Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Trà Vinh: Nhiều việc làm thiết thực vì sự phát triển cộng đồng

Phương Nghi - 04:40, 22/05/2023

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã và đang thể hiện tinh thần trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và cộng đồng, gắn bó với Nhân dân. Người có uy tín thể hiện rõ vai trò hạt nhân, là nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.

Không chỉ là Người có uy tín, ông Thạch Cơne (bên phải) còn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.
Người có uy tín Thạch Cơne (bên phải) cũng là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Nhiều năm nay, Thượng tọa Thạch Thưa, Sư cả chùa ArunRanSây ChacKrôn ấp Đại Trường, xã Phú Cần, Phó trưởng Ban Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Tiểu Cần thường xuyên vận động người dân, phật tử đóng góp ngày công lao động, xây dựng cầu đường nông thôn, thủy lợi nội đồng. Đồng thời, vận động kinh phí hỗ trợ hơn 1.000 phần quà tặng cho các cụ cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học.

Còn ở ấp Nô Lựa B, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, ông Thạch Chu, Người có uy tín luôn tích cực vận động xây nhà cho hộ nghèo, hướng dẫn các hộ nghèo chuyển đổi sản xuất hiệu quả. Bằng uy tín của mình, ông đã vận động 55 hộ dân hiến hơn 1.500 m² đất để xây dựng tuyến đường bê tông với tổng chiều dài 300m.

Với mong muốn nâng cao hiểu biết cho đồng bào Khmer, ông Thạch Cơne, Người có uy tín, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống tội phạm chùa Trà Sất C, xã Long Hiệp, huyện Trà Cú đã có nhiều cách làm hiệu quả trong tuyên truyền, vận động.

Nếu như trước đây, trong những ngày lễ, ngày rằm của đồng bào Khmer, CLB chỉ tuyên truyền các nội dung liên quan đến pháp luật và phòng, chống tội phạm nên các cuộc tuyên truyền chưa gắn với thực tế đời sống của người dân. Còn nay, trước khi CLB tổ chức tuyên truyền sẽ khảo sát, nắm bắt nhu cầu của người dân để lựa chọn nội dung phù hợp. Hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt một lần; mỗi quý, CLB mời ngành chức năng của xã, huyện đến tuyên truyền, phổ biến, chia sẻ các thông tin pháp luật liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội, thời sự trong quý.

Ông Thạch Cơne không chỉ là nhân tố tích cực trong tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer, mà còn là tấm gương trong công tác vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới. Ngoài hiến đất làm đường nông thôn, ông còn vận động các hộ dân dọn vệ sinh hằng tuần, giữ cho con đường được sạch đẹp. Không chỉ là Người có uy tín, ông Thạch Cơne còn là một nông dân tiêu biểu trong sản xuất với mô hình sản xuất lúa kết hợp nuôi bò cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Thượng tọa Thạch Thưa bên con đường nhựa ấp Ðại Trường, xã Phú Cần (huyện Tiểu Cần) mà Sư cả cùng với chính quyền vận động phật tử, bổn sóc sống ven tuyến lộ này hiến đất, cây ăn trái, hoa màu, vật kiến trúc khác để xây dựng công trình được khang trang sạch đẹp như hiện nay
Thượng tọa Thạch Thưa bên con đường nhựa ấp Ðại Trường, xã Phú Cần (huyện Tiểu Cần) cùng với chính quyền vận động phật tử, bổn sóc sống ven tuyến lộ này hiến đất, cây ăn trái, hoa màu, vật kiến trúc khác để xây dựng công trình được khang trang sạch đẹp như hiện nay

Thượng tọa Thạch Thưa, ông Thạch Chu, ông Thạch Cơne là 3 trong số 430 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã và đang có nhiều đóng góp trên nhiều lĩnh vực. Ngoài công tác tuyên tuyền, vận động đồng bào DTTS xây dựng NTM như: xây cầu, làm đường, vận động hỗ trợ gạo, quà các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Người có uy tín còn tham gia hòa giải kịp thời những tranh chấp mâu thuẫn phát sinh tại địa phương; cảm hóa, giáo dục các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

“Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Trà Vinh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, là lực lượng nòng cốt trong công tác vận động, tuyên truyền, là “điểm tựa” của đồng bào DTTS”, ông Kiên Ninh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết.

Trong giai đoạn 2018 - 2022, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh đã vận động hỗ trợ xây dựng 187 căn nhà tình thương cho hộ nghèo; vận động người dân hiến 149.072 m2 đất và 15.417 ngày công lao động để thực hiện các công trình giao thông nông thôn...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Tin nổi bật trang chủ
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Phước Bình được cấp mã số xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Một tín hiệu rất đáng mừng đối với ngành nông nghiệp Ninh Thuận, đó là bưởi Phước Bình của huyện miền núi Bác Ái đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường nước này trong thời gian tới.
“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

“Nàng tiên cá” và bài học về tôn trọng khán giả

Giải trí - PV - 2 giờ trước
Bộ phim “Nàng tiên cá” gây sốt khắp thế giới ngay từ khi chưa ra mắt nhưng không phải vì câu chuyện, sức hấp dẫn của bộ phim, mà vì những lùm xùm chung quanh sự lựa chọn diễn viên chính.
Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Ngành giáo dục các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh được tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023; không để thí sinh phải bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, điều kiện đi lại hoặc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng: Hứa hẹn màn ra mắt hoành tráng

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ngày 8/6, tại khu vực bãi bắn của Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023, các thành viên hai đội Pháp và Canada đang tích cực chuẩn bị cho màn thi đấu diễn ra vào tối 10/6 với chủ đề “Tình yêu không biên giới”.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Media - Thùy Anh - Đức Cường - 2 giờ trước
Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Lào Cai tập trung chuyển đổi số phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu

Ngày 7/6, tỉnh Lào Cai đã đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là hoạt động nằm trong dự án Cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Nhân thêm tình yêu biển, đảo

Media - Hoàng Thái - 2 giờ trước
Tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Ban Thanh niên Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, Tỉnh Đoàn Quảng Bình, UBND thành phố Đồng Hới cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài Quân đội vừa phối hợp tổ chức Chương trình “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương và phát động “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” năm 2023”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, yêu biển, đảo trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.
“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

“Tinh hoa ẩm thực Sơn La” đậm đà phong vị Tây Bắc

Media - Thùy Anh - Nguyễn Vân - Dương Quân - 2 giờ trước
Nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Du lịch Văn hoá Tỉnh Sơn La được tổ chức tại huyện Mộc Châu, cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực Sơn La năm 2023” diễn ra tại phố đi bộ Mộc Châu, có 13 đội thi đến từ các khách sạn, nhà hàng, câu lạc bộ đầu bếp, hợp tác xã, bản du lịch cộng đồng, homestay trên địa bàn tỉnh Sơn La, là dịp để các đầu bếp có cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu món ăn ngon truyền thống của địa phương tới đông đảo khách du lịch đến với Sơn La trong dịp này.
Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih đưa nhạc cụ dân tộc ra thế giới

Media - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Rơ Châm Tih, sinh năm 1973, ở làng Jút 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai nổi tiếng khắp buôn làng Tây Nguyên với tài chế tác nhạc cụ dân tộc độc đáo cùng niềm đam truyền cảm hứng âm nhạc truyền thống cho mọi người.
Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Quảng Trị: Giải pháp tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS ở Hướng Hóa

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Bám sát Công văn số 2534 ngày 28/11/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non; Kế hoạch số 504 ngày 6/10/2022 của UBND huyện Hướng Hóa về kế hoạch giai đoạn 2 thực hiện Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến 2025” trên cơ sở tiếng mẹ đẻ của trẻ trên địa bàn huyện Hướng Hóa, Phòng GD&ĐT Hướng Hóa triển khai nhiều giải pháp thực hiện.
Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Bắc Giang: Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch mùa vải thiều

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Nhằm thu hút khách đến với tỉnh Bắc Giang nhiều hơn, nhất là trong mùa vải thiều năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.