Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp những Người có uy tín ở miền Tây Nam bộ

Tâm Như - 14:43, 07/02/2020

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín như những cây “đại thụ” của bản làng, phum, sóc. Họ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương; là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các nhà sư - Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang). Ảnh: TL
Các nhà sư - Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang). Ảnh: TL

Sống tốt đời đẹp đạo

Những năm qua, với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, ông Haji Jacky, Trưởng ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Chăm chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần quan trọng vào việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo ông Haji Jacky, cộng đồng dân tộc Chăm ở An Giang hiện có hơn 17.000 người, tất cả đều theo đạo Hồi, sinh hoạt tại 12 thánh đường, 16 tiểu thánh đường tại 9 xóm, ấp thuộc thị xã Tân Châu và 4 huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân. Nghề nghiệp chủ yếu của bà con là dệt thổ cẩm, thêu đan, chăn nuôi, một số ít buôn bán nhỏ. 

Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, cộng đồng người Chăm An Giang luôn tích cực hưởng ứng các phong trào do các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phát động và tổ chức. Ban đại diện cộng đồng luôn nỗ lực, phát huy tốt vai trò cầu nối giữa cộng đồng người Chăm với cấp ủy đảng, chính quyền; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con tín đồ, kịp thời xem xét, giải quyết những vấn đề bất cập.

“Chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp ở địa phương như hiện nay, tương lai không xa, bà con dân tộc Chăm ở An Giang sẽ phát triển vượt bậc về mọi mặt”, ông Haji Jacky khẳng định.

Không chỉ quan tâm vận động bà con làm kinh tế, ông Haji Jacky cũng tích cực vận động đồng bào Chăm có ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc và tôn giáo. Tích cực triển khai, đẩy mạnh các cuộc vận động Nhân dân tham gia thực hiện xây dựng nếp sống mới gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “ Gia đình Islam văn hóa, bài trừ mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội. 

Là Người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Khmer cũng như các tín đồ Phật giáo tỉnh Trà Vinh, Hoà thượng Thạch Sok Xane, Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đồng bào Khmer chiếm 30% dân số toàn tỉnh. Họ có truyền thống theo Phật giáo Nam tông Khmer, coi ngôi chùa là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mình. Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể tích cực động viên, khích lệ sư sãi, tín đồ tham gia vào các hoạt động đạo - đời hài hoà”, Hoà thượng Thạch Sok Xane chia sẻ. 

Giúp đỡ người nghèo

Ông Kha Thành Phát, Hội trưởng Hội Tương tế người Hoa ở TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được cộng đồng người Hoa yêu mến, ngưỡng mộ. Nhiều năm qua, ông Phát cùng với Hội Tương tế người Hoa đã có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế và tham gia nhiều hoạt động từ thiện tại địa phương. Suốt 20 năm qua, hằng tháng, ông Kha Thành Phát, đều cấp phát gạo cho người nghèo. Trung bình mỗi năm, ông Phát cho các gia đình khó khăn ở TP. Vị Thanh mượn trên 100 triệu đồng để làm ăn, phát triển kinh tế; hỗ trợ trên 2.000 quyển tập cho các trường trên địa bàn TP. Vị Thanh để tặng các em học sinh trong năm học mới. 

Không chỉ ông Kha Thành Phát, miền Tây Nam bộ còn rất nhiều vị là Người có uy tín đã có những hoạt động, việc làm có ý nghĩa trong cộng đồng. Ông Lôi Cẩm Chương, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang rất nhiệt tình tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, cứu trợ thiên tai lũ lụt ở địa phương. Ông Huỳnh Phến, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Sóc Trăng năm nào cũng trực tiếp tham gia tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội. 

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, nhiều gia đình người Hoa Đồng bằng sông Cửu Long đã được nhận những phần quà Tết của Hội tương tế người Hoa. Những phần quà có giá trị lớn về tinh thần đã mang đến cho bà con sự ấm áp của tình người để đón một mùa Xuân mới tươi vui, phấn khởi, tràn đầy niềm tin mới.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín là trụ cột phát triển của cộng đồng DTTS

Người có uy tín là trụ cột phát triển của cộng đồng DTTS

Ngày 30/7, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại Hội nghị, 92 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng DTTS ở Khánh Hòa đã được biểu dương. Cũng tại Hội nghị, nhiều kinh nghiệm quý đã được chia sẻ và khẳng định Người có uy tín chính là trụ cột trong phát triển của các khu dân cư.
Tin nổi bật trang chủ
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức công tác tại vùng đồng bào DTTS ở Sóc Trăng

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Ngày 3/8, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 (công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương) và đối tượng 4 (công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo) trên địa bàn tỉnh.
Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Tung lò mò - Món ăn độc đáo của đồng bào Chăm

Du lịch - Ẩm thực - Hải Âu - 6 giờ trước
Từ một món ăn chỉ giới hạn trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm tỉnh An Giang, tung lò mò (lạp xưởng bò) với hương vị đặc trưng không nơi nào có được, đã trở thành một đặc sản ở An Giang, được đông đảo thực khách gần xa ưa dùng.
Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Tu Mơ Rông - Mảnh đất giàu truyền thống văn hóa

Sắc màu 54 - PV - 6 giờ trước
Dân tộc Xơ Đăng là một tộc người sinh sống lâu đời trên mảnh đất Kon Tum, trong đó tập trung nhiều trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông. Trải qua biết bao biến thiên của lịch sử, người dân nơi đây đã sáng tạo và hình thành nên nét văn hóa cho riêng mình được thể hiện rõ thông qua ngôn ngữ giao tiếp, quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, ẩm thực, nghệ thuật tạo hình, văn hóa nghệ thuật dân gian… Những nét đẹp văn hóa ấy giờ đây đồng bào dân tộc Xơ Đăng vẫn luôn chú trọng bảo tồn và phát huy.
2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

2 người chết do ảnh hưởng của bão số 2

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số địa phương, bão số 2 và mưa lớn do hoàn lưu sau bão đã làm 2 người chết (Quảng Ninh 1 người, Hòa Bình 1 người).
Thủ tướng: Dịch lần 2 phức tạp, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch

Thủ tướng: Dịch lần 2 phức tạp, dồn mọi nguồn lực xử lý các ổ dịch

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thủ tướng nêu rõ, thời gian đầu tháng 8 mang tính quyết định có bùng phát dịch hay không, cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.
Bài thuốc từ cây đại kế

Bài thuốc từ cây đại kế

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11 giờ trước
Cây đại kế mọc hoang ở khắp miền Bắc và miền Trung nước ta. Tính mát (lương) vị ngọt đắng. Tác dụng làm mát máu, cầm máu, khứ ứ, tiêu sưng thũng, thông sữa, giải độc, trị băng lậu (chảy máu phụ khoa) bị đánh té ngã tổn thương, nhọt lở, viêm gan, bạch đới… Bệnh nhân tỳ vị hư hàn thận trọng khi dùng đại kế.
Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Thêm 1 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Bản tin 6h sáng 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc mới COVID-19 tại Quảng Ngãi, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay lên 621 ca.
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với BĐKH

Khoa học - Công nghệ - Vũ Lợi - 12 giờ trước
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và khó lường, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát sản xuất, khuyến cáo và hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nương, đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác; qua đó hạn chế được rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng và thu nhập của người dân.
Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Người Cao Lan gìn giữ, bảo tồn chữ viết

Sắc màu 54 - PV - 12 giờ trước
Dân tộc Cao Lan chiếm số đông trong tổng số 22 dân tộc anh em trong tỉnh. Không chỉ lưu giữ được nhiều bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo mà người Cao Lan còn tích cực gìn giữ, bảo tồn chữ viết.
Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Người đàn ông Mỹ với tấm lòng không biên giới

Dân tộc hội nhập - Hiếu Anh - 13 giờ trước
Dù sinh sống cách nhau nửa vòng trái đất, chưa một lần nhìn thấy nhau, nhưng có một người Mỹ hơn 10 năm nay lặng thầm hỗ trợ cho gần trăm người khuyết tật ở Việt Nam lắp tay chân giả, hay những người mắc bệnh nan y tìm lại hy vọng sống. Ông là Rodd Mann, 67 tuổi, người luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, người kém may mắn ở Việt Nam.