Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng bon Điểu Hoang và những sáng kiến trong vận động, giúp đỡ đồng bào Mnông phát triển

Hoàng Thùy - 05:05, 17/11/2023

Gắn bó với công tác bon gần 20 năm, anh Điểu Hoang (SN 1985), dân tộc Mnông ở bon Bù Dê Rê 1, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đã có nhiều sáng kiến thiết thực, ý nghĩa giúp người dân có tư liệu, nông cụ sản xuất, phát triển kinh tế, khơi dậy ý thức vươn lên của người dân. Anh Điểu Hoang còn góp công lớn trong việc vận động Nhân dân đoàn kết cùng nhau xây dựng bon làng ngày càng ấm no.

Anh Điểu Hoang tận tình hỗ trợ, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng bon làng
Anh Điểu Hoang tận tình hỗ trợ, vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng bon làng

Đứng ra “gánh nợ” để dân yên tâm sản xuất

Trong căn nhà kiên cố, anh Điểu Hoang dành vị trí trang trọng nhất ở phòng khách để treo những tấm bằng khen, giấy khen của mình. Với anh đó là niềm kiêu hãnh, tài sản vô giá mà anh có được sau gần 20 năm làm công tác ở bon.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Điểu Hoang bảo: Cuộc sống của đồng bào Mnông trong bon vốn nghèo khó. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với nhiều chính sách hỗ trợ, những năm gần đây đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Số hộ nghèo và cận nghèo giảm từng năm, song đến bây giờ nhiều người dân vẫn còn khó khăn lắm.

Năm 2005, anh Điểu Hoang được phân công làm Bí thư Chi đoàn bon Bù Sê Rê 1, rồi được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bon. Sát sao với dân, anh thấy rõ những khó khăn, khốn khó của bà con mình. Thấy rõ vấn đề, anh trăn trở tìm cách giúp dân. Anh Điểu Hoang tìm gặp và trao đổi với một số hộ kinh doanh trên địa bàn, đứng ra bảo lãnh cho hộ nghèo được mua vật dụng sản xuất, máy móc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Đến mùa thu hoạch anh lại cùng với người dân đến đại lý trả nợ.

Gia đình anh Điểu Thuật, bon Bù Sê Rê 1 có mấy sào đất trồng cây công nghiệp, nhưng vì không có vốn đầu tư cũng như kỹ thuật chăm sóc nên năng suất thấp, thu hoạch xong chỉ đủ bù các khoản phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, nhiều năm qua, gia đình anh làm mãi cũng không thoát được nghèo.

Lấy uy tín của bản thân bảo lãnh cho nhiều người dân mua chịu máy móc, nông cụ để sản xuất
Lấy uy tín của bản thân bảo lãnh cho nhiều người dân mua chịu máy móc, nông cụ để sản xuất

Anh Điểu Thuật kể: Mấy năm trước, gia đình tôi được Trưởng bon Điểu Hoang đứng ra bảo lãnh đại lý cho mua chịu máy bơm nước, ống dẫn nước và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng để sản xuất hiệu quả hơn. Từ khi có máy, có ống nước, việc tưới tiêu, chăm sóc cây trồng thuận lợi, vợ chồng tôi tập trung làm ăn. Vợ chồng tôi không những trả được nợ đúng hẹn, không làm mất uy tín của Trưởng bon mà cuộc sống của gia đình cũng ổn định, từng bước thoát nghèo.

Cứ như vậy, hàng chục hộ dân bon Bù Sê Rê 1 được anh Điểu Hoang giúp đỡ để có vật tư, nông cụ chăm lo sản xuất, tập trung làm ăn từng bước thoát nghèo.

Bon Bù Sê Rê 1 hiện có 310 hộ, trong đó có 28 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo. Mặc dù số hộ nghèo giảm hơn nhiều so với trước, nhưng nhiều hộ đồng bào dân tộc tại chỗ vẫn còn rất khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Đó chính là điều khiến trưởng bon Điểu Hoàng trăn trở nhất.

Theo anh Điểu Hoang, phải có kiến thức thì cuộc sống mới tốt hơn được. Vì thế, 2 năm qua anh mở lớp bổ túc văn hóa tại nhà vào buổi tối cho trẻ em trong bon và vận động hai cô giáo cũng chính là em gái anh đứng lớp. Học sinh lớp học gồm nhiều thành phần dân tộc khác nhau. 

Tham gia lớp học, các em được hỗ trợ sách, vở và bổ trợ kiến thức phục vụ cho việc học tập trên trường tốt hơn. “Ngày xưa, mình chỉ học đến lớp 9 thì phải nghỉ để phụ giúp bố mẹ, giờ tôi luôn động viên con, em của mình học hành đến nơi đến chốn. Trong bon gia đình nào không đủ điều kiện cho con đi học thêm thì đến nhà tôi bổ túc thêm”.

Bà con bon Bù Sê Rê 1 đóng góp làm các tuyến đường nội bon
Bà con bon Bù Sê Rê 1 đóng góp làm các tuyến đường nội bon

Vận động Nhân dân cùng nhau xây dựng bon làng

Bằng uy tín của mình, anh Điểu Hoàng không chỉ giúp dân phát triển kinh tế bằng những việc làm thiết thực, anh còn vận động người dân đóng góp tiền của, công sức làm đường, kiến thiết bon làng khang trang.

Chở chúng tôi dạo quanh các con đường nội bon, anh Điểu Hoang tự hào nói: Năm 2015, bon Bù Sê Rê 1 đăng ký với xã, trong 10 năm sẽ làm 8km đường theo hình thức "Nhà nước và Nhân dân" cùng làm. Đến nay, chúng tôi đã làm được 6km, trong đó có những con đường hoàn toàn do người dân đóng góp.

Theo anh Điểu Hoang, trước đây bon Bù Sê Rê 1 chỉ có vài tuyến đường chính được đầu tư kiên cố, còn lại là đường đất bà con đi lại rất khó khăn. Khi Nhà nước có chủ trương hỗ trợ kinh phí làm đường, anh và Bí thư Chi bộ bon đã đến từng nhà dân giải thích, vận động hiến đất, góp ngày công lao động làm đường. Người dân đồng thuận, tự nguyện đóng góp được hơn 2 tỷ, cùng với góp ngày công, bon đã hoàn thiện một số tuyến đường. Tất cả các tuyến đường đều được thi công đúng quy chuẩn, mặt đường rộng 3m, độ dày bê tông 16cm.

Với những đóng góp của mình, anh Điểu Hoang được các cấp, ngành địa phương khen thưởng
Với những đóng góp của mình, anh Điểu Hoang được các cấp, ngành địa phương khen thưởng

Ngoài ra, anh Điểu Hoang còn vận động cá nhân, tổ chức hỗ trợ việc làm đối với những hộ nghèo để người dân có thu nhập ổn định. “Hiện nay, nhiều người trong độ tuổi lao động không có việc làm ổn định còn cao. Tôi chỉ mong sao người dân có nhiều cơ hội được học nghề, tạo công ăn việc làm có thêm thu nhập”, trưởng bon Điểu Hoang chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ru chia sẻ: Bon Bù Sê Rê 1 có những chuyển biến tích cực như bây giờ, công lớn nhờ sự tận tâm, trách nhiệm của Trưởng bon Điểu Hoang. Anh không chỉ tích cực tham gia công tác của bon, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo mà còn huy động được sức dân xây dựng đường giao thông.

 Có thể thấy, để người dân tin tưởng, làm theo, bản thân Điểu Hoang không chỉ đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình, quan tâm chăm sóc nuôi dạy con cái đầy đủ, mà còn nỗ lực hỗ trợ dân bằng những việc làm thiết thực.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.