Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương điển hình tiên tiến ở Thạch Thành (Thanh Hóa)

Quỳnh Trâm - 13:26, 19/11/2023

Ngoài nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, những tấm gương điển hình ở vùng đồng bào DTTS huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) còn giúp cộng đồng bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, tạo động lực và hỗ trợ cộng đồng vươn lên xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi hủ tục và góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tinh thần tích cực của những điển hình còn tạo ra không khí phấn khởi và tinh thần đoàn kết thi đua trong cộng đồng DTTS.

Giám đốc công ty cổ phần Befine, Dương Ngọc Trường là một trong những tấm gương trẻ điển hình tiên tiến trong vùng DTTS của huyện Thạch Thành
Giám đốc công ty cổ phần Befine, Dương Ngọc Trường là một trong những tấm gương trẻ điển hình tiên tiến trong vùng DTTS của huyện Thạch Thành

Vươn lên trong lao động sản xuất

Trong những năm qua, lực lượng Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân các DTTS... luôn tiên phong trong việc tìm hiểu, đổi mới các phương thức sản xuất kinh doanh sáng tạo, hiệu quả nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu của địa phương; chủ động nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho bản thân, gia đình, cộng đồng; hướng dẫn, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ gia đình khó khăn cách làm kinh tế hiệu quả để tăng nguồn thu, cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Trong đội ngũ này có 24 chủ doanh nghiệp, HTX là người Thái, người Mường. Họ được xem là "thủ lĩnh" của lực lượng sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng trong tạo công ăn việc làm, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Minh chứng như trường hợp doanh nhân Dương Ngọc Trường, Giám đốc công ty cổ phần Befine. Doanh nghiệp của anh Trường chuyên sản xuất tinh dầu và các sản phẩm dược liệu hữu cơ. Anh Trường chia sẻ, sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở thôn Tân Sơn, xã Thạch Sơn. Gần gũi với nông dân, nông nghiệp, nông thôn nên anh hiểu rõ sự vất vả của nghề nông, thấm thía sự bấp bênh của mùa vụ.

“Điều khiến tôi trăn trở về cách làm, cách sản xuất nông nghiệp thường thấy của những người nông dân, là tình trạng lạm dụng hóa chất độc hại trong canh tác. Những điều đó đã thôi thúc tôi có ý tưởng khởi nghiệp từ năm 17 tuổi với quyết tâm làm nông nghiệp sạch, tạo ra những sản phẩm dược liệu thật chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, tốt cho người nông dân và bảo vệ môi trường sống”, anh Trường nói.

Công ty của anh Dương Ngọc Trường tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công và hàng chục cơ hội việc làm thời vụ
Công ty của anh Dương Ngọc Trường tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công và hàng chục cơ hội việc làm thời vụ

Mặc dù ban đầu khởi sự, khởi nghiệp, anh Trường cũng trải qua nhiều khó khăn. Nhưng thành quả hiện nay của Công ty, do anh Trường làm Giám đốc, là đã xây dựng được vùng nguyên liệu canh tác hữu cơ hoàn toàn, với tổng diện tích 5ha; cùng với việc thu mua các loại nguyên liệu như lá sả, bạch đàn, vỏ bưởi tại vùng nguyên liệu 1000ha ở Thạch Thành. Hàng năm lượng nguyên liệu đầu vào, ước tính trên 2000 tấn; doanh thu trung bình năm đạt 4 tỷ đồng. Công ty đã tạo việc làm ổn định cho 15 nhân công và hàng chục cơ hội việc làm thời vụ; hiện công ty còn có 400 đại lý trên toàn quốc.

Một tấm gương là cán bộ lãnh đạo được Nhân dân tin tưởng, tôn trọng là ông Bùi Văn Long, Chủ tịch UBND xã Thành An. Là người đứng đầu chính quyền địa phương, ông Long đã cùng với tập thể lãnh đạo chính quyền, hệ thống chính trị, đoàn thể..., có nhiều nỗ lực trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ đó mà xã Thành An đã về đích NTM và hiện nay xã đang phấn đấu xây dựng các tiêu chí xã NTM nâng cao, với 13/19 tiêu chí đã đạt, còn 6 tiêu chí chưa đạt.

Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế chính là những doanh nhân DTTS ở huyện Thạch Thành
Nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế chính là những doanh nhân DTTS ở huyện Thạch Thành

Nổi bật thành tích của xã Thành An là, trong giai đoạn 2020 đến nay, bằng nhiều giải pháp, xã đã vận động thành công Nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất để mở rộng các tuyến đường giao thông, đóng góp hàng nghìn ngày công và hàng tỷ đồng, để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn, như nhà văn hóa, đường Giao thông nông thôn, rãnh thoát nước có nắp đậy trong khu dân cư, hệ thông đèn đường, và Camera giám sát an ninh… Tạo được diện mạo mới cho nông thôn theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Khẳng định vai trò của lực lượng tiên phong

Nhờ đóng góp của đội ngũ những cá nhân điển hình tiên tiến, là những trí thức, doanh nhân, Người có uy tín… kinh tế huyện Thạch Thành tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân ước đạt 7,12%/năm, xếp thứ 13 toàn tỉnh; giá trị sản xuất đến năm 2023, ước đạt 7.003 tỷ đồng, tăng 22,9% so với năm 2020. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp, so với năm 2020.

Các hoạt động văn hoá - xã hội có chuyển biến tiến bộ, hoạt động văn hóa thông tin, tuyên truyền có nhiều đổi mới, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng NTM được quan tâm chỉ đạo, chất lượng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa được nâng lên, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 81,8%.

Trong tháng 10 vừa qua, đã có 120 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Thạch Thành 2021 - 2023
Trong tháng 10 vừa qua, đã có 120 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Thạch Thành 2021 - 2023

Ông Nguyễn Đình Tam, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành chia sẻ: Với kiến thức, kinh nghiệm, uy tín của mình, các điển hình tiên tiến không chỉ hỗ trợ đồng bào nghèo về vật chất, truyền tải kinh nghiệm trong sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con. Mà họ còn luôn vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ, vốn vay của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, ổn định đời sống.

“Đặc biệt, thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo, chương trình xây dựng NTM, đội ngũ những điển hình tiên tiến, là lực lượng tiên phong trong việc vận động Nhân dân đóng góp ngày công lao động, tham gia làm đường giao thông, thủy lợi, đổi mới cách làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế của huyện nhà”, ông Tam khẳng định. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam tập trung phân bổ vốn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Chương trình MTQG

Quảng Nam tập trung phân bổ vốn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Chương trình MTQG

Ngày 14/2, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức cuộc họp về tình hình giải ngân nguồn vốn sự nghiệp các Chương trình MTQG năm 2024; lộ trình, tiến độ phân bổ, giải ngân nguồn vốn năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Góp phần kiến tạo cho sự phát triển ở vùng đất khó Ba Chẽ

Góp phần kiến tạo cho sự phát triển ở vùng đất khó Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:13, 14/02/2025
Từng là huyện miền núi nghèo nhất của tỉnh Quảng Ninh, Ba Chẽ nay đã “thay da đổi thịt”, phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, của tỉnh còn là sự bứt phá từ nội lực của mỗi người dân nơi đây, đặc biệt là các thanh niên trẻ. Bằng chính sức lao động và tư duy đổi mới, họ đã nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế, góp phần kiến tạo cho sự phát triển của quê hương mình.
Tổ quốc gọi tên mình!

Tổ quốc gọi tên mình!

Phóng sự - Thanh Hải - 19:12, 14/02/2025
Trong lớp lớp thanh niên tòng quân hôm nay, có bao nhiêu chàng trai, cô gái viết lá đơn tình nguyện? Trong lớp lớp thanh niên sắp bước vào môi trường quân ngũ, có bao nhiêu người tạm gác khát vọng bản thân? Tôi không đoán hết nhưng tôi chắc chắn biết, những người trẻ hôm nay, đã không còn đợi chờ Tổ quốc gọi tên mình, mà tình nguyện được đứng dưới lá quân kỳ, hát vang khúc quân hành và cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.
Thương nhớ thuyền độc mộc

Thương nhớ thuyền độc mộc

Du lịch - Xuân Hòa - 19:06, 14/02/2025
Mặt hồ Lắk, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk sớm mai yên ả như một tấm gương khổng lồ soi bóng trời xanh, phản chiếu những vệt nắng sớm tinh khôi. Giữa không gian bao la ấy, một chiếc plung (thuyền độc mộc) nhẹ lướt qua làn nước trong veo, để lại sau lưng những vòng sóng loang rộng dần, như lời thì thầm của quá khứ vọng về.
Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Thống nhất phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Bản Vẽ

Xã hội - An Yên - 19:03, 14/02/2025
Dự án thủy điện Bản Vẽ huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đưa vào vận hành từ năm 2010 nhưng bao năm qua còn rất nhiều tồn tại, vướng mắc phát sinh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ đầu tư Dự án thủy điện Bản Vẽ và các địa phương có liên quan là huyện Tương Dương và Thanh Chương, các bên đã thống nhất phương án, kinh phí để xử lý dứt điểm những tồn tại còn hiện hữu.
Hàng nghìn tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ

Hàng nghìn tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ

Thời sự - Việt Lê - 19:02, 14/02/2025
Buổi lễ giao nhận quân năm 2025 tại tỉnh Nghệ An diễn ra trong không khí ấm tình đồng bào, háo hức của sức trẻ lên đường nhập ngũ. Trong giờ phút chia tay người thân, gia đình, nhiều tân binh đã không dấu nỗi xúc động, bịn rịn...
Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non!

Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non!

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 14/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Cầu nối quảng bá văn hóa dân tộc tới du khách. Mùa Xuân... "cõng" nhà lên non! Về Tây Ninh xem múa rồng nhang. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai: Xã vùng cao có 100% tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Lào Cai: Xã vùng cao có 100% tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 19:01, 14/02/2025
Theo kế hoạch, ngày 15/2, 950 công dân trên địa bàn tỉnh vùng cao Lào Cai sẽ lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo đánh giá của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, tân binh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025 đều được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, có hàng trăm tân binh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Đắk Lắk: Gấp rút thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng

Đắk Lắk: Gấp rút thực hiện nhiều giải pháp đáp ứng yêu cầu kiểm tra chất vàng O trong sầu riêng

Kinh tế - Hoàng Thùy - 19:00, 14/02/2025
Đầu năm 2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc có quy định mới, từ ngày 10/1, các lô sầu riêng từ Thái Lan, Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc phải có giấy chứng nhận kiểm định dư lượng Candimi và chất vàng O (hay còn gọi là Auramine O). Trước tình hình này, người dân, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất và cơ quan chuyên môn tỉnh Đắk Lắk đã gấp rút tìm giải pháp để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe do phía thị trường nhập khẩu sầu riêng tiềm năng này đưa ra.
Quảng Ninh: Tâm lý chủ quan-nguy cơ gia tăng dịch bệnh đường hô hấp

Quảng Ninh: Tâm lý chủ quan-nguy cơ gia tăng dịch bệnh đường hô hấp

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:59, 14/02/2025
Từ đầu năm nay, tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc cúm và khá nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như sởi, thủy đậu...Số ca mắc khá cao nhưng hiện nhiều người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, cho rằng cúm chỉ là bệnh nhẹ, dễ khỏi và tự điều trị tại nhà.
85 trường đại học đã có phương án tuyển sinh năm 2025

85 trường đại học đã có phương án tuyển sinh năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 18:59, 14/02/2025
Nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh năm 2025 với nhiều thay đổi nhằm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi

Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi

Sức khỏe - Minh Nhật - 18:58, 14/02/2025
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức ngay chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi năm 2025 trên địa bàn ngay sau khi vaccine được cung ứng, không để muộn quá một tháng kể từ khi nhận được vaccine theo kế hoạch và báo cáo kết quả theo quy định.