồng. Anh đã vay thêm tiền để hoàn thiện căn nhà mới khang trang.

Sau đó, vợ chồng anh đã tích cực tham gia các hội, đoàn thể, tích cực học tập kiến thức, tập trung phát triển kinh tế. Nhờ các chương trình hỗ trợ người DTTS, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Với sự chịu thương, chịu khó, đến nay, gia đình anh đã trả xong các khoản vay. Anh tiếp tục đầu tư, mua sắm thêm phương tiện, vật dụng và tham gia các mô hình, dự án phát triển sản xuất tại địa phương.

Anh Hừ A Dỉa chia sẻ: “Mình còn trẻ, còn khỏe mạnh, lại được Nhà nước hỗ trợ nhiều rồi. Mặc dù cuộc sống còn khó khăn, chưa đáp ứng được hết các tiêu chí để thoát nghèo, nhưng vợ chồng tôi đã bàn với nhau, thống nhất làm đơn xin thoát nghèo để nhường phần hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ khó khăn hơn. Ban đầu cũng có lời ra tiếng vào của bà con trong thôn, nhưng mình quyết tâm vì đã nhận thức được việc thoát nghèo là động lực để vươn lên”.

Cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện Pắc Nặm cũng chung tay hỗ trợ người dân xã Giáo Hiệu bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa.
Cùng với sự nỗ lực vươn lên của người dân, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn huyện Pắc Nặm cũng chung tay hỗ trợ người dân xã Giáo Hiệu bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Thế rồi, Hừ A Dỉa đã quyết tâm nộp đơn xin thoát nghèo. Để minh chứng cho quyết định của mình là đúng đắn, anh Dỉa đã bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế cho gia đình phù hợp với điều kiện hoàn cảnh.

Anh tiếp tục vay vốn hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Pắc Nặm đầu tư mua trâu, bò về nuôi, kết hợp với trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu, bò. Ngoài ra, anh còn tích cực chuyển đổi canh tác trồng lúa bằng việc đưa các giống lúa lai vào gieo trồng, nâng số lượng khai thác từ một vụ lên hai vụ, mang lại sản lượng cao. Chính nhờ áp dụng nhiều phương pháp sản xuất, thu nhập của gia đình anh dần ổn định.

Căn cứ vào các tiêu chí theo chuẩn nghèo mới thì hiện nay gia đình anh đã thoát nghèo. Từ đâu, câu chuyện xin thoát nghèo của gia đình anh Dỉa đã trở thành động lực để các hộ đồng bào DTTS khác học tập và làm theo.

Từ gương anh Dỉa, năm 2021, có 4 hộ là người dân tộc Dao tại thôn Khâu Slôm cũng làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó có gia đình anh Ma A Sinh, dân tộc Dao, thôn Khâu Slôm (xã Giáo Hiệu).

Quyết định của anh Sinh được coi là táo bạo ở địa phương, bởi phần lớn các hộ dân ở thôn Khâu Slôm, đều đang thuộc diện nghèo. Quyết tâm của anh Sinh đã tiếp thêm niềm tin cho người dân thôn Khâu Slôm. Đến nay, thôn đã có thêm 3 hộ tự nguyện xin thoát khỏi diện nghèo.

Anh Sinh chia sẻ: “Trước đây tôi nghĩ thoát khỏi hộ nghèo là rất khó, nhưng khi thấy gia đình anh Hừ A Dỉa làm được thì mình cũng có thể làm được. Mặc dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tôi sẽ cố gắng cùng cả gia đình đoàn kết phát triển kinh tế. Điều gì chưa biết sẽ được cán bộ xã tư vấn, giúp đỡ nên mình cũng yên tâm”.

Ảnh 3: Anh Ma A Sinh chăm sóc đàn trâu của gia đình
Anh Ma A Sinh chăm sóc đàn trâu của gia đình

Ông Dương Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Giáo Hiệu cho biết: Thời gian qua trên địa bàn có 5 hộ dân làm đơn xin thoát nghèo là các hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao. Điều đặc biệt, đây là các cá nhân giữ vai trò chủ chốt ở cơ sở như Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Công an viên. Họ thực sự là những tấm gương điển hình đi đầu trong việc thay đổi tư duy vươn lên thoát nghèo, rất đáng ghi nhận. 

Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục cùng người dân trong thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, địa phương sẽ phối hợp với ngành chuyên môn tập trung hướng dẫn khoa học kỹ thuật, có định hướng khai thác thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, vốn vay ưu đãi…, ông Bằng cho biết thêm.

Chắc rằng trong thời gian tới, Giáo Hiệu sẽ có thêm nhiều hộ gia đình xin thoát nghèo như tấm gương anh Hừ A Dỉa. Đó là một câu chuyện ý nghĩa, thể hiện ý chí vươn lên của đồng bào DTTS, từ đó cổ vũ, lan tỏa tinh thần tự lực vươn lên, đổi mới sáng tạo, quyết tâm thoát nghèo để làm giàu cho gia đình, xã hội, cho quê hương, đất nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.