Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023

Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.

Mô hình phát triển kinh tế của ông Chíu Dì Sàu được nhiều người tìm hiểu học hỏi.
Mô hình phát triển kinh tế của ông Chíu Dì Sàu được nhiều người tìm hiểu học hỏi

Gương mẫu phát triển kinh tế

Nhiều năm gần đây, không ít Người có uy tín trên địa bàn huyện Đầm Hà là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học vào sản xuất đạt hiệu quả cao. Điển hình như mô hình nuôi vịt đẻ trứng và trồng rừng của ông Chìu Quay Sằn, Người có uy tín thôn Yên Sơn, xã Dực Yên.

Ông Sằn cho biết, nhiều năm nay, gia đình ông trồng keo và quế trên diện tích gần 22ha. Đến nay, rừng keo cũng đã thu hoạch được 3 đợt. Thông thường 5 năm thu hoạch một lần, tháng 4 vừa rồi, gia đình thu hoạch keo được hơn 700 triệu đồng.

“Ngoài trồng rừng, tôi trồng thêm cây ăn quả, nuôi gà, vịt, mỗi năm thu nhập khoảng vài chục triệu đồng. Con cháu trong gia đình cũng tập trung sản xuất theo mô hình này nên cuộc sống kinh tế cũng khá giả”, ông Sằn chia sẻ thêm.

Hay như mô hình nuôi cá nước ngọt, trồng keo, bạch đàn của ông Chíu Dì Sàu, dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Sơn, xã Quảng An. Mô hình kinh tế hiệu quả của ông Sàu đã được nhiều người tìm hiểu và làm theo, nhờ đó ổn định được đời sống.

"Với sự nỗ lực của Người có uy tín trong việc gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế cũng như vận động người dân lao động sản xuất đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện tăng trưởng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện Đầm Hà”.

Ông Nềnh Quốc SinhChủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà

Chị Triệu Thị Minh, thôn An Sơn cho biết: “Trước kia, đời sống của bà con chúng tôi còn khó khăn lắm. Nhưng học theo bác Sàu, người thì trồng rừng, người chăn nuôi nên có thu nhập ổn định, không còn nghèo nữa. Mừng lắm”.

Tích cực vận động người dân

Cùng với việc gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, không ít Người có uy tín trên địa bàn huyện Đầm Hà đã ra sức vận động người dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế.

Điển hình như anh Lỷ Văn Thắng, trong 5 năm là Người có uy tín xã Quảng An, anh Thắng đã tích cực vận động người dân trồng rừng, chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi gà, ngan tập trung theo hướng gia trại.

Nhờ hiểu rõ được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của bà con, nên khi có vướng mắc được phản ánh, anh Thắng giải đáp ngay để mọi người cùng hiểu; đồng thời kiến nghị đến cấp ủy Đảng, chính quyền xem xét giải quyết thấu đáo. Nhờ đó, phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi ở Quảng An được lan tỏa mạnh mẽ. Xã hiện có 20 hộ chuyển đổi thành công từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang mô hình gia trại; 15 hộ phát triển mô hình ươm cây giống. Mức thu nhập bình quân đầu người của xã Quảng An hiện đạt trên 40 triệu đồng/người/năm.

Ông Nềnh Quốc Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà cho biết, với sự nỗ lực của Người có uy tín trong việc gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế cũng như vận động người dân lao động sản xuất đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện tăng trưởng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện Đầm Hà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 2 phút trước
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 7 phút trước
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 11 phút trước
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 12 phút trước
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 2 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…