Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Trọng Bảo - 17:10, 19/05/2023

Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong, tại Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2023, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 19/5. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Công tác dân tộc địa phương (Ủy ban Dân tộc), lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành và 300 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy lào Cai Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2021 toàn tỉnh Lào Cai có 1.130 Người có uy tín. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, năm 2023 còn 1.119 người. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh đã phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, kịp thời phát hiện, thông báo đến chính quyền đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật trong cộng đồng; tham gia giải quyết các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân; cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật...

Bằng những kinh nghiệm của mình, Người có uy tín đã tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; gương mẫu đi đầu để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản noi theo; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở các thôn, bản ngày càng lành mạnh, tiến bộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại Hội nghị

Đội ngũ Người có uy tín còn là cầu nối quan trọng giữa Nhân dân với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể; mạnh dạn góp ý cho cán bộ, đảng viên trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở địa phương...

Công tác tuyên truyền, vận động của NUT đã đóng góp tích cực vào kết quả trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Giai đoạn 2021 - 2023, nhiều Người có uy tín là tấm gương sáng về phát triển kinh tế ở cơ sở, trở thành điển hình cho cộng đồng học tập, như: Bà Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy, thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, Tp. Lào Cai với mô hình sản xuất kinh doanh cá thịt và cá giống mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng; ông Sào Thò Cà, dân tộc Hà Nhì, thôn A Lù 1, xã A Lù, huyện Bát Xát vận động bà con trong thôn trồng 6 ha rừng trồng sản xuất, chăn nuôi ngựa nâng cao thu nhập, góp phần giảm hộ nghèo năm 2021, 2022 là 7/38 hộ đạt 122,5% kế hoạch xã giao. Ông Thào A Sảo, dân tộc Mông, thôn Khoai 1, xã Bảo Hà đi đầu thực hiện triển khai các mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao …

Bên cạnh đó, đội ngũ Người có uy tín luôn phát huy vai trò của mình trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các phong tục tập quán, tín ngưỡng, lễ hội, nghề truyền thống như: Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, Lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, Lễ hội Xuống đồng của dân tộc Giáy....

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai với các đại biểu về dự Hội nghị
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai với các đại biểu về dự Hội nghị

Điển hình như ông Ma Thanh Sợi, dân tộc Tày, thôn Bản Rịa, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên đã xuất bản 5 đầu sách nghiên cứu về văn hóa, phong tục, nghề dệt thổ cẩm của người Tày ở Nghĩa Đô; sưu tầm, biên soạn 50 chuyên đề chuyên sâu về văn hóa; ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Hay như ông Giàng A Tráng, dân tộc Mông, thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai tích cực tuyên triền vận động Nhân dân thực hiện tốt việc cải tạo phong tục tập quán lạc hậu trong đồng bào DTTS đặc biệt là trong việc tang, ma, cưới hỏi; ông Cư A Seng, Dân tộc Mông, thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai tham gia truyền dạy miến phí các bài khèn, bài hát liên quan đến các nghi lễ và các bài múa võ cổ truyền của dân tộc …

Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các cá nhân tiêu biểu
Trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các cá nhân tiêu biểu

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2021 đến nay, có 228 lượt Người có uy tín tiêu biểu xuất sắc trên địa bàn tỉnh Lào Cai được các cấp khen thưởng. Trong đó có 3 người được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 90 người được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen...

Tại Hội nghị, đại diện Người có uy tín cũng đã tham gia phát biểu ý kiến, nêu lên những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động tại thôn bản, cũng như tâm tư nguyện vọng, đề xuất kiến nghị để hoạt động của đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn ngày cáng hiệu quả.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các cá nhân tiêu biểu
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho các cá nhân tiêu biểu

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tỉnh Lào Cai trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội cần xác định rõ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là người được đồng bào dân tộc tín nhiệm, có mối liên hệ chặt chẽ và ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cộng đồng dân cư trong vùng DTTS. Thường xuyên quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của Người có uy tín, tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh vững mạnh. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân trong việc thực hiện Đại đoàn kết toàn dân tộc, mở rộng và đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân.

Những kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội của Lào Cai có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ NUT
Những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai mong muốn đội ngũ Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối chuyển tải tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS đến với các cấp ủy, chính quyền; đồng thời, tham gia đóng góp thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh; xây dựng lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước.

Nhân dịp này 3 Người có uy tín tiêu biểu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 26 Người có uy tín tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì có những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác tại cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.