Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn A Khoan- Người cán bộ được người dân tin yêu, tín nhiệm

Ngọc Chí - 22:40, 09/11/2023

Với phương châm “nghe dân nói, làm dân tin”, anh A Khoan, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum luôn gần dân, sát dân tuyên truyền, vận động người dân chăm lo sản xuất, nâng cao đời sống và không nghe, không tin lời kẻ xấu xúi giục, bảo vệ sự bình yên trong thôn.

Anh A Khoan chăm sóc vườn chanh dây của gia đình
Anh A Khoan chăm sóc vườn chanh dây của gia đình

Anh A Khoan (dân tộc Gia Rai), sinh ra và lớn lên tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum. Thấu hiểu được những khó khăn trong cuộc sống, những hạn chế của bà con và của bản thân về cách lao động sản xuất để đạt năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, do vậy anh A Khoan đã không ngừng tìm tòi, tham khảo học hỏi từ các mô hình kinh tế hiệu quả ở địa phương, của người quen; tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng khoa học kỹ thuật.

Theo dó, năm 2010 anh quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng cây mì sang trồng các loại cây công nghiệp. Với bản tính cần cù, chăm chỉ làm ăn, hiện nay, A Khoan đang sở hữu cho mình 04 ha cao su, 02 ha cà phê trồng xen sầu riêng và 02 ha chanh dây. Hàng năm mang lại nguồn thu nhập khoảng 400 đến 500 triệu đồng.

Anh A Khoan chia sẻ: Để làm giàu từ nông nghiệp không dễ, do vậy mình phải chịu khó tìm hiểu thông tin, đổi mới tư duy sản xuất. Như trước đây, gia đình trồng 2 ha chuối nhưng thấy hiệu quả không cao, đã chuyển sang trồng cây chanh dây và liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình sản xuất, tôi đã đầu tư và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, như: Làm hệ thống tưới nước tiết kiệm, hệ thống bón phân tự động. Việc đầu tư công nghệ cao trong sản xuất sẽ giảm công lao động, cây trồng phát triển tốt hơn và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Anh A Khoan giới thiệu về mô hình trồng chanh dây của gia đình
Trưởng thôn A Khoan giới thiệu về mô hình trồng chanh dây của gia đình

Từ nỗ lực để vươn lên xây dựng cuộc sống, phát triển kinh tế hiệu quả,  năm 2019 anh A Khoan được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Thôn trưởng. Đặc biệt, tại thời điểm những năm 2017 đến 2019, do kẻ xấu xúi giục, người dân tại thôn Plei Sar đã lấn chiếm đất trái quy định của pháp luật, tạo thành điểm nóng về mất an ninh trật tự ở địa phương. 

Trong vai trò trưởng thôn, anh nhận thức đúng đắn vấn đề, anh A Khoan đã cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương, Chi bộ, Ban nhân dân thôn không ngại khó, không ngại khổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân biết về những việc làm sai trái, giúp người dân hiểu rõ các quy định của Nhà nước về đất đai. Cùng với đó, anh A Khoan còn làm cầu nối để đưa tâm tư, nguyện vọng của người dân đến các cấp chính quyền để được xem xét giải quyết. Qua đó, người dân trong thôn tin tưởng, không còn lấn chiếm đất và chống đối chính quyền. 

Anh A Khoan tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự trong thôn
Trưởng thôn A Khoan tranh thủ mọi nơi, mọi lúc để nắm bắt tình hình cuộc sống của người dân

“Trước đây tôi chưa nhận thức đầy đủ về những gì mà các đối tượng xấu xúi giục nên tham gia chiếm đất trái phép, chống đối chính quyền địa phương. Nhờ có anh A Khoan và chính quyền tuyên truyền, vận động thì tôi đã thay đổi nhận thức, không tham gia chiếm đất nữa và chăm lo làm ăn xây dựng cuộc sống gia đình, xây dựng thôn ngày một khang trang hơn” - chị Y Thái ở thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chia sẻ.

Năm 2022, anh tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Thôn trưởng. Với phương châm “nghe dân nói, làm dân tin”, anh A Khoan luôn gương mẫu thực hiện trước để Nhân dân trong thôn noi theo. Nhờ đó, việc anh A Khoan làm kinh tế giỏi đã lan rộng trong thôn Plei Sar, nhiều hộ dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Anh A Khoan đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế
Trưởng thôn A Khoan thường xuyên tìm đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống

Anh A Thích ở thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chia sẻ: A Khoan là Người rất có uy tín trong thôn, làm kinh tế rất giỏi và nhiệt tình giúp đỡ bà con. Mỗi lần họp thôn A Khoan tuyên truyền, vận động bà con làm kinh tế bà con rất nghe và tin theo. Như gia đình tôi, cũng nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của anh A Khoan nên trồng được cây cà phê, cây cao su. Thu nhập bây giờ ổn định rồi, mỗi năm cũng được hơn 100 triệu.

Thôn Plei Sar hiện nay có 321 hộ, với 1.268 khẩu (gần 100% là dân tộc Gia Rai). Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, hiện nay, hệ thống điện đường, trường trạm của thôn đã được đầu tư đầy đủ, khang trang; thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm; thôn duy trì được đội múa xoang, cồng chiêng và những nét văn hóa tốt đẹp… Thôn Plei Sar đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới và đã được UBND thành phố Kon Tum công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.

Thôn Plei Sar được UBND thành phố Kon Tum công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS.
Thôn Plei Sar được UBND thành phố Kon Tum công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới

Bà KSor Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Ia Chim, thành phố Kon Tum cho biết: Đồng chí A Khoan là một trong những Bí thư chi bộ kiêm Thôn trưởng tiêu biểu của địa phương. Trong suốt thời gian qua, Đảng ủy, UBND triển khai các nhiệm vụ,  đồng chí A Khoan triển khai ở khu dân cư đạt hiệu quả rất cao, nhất là tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, Nhà nước, địa phương đến với người dân. Đồng chí A Khoan rất được bà con khu dân cư và chính quyền địa phương tín nhiệm, tin yêu. Thôn Plei Sar phát triển như ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của đồng chí A Khoan.

Anh A Khoan (ngoài cùng bên trái) được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tuyên dương là Trưởng thôn tiểu biểu có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2018 – 2023
Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Khoan (ngoài cùng bên trái) được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tuyên dương là Trưởng thôn có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2018 – 2023

Với những kết quả đạt được, anh A Khoan đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành như: Bằng khen của Bộ Công an, UBND tỉnh vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, phong trào tại địa phương. Mới đây, anh A Khoan là 01 trong số 40 già làng, trưởng thôn tiểu biểu có nhiều cống hiến trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2018 – 2023 được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tuyên dương. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”

Ngày 28/12, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo “Cơ chế chính sách đặc thù nhằm tạo sinh kế, việc làm bền vững, sắp xếp ổn định dân cư vững chắc cho đồng bào DTTS vùng biên giới”. Ông Đào Xuân Quy - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) và ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.