Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Trọng Bảo - 17:10, 19/05/2023

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong, tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2023, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 19/5. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc), lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành và 300 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy lào Cai Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2021 toàn tỉnh Lào Cai có 1.130 Người có uy tín. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, năm 2023 còn 1.119 người. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, kịp thời phát hiện, thông báo đến chính quyền đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật trong cộng đồng; tham gia giải quyết các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật...

Bằng những kinh nghiệm của mình, Người có uy tín đã tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; gương mẫu đi đầu để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản noi theo; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở các thôn, bản ngày càng lành mạnh, tiến bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại Hội nghị

Đội ngũ Người có uy tín còn là cầu nối quan trọng giữa Nhân dân với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể; mạnh dạn góp ý cho cán bộ, đảng viên trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở địa phương...

Công tác tuyên truyền, vận động của NUT đã đóng góp tích cực vào kết quả trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Giai đoạn 2021 - 2023, nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng về phát triển kinh tế ở cơ sở, trở thành điển hình cho cộng đồng học tập, như: Bà Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy, thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, Tp. Lào Cai với mô hình sản xuất kinh doanh cá thịt và cá giống mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng; ông Sào Thò Cà, dân tộc Hà Nhì, thôn A Lù 1, xã A Lù, huyện Bát Xát vận động bà con trong thôn trồng 6 ha rừng trồng sản xuất, chăn nuôi ngựa nâng cao thu nhập, góp phần giảm hộ nghèo năm 2021, 2022 là 7/38 hộ đạt 122,5% kế hoạch xã giao. Ông Thào A Sảo, dân tộc Mông, thôn Khoai 1, xã Bảo Hà đi đầu thực hiện triển khai các mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao …

Bên cạnh đó, đội ngũ Người có uy tín luôn phát huy vai trò của mình trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, nghề truyền thống như: Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Lễ hội Xuống đồng của dân tộc Giáy....

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai với các đại biểu về dự Hội nghị
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai với các đại biểu về dự Hội nghị

Điển hình như ông Ma Thanh Sợi, dân tộc Tày, thôn Bản Rịa, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên đã xuất bản 5 đầu sách nghiên cứu về văn hóa, phong tục, nghề dệt thổ cẩm của người Tày ở Nghĩa Đô; sưu tầm, biên soạn 50 chuyên đề chuyên sâu về văn hóa; ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Hay như ông Giàng A Tráng, dân tộc Mông, thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai tích cực tuyên triền vận động Nhân dân thực hiện tốt việc cải tạo phong tục tập quán lạc hậu trong đồng bào DTTS đặc biệt là trong việc tang, ma, cưới hỏi; ông Cư A Seng, Dân tộc Mông, thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai tham gia truyền dạy miến phí các bài khèn, bài hát liên quan đến các nghi lễ và các bài múa võ cổ truyền của dân tộc …

Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các cá nhân tiêu biểu
Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các cá nhân tiêu biểu

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2021 đến nay, có 228 lượt Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc trên địa bàn tỉnh Lào Cai được các cấp khen thưởng. Trong đó có 3 người được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 90 người được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen...

Tại Hội nghị, đại diện Người có uy tín cũng đã tham gia phát biểu ý kiến, nêu lên những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động tại thôn bản, cũng như tâm tư nguyện vọng, đề xuất kiến nghị để hoạt động của đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn ngày cáng hiệu quả.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các cá nhân tiêu biểu
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các cá nhân tiêu biểu

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tỉnh Lào Cai trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội cần xác định rõ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là người được đồng bào dân tộc tín nhiệm, có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cộng đồng dân cư trong vùng DTTS. Thường xuyên quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của Người có uy tín, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh vững mạnh. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân trong việc thực hiện Đại đoàn kết toàn dân tộc, mở rộng và đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân.

Những kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội của Lào Cai có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ NUT
Những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai mong muốn đội ngũ Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối chuyển tải tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS đến với các cấp ủy, chính quyền; đồng thời, tham gia đóng góp thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh; xây dựng lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp này 3 Người có uy tín tiêu biểu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 26 Người có uy tín tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì có những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác tại cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.