Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Biểu dương 100 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Lê Hường - 11:00, 10/12/2022

Chiều 9/12, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu. Về phía tỉnh có Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Phú Hùng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở ngành và 100 Người có uy tín đại diện 942 Người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk cho biết: Đắk Lắk là nơi hội tụ văn hóa của 49 dân tộc. Được sự quan tâm của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, cùng sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc, tình hình an ninh, chính trị được ổn định, KT-XH tiếp tục phát triển, đạt kết quả khả quan.

 Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương phát biểu tại Hội Nghị
Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương phát biểu tại Hội Nghị

Năm 2022, tổng sản phẩm xã hội ước thực hiện hơn 58 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 9 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 35,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầy người đạt 56,57 triệu đồng.

Những thành tựu trên có sự đóng góp không nhỏ của Người có uy tín không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế; bài trừ hủ tục; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa; hòa giải, giải quyết mọi vướng mắc phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng buôn làng ngày càng đoàn kết, bình yên và phát triển…

Bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị
Bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo, giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh có 130 xã thuộc vùng đồng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có 54 xã khu vực III, 5 xã khu vực II, 71 xã khu vực I; 519 thôn, buôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, qua đời, không đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và một số thôn, buôn sát nhập nên Người có uy tín có nhiều thay đổi về số lượng. UBND tỉnh đã ban hành 3 Quyết định phê duyệt danh sách đưa ra, bổ sung, thay thế, công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Hiện nay, toàn tỉnh 942 Người có uy tín, trong đó nam là 889 người và nữ là 53 người.

Các đại biểu dự Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị

Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân. Người có uy tín tích cực vận động đồng bào DTTS xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở; thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc; giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tại các thôn, buôn, tham gia hòa giải cơ sở. Người có uy tín thật sự là trung tâm đoàn kết, là nơi trao gửi niềm tin của Nhân dân.

Các đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị
Các đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị

Phát huy vai trò Người có uy tín, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk thực hiện hiệu quả chính sách dành cho Người có uy tín. Hàng năm, các cấp ngành công tác dân tộc tổ chức nhiều hội nghị phổ biến, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín với nội dung thiết thực. Năm 2022, tổ chức 5 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho 303 Người có uy tín; 9 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 661 Người có tín; 11 đoàn gồm 270 Người có uy tín đi giao lưu, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 881 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; hỗ trợ, thăm hỏi, thăm viếng 156 trường hợp Người có uy tín gặp khó khăn, bị ốm đau, Người có uy tín và thân nhân Người có uy tín qua đời; thực hiện cấp báo (Báo Dân tộc và Phát triển và báo Đắk Lắk) cho Người có uy tín.

Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín
Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín

Ngoài ra, các huyện còn tổ chức nhiều hoạt động khác nhằm thực hiện các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín như tổ chức gặp mặt tọa đàm; tổ chức đón tiếp, giao lưu, gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín của các địa phương đến thăm và làm việc;…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò Người có uy tín tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là phát huy vai trò Người có uy tín trong việc tham gia vận động Nhân dân tổ chức, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín
Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc biểu dương những đóng gópcủa đội ngũ Người có uy tín trong trong mọi mặt của tỉnh Đắk Lắk. Những thành tựu của vùng đồng bào DTTS và miền núi có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín. Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, nhịp cầu nối gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân. Tỉnh Đắk Lắk đã phát huy tốt vai trò của Người có uy tín, đạt những kết quả tích cực và toàn toàn diện.

Giai đoạn 2021 - 2025, ngoài các chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, cần có sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có vai trò quan trọng của Người có uy tín.

Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk
Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk

Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu đề nghị các cấp, ngành tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh đầu tư về mọi mặt để xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển KT-XH văn hóa vùng đồng bào DTTS; nâng cao nhận thức cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể về công tác dân tộc, đặc biệt là vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín; tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Đồng thời, đề nghị đội ngũ Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk
Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk

Tại Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen cho 100 Người có uy tín có thành tích suất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS tham gia phát triển KT-XH, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc năm 2022. Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc cũng trao 100 suất quà bằng tiền mặt cho 100 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Ngày 26/9, Tại TP. Cần Thơ, ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương tại Cần Thơ đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận, nhân dịp đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh vùng Tây Nam bộ.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Media - Vàng Ni - 8 giờ trước
Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 21:56, 26/09/2023
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 21:34, 26/09/2023
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 21:26, 26/09/2023
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 21:16, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 21:08, 26/09/2023
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 21:05, 26/09/2023
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 21:03, 26/09/2023
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:00, 26/09/2023
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về ATGT tỉnh Hậu Giang năm 2023

Pháp luật - Như Tâm - 20:52, 26/09/2023
Ngày 26/9, Ban Tổ chức Cuộc thi tuyên truyền lưu động tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc Hội thi tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông (ATGT) năm 2023.