Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một tấm gương sáng ở làng Pan

Thùy Dung - Lê Hường - 11:26, 03/03/2020

Là Người có uy tín, được người dân tin tưởng bầu giữ các chức vụ như Thôn trưởng, Già làng nhiều năm, trong công việc nào, già Rơh Lan Yơp ở làng Pan, xã Dun, huyện Chư Sê (Gia Lai) đều hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nhất là trong việc vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xây dựng cuộc sống.

Già Yơp thu hoạch tiêu trong vườn.
Già Yơp thu hoạch tiêu trong vườn

Sinh ra và lớn lên ở làng Pan, già Rơh Lan Yơp trải qua nhiều gian khó nên hiểu rõ đời sống khó khăn của người dân trong làng. Năm 15 tuổi, ông tham gia du kích chống Fulro tại thị trấn Chư Sê, sau đó về địa phương công tác ở các vị trí như Bí thư xã đoàn, Thôn trưởng, Già làng kiêm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dun.

Già Yơp kể: Trước đây, kinh tế người dân làng Pan chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, nhưng canh tác theo kiểu truyền thống lạc hậu và cánh đồng thường xuyên bị thiếu nước nên năng suất không cao, người dân vẫn bị đói mùa giáp hạt. Đường sá đi lại trong làng thì không có, chỉ là các lối mòn rậm rạp.

Để làng Pan thay đổi, già Yơp đã bàn với đội ngũ cán bộ của làng, phối hợp cùng nhau đi vận động từng hộ dân hiến 3 - 4m đất làm đường; khai hoang rồi đào đường mương đưa nước về tưới tiêu. Gia đình già Yơp tình nguyện hiến đất đầu tiên, nên những hộ dân ven đường thấy vậy cùng thuận theo. Bây giờ thì làng đã có đường liên thôn rộng rãi, có mương dẫn nước thuận tiện cho việc đi lại và sản xuất.

“Dân mình trước đây làm lúa phụ thuộc nước tự nhiên nên mỗi năm chỉ làm 1 vụ. Nay có nước điều tiết, nhiều diện tích lúa sản xuất 2 vụ, năng suất lúa cũng cao hơn, đời sống người dân làng Pan cũng khá hơn trước”, già Yơpvui nói.

Làm công tác xã hội nhiều năm, già Yơp tiếp cận nhiều thông tin, có cơ hội học hỏi ngoài xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu, thấy cây cà phê mang lại giá trị kinh tế cao, già đã học hỏi rồi mua giống về trồng thử nghiệm. Thấy hiệu quả, già Yơp mở rộng diện tích, từ đó kinh tế gia đình khá hơn. Đến nay gia đình già Yơp có 2ha cà phê, 8 sào lúa, 300 cây tiêu và 5 con bò.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, già Yơp còn tận tình hướng dẫn người dân trồng cà phê, giúp đỡ người nghèo trong làng. Năm 1984, gia đình bà Yoai ở trong làng không có đất làm nhà, già Yơp đã cho mượn gần 1 sào đất trồng cà phê của mình để bà Yoai dựng nhà ở. Chồng và con gái mất, con rể đi biệt xứ, một mình bà Yoai nuôi 3 cháu nhỏ. Thấy hoàn cảnh bà Yoai éo le quá nên đến nay, già không đòi lại đất nữa.

Trong căn nhà tình nghĩa mới được dựng lại trên miếng đất già Yơp cho mượn, bà Yoai nói: “Nhờ có già Yơp cho mượn đất mà nhiều năm qua nhà mình có chỗ che mưa, che nắng. Mình biết ơn già Yơp lắm”.

Ông Rơ Lan Thoa, Bí thư Đảng ủy xã Dun cho biết: Già làng Rơh Lan Yơp là Người có uy tín trong làng Pan. Trong công tác thôn, làng già Yơp luôn hết mình tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, được dân làng tin nghe, là chỗ dựa cho bà con. Với uy tín của mình, già làng Rơh Lan Yơp đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực vận động bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm. Già là tấm gương sáng làm ăn phát triển kinh tế, trong các hoạt động vì cộng đồng làng.

Với những đóng góp cho dân làng Pan, tháng 2/2019, già Yơp vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành thích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng giai đoạn năm 2009 - 2019.

Tin cùng chuyên mục
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 5 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 5 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 5 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 6 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.