Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng thôn ở vùng biên Hà Tĩnh hết lòng vì sự phát triển của cộng đồng

An Yên - CTV - 06:15, 25/11/2023

Chỉ một thôn, nhưng có đến 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Thành ra, để nói dân nghe, dân tin; rồi giải quyết những vướng mắc, băn khoăn của dân… là điều không dễ dàng. Nhưng trưởng thôn người Tày Nguyễn Văn Thân ở thôn Công Thương, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại làm được bằng chính sự tận tâm, tận lực, cống hiến của bản thân.

Ông Thân (bìa trái) đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động để xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư
Ông Thân (bìa trái) đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động để xây dựng khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư

Khu dân cư kiểu mẫu nơi biên cương

Nói về khu dân cư “đa sắc” ở xã Sơn Kim 1, là mọi người sẽ nhớ ngay đến thôn Công Thương. Hiện nay, ngoài người dân tộc Kinh, thôn có 120 hộ dân là đồng bào DTTS như Tày, Thái, Mường, Thổ, Khơ mú... Trưởng thôn Công Thương Nguyễn Văn Thân kể: Tôi là thế hệ người Tày thứ 2 sinh sống ở đây. Gốc gác của nhà tôi mãi tận tỉnh Cao Bằng. Nhiều hộ đồng bào DTTS trong thôn cũng có gốc gác từ nhiều tỉnh, thành phía Bắc…

Sau những hoạt động tích cực vì cộng đồng thôn xóm, năm 2010, quần chúng ưu tú Nguyễn Văn Thân vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2013, ông Thân được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn Công Thương, trở thành “người đứng mũi” ở thôn giáp biên thuộc xã Sơn Kim 1.

Đảm nhận vị trí "đầu tàu" ở thôn “đa sắc” tộc, kiêm Phó trưởng Ban Liên lạc đồng bào DTTS xã Sơn Kim 1, ông Nguyễn Văn Thân đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng tình đoàn kết giữa đồng bào Kinh với đồng bào DTTS; tích cực vận động Nhân dân tích cự thi đua lao động sản xuất. Bởi ông Thân nghĩ, muốn làm được việc gì, thì trước hết toàn thôn phải đồng lòng, mọi người phải đoàn kết, thấu hiểu thì mới thành công.

Thôn dân cư NTM kiểu mẫu Công Thương xã Sơn Kim 1 nhìn từ trên cao
Thôn dân cư NTM kiểu mẫu Công Thương xã Sơn Kim 1 nhìn từ trên cao

Vậy là, từ việc nhỏ đến việc to, ông Thân đều tuyên truyền, vận động để làm sao mỗi người dân trong thôn thấy được sự bình đẳng của các dân tộc trong cuộc sống, trong các mối quan hệ. Ngay chuyện ông Thân đứng ra cùng Ban liên lạc đồng bào DTTS xã tổ chức gây quỹ để giúp đỡ những hộ còn khó khăn vay mượn phát triển chăn nuôi, sản xuất… cũng đã nhận được sự đồng tỉnh, ủng hộ của người dân.

Có được niềm tin yêu của mọi người, ông Thân đã vận động bà con góp công, góp sức xây dựng Nông thôn mới (NTM). Chả thế mà, từ một vùng giáp biên khó khăn, năm 2014, thôn Công Thương đã trở thành một trong những thôn biên giới đầu tiên trong toàn quốc đạt chuẩn NTM.

Tiếp đà thành công ấy, ông Thân tiếp tục kiên trì vận động bà con tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng, tham gia hàng ngàn ngày công, hiến hàng ngàn mét vuông đất ở, hàng chục công trình kiên cố và nhiều tài sản khác… để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Trên dưới một lòng, đồng bào các DTTS thôn Công Thương đoàn kết, cùng với đường hướng dẫn dắt của vị Trưởng thôn người Tày đã đưa thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào năm 2020; trở thành điểm tham quan, trao đổi kinh nghiệm cho nhiều đoàn công tác trong và ngoài huyện.

Đánh giá về vị Trưởng thôn người Tày Nguyễn Văn Thân, ông Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1 nhấn mạnh: Các phong trào thi đua ở thôn đều phụ thuộc hoàn toàn vào sức dân. Nhưng để dân nghe, dân tin, rồi đồng lòng thì phải có những cán bộ trách nhiệm, tâm huyết như đồng chí Thân.

Ông Thân và bà con thôn Công Thương đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều thông tin quan trọng
Ông Thân và bà con thôn Công Thương đã cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều thông tin quan trọng

Góp sức giữ bình yên biên cương

Nằm trên tuyến biên giới Việt - Lào, thôn Công Thương trở thành một trong những địa bàn trọng yếu về an ninh trật tự, an toàn biên giới. Nhiều năm trước, các đối tượng xấu thường lợi dụng địa bàn giáp biên như thôn Công Thương để tổ chức các hoạt động như buôn bán, vận chuyển ma túy, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu hàng hóa... gây mất an ninh, tiềm ẩn nhiều hệ lụy trong khu dân cư.

Thấu rõ điều đó, ông Thân đề cao cảnh giác, khéo léo vận động, tuyên truyền người dân trong thôn qua các cuộc họp, các cuộc tiếp xúc để mỗi người dân hiểu rõ, nắm đủ thông tin, tình hình.

Còn nhớ, cách nay chưa lâu, nhờ tinh thần cảnh giác cao nên một số bà con ở thôn Công Thương đã phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu bất thường và đã báo cho Trưởng thôn. Sau đó, ông Thân đã kịp thời cung cấp thông tin ngay cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, qua đó chặn đứng đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, bắt giữ 5 đối tượng.

Với những đóng góp to lớn, ông Nguyễn Văn Thân vinh dự từng được Bộ tư lệnh Quân khu 4 mời gặp mặt, tôn vinh
Với những đóng góp to lớn, ông Nguyễn Văn Thân vinh dự từng được Bộ tư lệnh Quân khu 4 mời gặp mặt, tôn vinh

Trong nhiều năm làm công tác xã hội ở thôn, ông Thân đã trực tiếp phát hiện, tiếp nhận từ quần chúng Nhân dân và cung cấp cho các lực lượng chức năng hàng chục thông tin giá trị có liên quan đến các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT, bảo vệ rừng… Những thông tin được cung cấp đã giúp cho các lực lượng chức năng, nhất là Bộ đội Biên phòng đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn về ma túy, khai thác và vận chuyển lâm sản, xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại...

“Bức tường thành” vùng phên dậu Hà Tĩnh đang được gia cố, xây dựng vững chắc hơn bằng sự tâm huyết, trách nhiệm cao của trưởng thôn Nguyễn Văn Thân, của bà con các DTTS trong thôn Công Thương. Đó chính là “lá chắn mềm” để bảo vệ biên giới, bảo vệ cuộc sống bình yên cho mỗi người. 

Trung tá Phan Văn Thông, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh), đã rất tự hào khi nói về vị Trưởng thôn người Tày Nguyễn Văn Thân: Những đóng góp của bác Thân và bà con là rất đáng quý. Với uy tín, trách nhiệm của mình bản thân, bác Thân đã trở thành “cánh tay nối dài” của lực lượng Biên phòng trong việc góp sức bảo vệ biên giới cũng như xây dựng “thế trận quốc phòng toàn dân” vững chắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.