Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Biểu dương 100 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Lê Hường - 11:00, 10/12/2022

Chiều 9/12, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu. Về phía tỉnh có Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Phú Hùng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở ngành và 100 Người có uy tín đại diện 942 Người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk cho biết: Đắk Lắk là nơi hội tụ văn hóa của 49 dân tộc. Được sự quan tâm của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, cùng sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc, tình hình an ninh, chính trị được ổn định, KT-XH tiếp tục phát triển, đạt kết quả khả quan.

 Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương phát biểu tại Hội Nghị
Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương phát biểu tại Hội Nghị

Năm 2022, tổng sản phẩm xã hội ước thực hiện hơn 58 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 9 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 35,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầy người đạt 56,57 triệu đồng.

Những thành tựu trên có sự đóng góp không nhỏ của Người có uy tín không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế; bài trừ hủ tục; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa; hòa giải, giải quyết mọi vướng mắc phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng buôn làng ngày càng đoàn kết, bình yên và phát triển…

Bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị
Bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo, giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh có 130 xã thuộc vùng đồng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có 54 xã khu vực III, 5 xã khu vực II, 71 xã khu vực I; 519 thôn, buôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, qua đời, không đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và một số thôn, buôn sát nhập nên Người có uy tín có nhiều thay đổi về số lượng. UBND tỉnh đã ban hành 3 Quyết định phê duyệt danh sách đưa ra, bổ sung, thay thế, công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Hiện nay, toàn tỉnh 942 Người có uy tín, trong đó nam là 889 người và nữ là 53 người.

Các đại biểu dự Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị

Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân. Người có uy tín tích cực vận động đồng bào DTTS xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở; thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc; giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tại các thôn, buôn, tham gia hòa giải cơ sở. Người có uy tín thật sự là trung tâm đoàn kết, là nơi trao gửi niềm tin của Nhân dân.

Các đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị
Các đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị

Phát huy vai trò Người có uy tín, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk thực hiện hiệu quả chính sách dành cho Người có uy tín. Hàng năm, các cấp ngành công tác dân tộc tổ chức nhiều hội nghị phổ biến, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín với nội dung thiết thực. Năm 2022, tổ chức 5 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho 303 Người có uy tín; 9 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 661 Người có tín; 11 đoàn gồm 270 Người có uy tín đi giao lưu, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 881 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; hỗ trợ, thăm hỏi, thăm viếng 156 trường hợp Người có uy tín gặp khó khăn, bị ốm đau, Người có uy tín và thân nhân Người có uy tín qua đời; thực hiện cấp báo (Báo Dân tộc và Phát triển và báo Đắk Lắk) cho Người có uy tín.

Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín
Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín

Ngoài ra, các huyện còn tổ chức nhiều hoạt động khác nhằm thực hiện các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín như tổ chức gặp mặt tọa đàm; tổ chức đón tiếp, giao lưu, gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín của các địa phương đến thăm và làm việc;…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò Người có uy tín tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là phát huy vai trò Người có uy tín trong việc tham gia vận động Nhân dân tổ chức, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín
Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc biểu dương những đóng gópcủa đội ngũ Người có uy tín trong trong mọi mặt của tỉnh Đắk Lắk. Những thành tựu của vùng đồng bào DTTS và miền núi có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín. Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, nhịp cầu nối gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân. Tỉnh Đắk Lắk đã phát huy tốt vai trò của Người có uy tín, đạt những kết quả tích cực và toàn toàn diện.

Giai đoạn 2021 - 2025, ngoài các chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, cần có sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có vai trò quan trọng của Người có uy tín.

Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk
Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk

Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu đề nghị các cấp, ngành tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh đầu tư về mọi mặt để xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển KT-XH văn hóa vùng đồng bào DTTS; nâng cao nhận thức cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể về công tác dân tộc, đặc biệt là vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín; tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Đồng thời, đề nghị đội ngũ Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk
Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk

Tại Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen cho 100 Người có uy tín có thành tích suất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS tham gia phát triển KT-XH, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc năm 2022. Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc cũng trao 100 suất quà bằng tiền mặt cho 100 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.