Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông quyết liệt đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Ng. Hà - 08:00, 16/11/2023

Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn Đắk Nông vẫn còn diễn biến phức tạp. Giai đoạn 2015 - 2020, toàn tỉnh có 347 trường hợp tảo hôn; 24 trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Nạn tảo hôn, phổ biến nhất là nữ ở độ tuổi dưới 16. Tình trạng này diễn ra chủ yếu ở một số thôn, bản, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh. Đắk Nông đang tăng tốc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân “nói không” với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Đắk Nông tăng cường công tác truyền thông nâng cao chất lượng dân số
Đắk Nông tăng cường công tác truyền thông nâng cao chất lượng dân số

Tăng cường tuyên truyền

Mới đây, người dân thôn 1, xã Quảng Khê (Đắk Glong, Đắk Nông) phát hiện nhóm người lạ mang theo gà đến một hộ gia đình trong thôn. Nghi ngờ hai gia đình đang tính chuyện cưới xin cho con cái, người dân đã thông báo với chính quyền địa phương để kịp thời can thiệp.

Ngay khi nhận được tin báo của người dân địa phương, Tổ tuyên truyền về pháp luật hôn nhân gia đình xã Quảng Khê đã kịp thời có mặt để vận động hai bên gia đình. Tại đây, cán bộ tư pháp, các đoàn thể cùng với trưởng bon đã phân tích, khuyên bảo 2 gia đình không nên để con cháu kết hôn khi chưa đủ tuổi. Sau quá trình vận động, gia đình nhà trai đã đồng ý mang lễ vật về, 2 cháu nhỏ tiếp tục đến trường và không còn giữ liên hệ với nhau.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đắk Nông đang mở đợt cao điểm truyền thông, nói chuyện chuyên đề phổ biến kiến thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023. Các buổi truyền thông lần lượt được tổ chức tại các huyện Đắk G’Long, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil, Đắk R’Lấp.

Tại các buổi truyền thông, cán bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình chia sẻ với bà con các nội dụng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc sức khỏe sinh sản… Đặc biệt, các cán bộ dành nhiều thời gian nói về vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã và đang xảy ra trong đời sống bà con các dân tộc thiểu số ở Đắk Nông.

Việc lấy vợ, lấy chồng sớm khiến nhiều bạn trẻ mất đi cơ hội học tập, tìm việc làm tốt, dẫn đến nghèo đói luẩn quẩn. Trong khi đó, hôn nhân cận huyết thống là nguyên nhân khiến nhiều đứa trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là những bệnh bẩm sinh liên quan đến di truyền, khiến cho các gia đình quanh năm lo việc chạy chữa…

Tại huyện Đắk Glong, Chi cục Dân số đã tổ chức truyền thông tại 2 xã Đắk Plao và Đắk Ha - nơi tập trung nhiều bà con dân tộc thiểu số với nhiều phong tục lạc hậu, trình độ dân trí còn hạn chế, điều kiện kinh tế khó khăn, vẫn còn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Lâm - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: “Việc triển khai các hình thức truyền thông trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp nhiều người dân nâng cao kiến thức cũng như thay đổi hành vi trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Qua đó, từng bước giúp bà con thực hiện tốt các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình nói chung, ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nói riêng”.

Ngoài hoạt động của Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, các ngành, các địa phương khác trên địa bàn Đắk Nông cũng khẩn trương vào cuộc. Huyện Cư Jút là một trong những địa bàn các hoạt động truyền thông diễn ra sôi nổi với sự tham gia của Phòng Dân tộc, Hội liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… Mặt trận Tổ quốc cũng đồng hành với nhân dân trong ngăn chặn, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các ban, ngành, đoàn thể, các trường học và Người có uy tín trong thôn đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về vấn đề hôn nhân, gia đình, hậu quả của việc tảo hôn và kết hôn nhân cận huyết thống. Song song với đó, còn kết hợp những biện pháp răn đe, xử phạt đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Việc kết hợp các biện pháp tuyên truyền, răn đe khiến nhiều bạn trẻ đã thay đổi ý định kết hôn sớm, góp phần kiềm chế tảo hôn.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đắk Nông tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại Trường tiểu học và THCS xã Đắk P'lao (Đắk Glong)
Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đắk Nông tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên tại Trường tiểu học và THCS xã Đắk P'lao (Đắk Glong)

Nhiều giải pháp ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 25/1/2021, tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2021 - 2025 (giai đoạn II)”.

Thực hiện Kế hoạch, thời gian qua, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã tổ chức nhiều buổi truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS. Các tài liệu, tờ rơi, khẩu hiệu, đăng bài trên báo, đài phát thanh - truyền hình… có nội dung liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, dân số để tuyên truyền Đề án một cách hiệu quả.

Tỉnh Đắk Nông phấn đấu, 100% trường DTNT, bán trú và các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống được tuyên truyền, cung cấp thông tin, kiến thức pháp luật liên quan về lĩnh vực hôn nhân gia đình; về tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống bằng nội dung, hình thức phù hợp. Bình quân mỗi năm giảm 2%-3% số cặp tảo hôn và 3% - 5% số cặp kết hôn cận huyết thống đối với địa bàn DTTS. Đến năm 2025, cơ bản ngăn chặn hoặc hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Quách Công Ban, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông cho biết, thời gian tới, Ban sẽ tổ chức kiểm tra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn các huyện, thành phố năm 2023. Đây là nội dung của Tiểu dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi 2021-2030, giai đoạn I từ năm 2021-2025. Trong đó, tập trung việc triển khai thực hiện của chính quyền xã trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cách thức, nội dung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Ban kiểm tra công tác truyền thông, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS. Qua đó, chỉ đạo các xã duy trì, triển khai nhân rộng mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.