Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người phụ nữ Sán Chỉ được người dân thôn Khe Mó “chọn mặt gửi vàng”

Mỹ Dung - 08:05, 14/09/2023

Ở tuổi 30, chị La Thị Thâu (sinh năm 1990), người Sán Chỉ ở thôn Khe Mó, xã Húc Động, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã được Chi bộ, đảng viên và Nhân dân tín nhiệm bầu giữ những vị trí quan trọng của thôn, như Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín. Không phụ lòng người dân, chị Thâu luôn trăn trở tìm hướng đưa thôn thoát nghèo, đặc biệt là cải thiện đời sống cho người dân.

Chị La Thị Thâu vận động nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các cây thế mạnh
Chị La Thị Thâu vận động Nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các cây thế mạnh phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Thôn Khe Mó có 104 hộ dân, chủ yếu là người Sán Chỉ sinh sống. Đây từng là một trong những thôn nghèo, khó khăn nhất của xã vùng cao Húc Động. Đời sống bà con còn thiếu thốn, phương thức sản xuất lạc hậu đã “ăn sâu bám rễ” ở nhiều hộ gia đình. Từ khi được tín nhiệm bầu giữ các chức vụ ở thôn, suốt 4 năm qua, chị La Thị Thâu đã luôn nỗ lực hết mình vì công việc chung.

 Đặc biệt, chị La Thị Thâu thường xuyên gặp gỡ những Người có uy tín, cựu Bí thư Chi bộ các nhiệm kỳ trước để học hỏi kinh nghiệm quản lý. Gần gũi với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc của người dân để có giải pháp giúp đỡ; 

Trong 4 năm qua, thật không khó để bà con Sán Chỉ nơi đây bắt gặp hình ảnh chị Thâu miệt mài đi từng ngõ, gõ từng nhà để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Bà La Thị Miên, 68 tuổi, một người dân tại thôn hào hứng khi nhắc về chị Thâu: “Cháu Thâu còn trẻ tuổi nhưng nhiệt tình, tâm huyết với thôn lắm. Các nhà có công có việc gì, Thâu cũng tìm hiểu để biết và tìm cách giúp đỡ hay huy động bà con, thanh niên trong thôn hỗ trợ. Cháu sống vừa tình cảm, vừa trách nhiệm lắm!”

Chị miệt mài đi từng ngõ, gõ từng nhà trò chuyện, nắm bắt tình hình đời sống người dân trong thôn
Chị La Thị Thâu thường xuyên tìm hiểu trao đổi, nắm bắt tình hình đời sống người dân trong thôn

Theo định hướng của huyện Bình Liêu về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại cây trồng thế mạnh, gia đình chị tiên phong tham gia trồng các loại cây như quế, thông, hồi, dong riềng, nuôi gà...Nhờ đó, đời sống kinh tế được cải thiện, thu nhập bình quân của gia đình khoảng 200 triệu đồng/năm.

“Muốn bà con tin và nghe theo, thì bản thân gia đình mình phải tiên phong, gương mẫu thực hiện trước. Khi mình nói được, làm được thì người dân mới tin tưởng làm theo”, chị Thâu chia sẻ.

Với quan niệm ấy, chị La Thị Thâu vận động người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng diện tích phát triển các cây thế mạnh như dong riềng, dược liệu... mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, năm 2022 toàn thôn hiện có 5 ha cây dong riềng thì 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng lên 8 ha, góp phần mở rộng vùng trồng nguyên liệu phục vụ cho chế biến, tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP miến dong Bình Liêu tại các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ngoài ra, chị La Thị Thâu luôn tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ tự quản tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chấp hành các quy định của pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm. Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân, những người trong độ tuổi vị thành niên về những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, những quy định của pháp luật liên quan đến Hôn nhân và gia đình, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện giống nòi. Vì vậy, nhiều năm qua thôn Khe Mó, xã Húc Động không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

Cùng với đó, chị La Thị Thâu phối hợp với cán bộ chính quyền xã Húc Động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo tại địa phương. Từ năm 2020 đến nay, thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, người dân đã đóng góp hàng trăm ngày công, hiến hàng nghìn mét đất phục vụ mở rộng, bê tông hóa 4 tuyến đường nội thôn dài gần 2 km, xóa 9 nhà tạm, xây 22 nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Chị La Thị Thâu (đứng đầu tiên) cùng người dân thôn Khe Mó đào mở rộng đường vào rừng thổ địa của thôn
Chị La Thị Thâu (người đầu tiên) cùng người dân thôn Khe Mó mở rộng đường vào rừng của thôn

Với đặc thù là thôn 98% người Sán Chỉ sinh sống, chị Thâu luôn quan tâm, tích cực vận động Nhân dân thực hiện gìn giữ bảo tồn văn hóa truyền thống như gìn giữ trang phục dân tộc, duy trì câu lạc bộ hát Soóng Cọ...; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, phong trào thi đua xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh”, nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Với những nỗ lực trong công tác, chị La Thị Thâu nhiều năm được Giấy khen của UBND xã, UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Mới đây, chị Thâu vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh” tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 - 2022.

Theo đó, đời sống tinh thần; nhận thức về phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng, cải thiện đời sống của bà con, từng bước được cải thiện rõ rệt. Từ một thôn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cách đây 5 năm chiếm tới 40%, hết năm 2022, Khe Mó đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

Đánh giá cao về những đóng góp của chị La Thị Thâu đối với địa phương, ông Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Húc Động chia sẻ: Chị Thâu là cán bộ trẻ tuổi, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm với việc chung, chị Thâu đã tạo được uy tín, sự tin tưởng, kết nối được sự đoàn kết của người dân trong thôn, được người dân "chọn mặt gửi vàng". Nhờ đó mà, chị Thâu đã vận động được người dân đồng lòng, chung sức cùng Nhà nước xây dựng được những công trình phục vụ dân sinh, góp phần thay đổi bộ mặt thôn xóm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Ngày 20/9, tại Sơn La, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Sơn La đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Quàng Văn Tám - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La vì hành động dũng cảm cứu người đuối nước.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Tập huấn Chương trình MTQG 1719 đợt 2 năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Tập huấn Chương trình MTQG 1719 đợt 2 năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 4 phút trước
Ngày 19/9, tại Trụ sở UBND huyện Văn Lãng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Văn Lãng tổ chức hội nghị tập huấn, thông tin, tuyên truyền về công tác đối ngoại Nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719).
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 48 phút trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.