Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một tấm gương sáng ở làng Pan

Thùy Dung - Lê Hường - 11:26, 03/03/2020

Là Người có uy tín, được người dân tin tưởng bầu giữ các chức vụ như Thôn trưởng, Già làng nhiều năm, trong công việc nào, già Rơh Lan Yơp ở làng Pan, xã Dun, huyện Chư Sê (Gia Lai) đều hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nhất là trong việc vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xây dựng cuộc sống.

Già Yơp thu hoạch tiêu trong vườn.
Già Yơp thu hoạch tiêu trong vườn

Sinh ra và lớn lên ở làng Pan, già Rơh Lan Yơp trải qua nhiều gian khó nên hiểu rõ đời sống khó khăn của người dân trong làng. Năm 15 tuổi, ông tham gia du kích chống Fulro tại thị trấn Chư Sê, sau đó về địa phương công tác ở các vị trí như Bí thư xã đoàn, Thôn trưởng, Già làng kiêm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Dun.

Già Yơp kể: Trước đây, kinh tế người dân làng Pan chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, nhưng canh tác theo kiểu truyền thống lạc hậu và cánh đồng thường xuyên bị thiếu nước nên năng suất không cao, người dân vẫn bị đói mùa giáp hạt. Đường sá đi lại trong làng thì không có, chỉ là các lối mòn rậm rạp.

Để làng Pan thay đổi, già Yơp đã bàn với đội ngũ cán bộ của làng, phối hợp cùng nhau đi vận động từng hộ dân hiến 3 - 4m đất làm đường; khai hoang rồi đào đường mương đưa nước về tưới tiêu. Gia đình già Yơp tình nguyện hiến đất đầu tiên, nên những hộ dân ven đường thấy vậy cùng thuận theo. Bây giờ thì làng đã có đường liên thôn rộng rãi, có mương dẫn nước thuận tiện cho việc đi lại và sản xuất.

“Dân mình trước đây làm lúa phụ thuộc nước tự nhiên nên mỗi năm chỉ làm 1 vụ. Nay có nước điều tiết, nhiều diện tích lúa sản xuất 2 vụ, năng suất lúa cũng cao hơn, đời sống người dân làng Pan cũng khá hơn trước”, già Yơpvui nói.

Làm công tác xã hội nhiều năm, già Yơp tiếp cận nhiều thông tin, có cơ hội học hỏi ngoài xã hội để phát triển kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu, thấy cây cà phê mang lại giá trị kinh tế cao, già đã học hỏi rồi mua giống về trồng thử nghiệm. Thấy hiệu quả, già Yơp mở rộng diện tích, từ đó kinh tế gia đình khá hơn. Đến nay gia đình già Yơp có 2ha cà phê, 8 sào lúa, 300 cây tiêu và 5 con bò.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, già Yơp còn tận tình hướng dẫn người dân trồng cà phê, giúp đỡ người nghèo trong làng. Năm 1984, gia đình bà Yoai ở trong làng không có đất làm nhà, già Yơp đã cho mượn gần 1 sào đất trồng cà phê của mình để bà Yoai dựng nhà ở. Chồng và con gái mất, con rể đi biệt xứ, một mình bà Yoai nuôi 3 cháu nhỏ. Thấy hoàn cảnh bà Yoai éo le quá nên đến nay, già không đòi lại đất nữa.

Trong căn nhà tình nghĩa mới được dựng lại trên miếng đất già Yơp cho mượn, bà Yoai nói: “Nhờ có già Yơp cho mượn đất mà nhiều năm qua nhà mình có chỗ che mưa, che nắng. Mình biết ơn già Yơp lắm”.

Ông Rơ Lan Thoa, Bí thư Đảng ủy xã Dun cho biết: Già làng Rơh Lan Yơp là Người có uy tín trong làng Pan. Trong công tác thôn, làng già Yơp luôn hết mình tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, được dân làng tin nghe, là chỗ dựa cho bà con. Với uy tín của mình, già làng Rơh Lan Yơp đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực vận động bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm. Già là tấm gương sáng làm ăn phát triển kinh tế, trong các hoạt động vì cộng đồng làng.

Với những đóng góp cho dân làng Pan, tháng 2/2019, già Yơp vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành thích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng giai đoạn năm 2009 - 2019.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ngày 22/10, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Sơn La. Đoàn gồm 58 đại biểu, do ông Thào Xuân Nếnh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.