Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị Trưởng thôn 30 năm góp sức xây dựng xứ đạo bình yên, phát triển

Trọng Bảo - 07:05, 24/11/2023

Thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái hiện có 372 hộ, với hơn 2 nghìn nhân khẩu. Đồng Tâm là thôn có dân số đông nhất của xã, với 100% là đồng bào theo đạo Công giáo. Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, hơn 30 năm qua ông Đoàn Xuân Quý luôn tích cực, tận tụy với công việc tuyên truyền vận động giáo dân đoàn kết, chấp hành chính sách pháp luật, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.

Gần dân, tận tụy với công việc ông Quý (áo xanh) đã chiếm chọn được sự tin yêu, tín nhiệm của bà con Nhân dân trong thôn
Gần dân, tận tụy với công việc ông Quý (áo xanh) đã chiếm chọn được sự tin yêu, tín nhiệm của bà con Nhân dân trong thôn

Gánh vác trách nhiệm góp sức xây dựng xứ đạo 

Sinh ra ở xã Tân Thành, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; năm 1965, ông Quý cùng gia đình chuyển lên xã An Thịnh sinh sống, nhường đất cho lòng hồ thủy điện Thác Bà. Vốn nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình trong công việc, năm 1993, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn từ đó đến nay. Hơn 30 năm gắn bó với xứ đạo trên cương vị là Trưởng thôn và nay thêm vai trò Phó Bí thư Chi bộ, cũng là khoảng thời gian ông gắn bó với dân, hiểu dân và cũng hết lòng tận tụy với công việc cộng đồng vì người dân. 

Dù với những đồng phụ cấp ít ỏi, từ lúc chỉ có 20 nghìn, 40 nghìn…những năm 90, rồi đến 1.490.000 đồng/tháng hiện nay, nhưng với ông Quý, chỉ cần được làm việc, gần gũi chia sẻ với bà con trong thôn đã là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Ngay khi mới đảm nhiệm vị trí Trưởng thôn ông Quý luôn tâm niệm: Đoàn kết là sức mạnh, chỉ có đoàn kết mới giúp đời sống bà con phát triển, đi lên. Để từng bước xây dựng và duy trì cộng đồng dân cư đoàn kết, bảo đảm trật tự trị an, tuân thủ tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ông Quý luôn "miệng nói, tay làm”, gương mẫu trong mọi việc và làm việc gì cũng hết tâm sức của mình. Có lẽ nhờ vậy, mà ông đã chiếm trọn sự tin tưởng, quý trọng của bà con trong thôn.

“Ông Quý là một trong những người làm Trưởng thôn lâu năm nhất của xã, gần như đã cống hiến cả cuộc đời vì sự phát triển của thôn. Khi đã bắt tay vào công việc chung thì ông Quý luôn dành hết tâm huyết và quyết liệt trong thực hiện. Ông thực sự là tấm gương sáng trong của Chi bộ thôn Đồng Tâm nói riêng và Đảng bộ xã An Thịnh nói chung…”, anh Phạm Văn Mạnh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tâm nhận xét về ông Quý, đồng chí của Chi bộ Đảng.

Gương mẫu đi đầu, ông Quý đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân khi triển khai các phong trào do thôn, xã phát động
Giáo dân, Trưởng thôn Đoàn Văn Quý luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân khi triển khai các phong trào do thôn, xã phát động

Đặc biệt, Đồng Tâm là thôn có 100% đồng bào theo đạo Công giáo. Do đó, công tác tuyên truyền tôn giáo và hướng dẫn đồng bào giáo dân thực hiện tốt Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo là một nhiệm vụ quan trọng. 

Những năm qua, ông Quý đã tích cực tuyên truyền bà con giáo dân trong thôn luôn sống và làm việc với tinh thần “Tốt đời, đẹp đạo”. Nhờ đó, đồng bào công giáo trên địa bàn thôn luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào do Trung ương và địa phương phát động.

Bản thân ông Quý là người tiên phong đăng ký thực thực hiện mô hình về gương điển hình giáo dân "Sống tốt đời đẹp đạo”. Theo gương ông, đến nay, thôn Đồng Tâm đã xây dựng được 30 mô hình điển hình tiên tiến để các hộ dân trong thôn, xã và các địa phương trong huyện về tham quan học tập. 

Tận tụy, tâm huyết với việc làng, việc xóm

Trong quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu có sức lan tỏa lớn như mô hình chăn nuôi hộ ông Đào Văn Tình, với thu nhập 250 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Đình Kiều kinh doanh dịch vụ hàng tạp hóa với thu nhập trên 500 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Văn Hoàn kinh doanh quế vỏ với mức thu nhập trên 600 triệu đồng/năm…

“Để bà con trong thôn đồng thuận và hưởng ứng các phong trào của thôn, xã phát động tôi cùng với Ban Công tác Mặt trận thôn "đi từng ngõ, gõ từng nhà” chuyện trò, sẻ chia, vận động người dân. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, tôi đã phân tích để bà con hiểu lợi ích của xây dựng nông thôn mới, về những việc bà con nên làm, cần làm; đồng thời, tiên phong thực hiện các cuộc vận động dịch rào, hiến đất mở đường, chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế… để người dân noi theo”, ông Quý cho biết.

Thấy người Trưởng thôn "miệng nói, tay làm”, gương mẫu trong mọi việc nên bà con thôn cũng dần có ý thức xây dựng làng quê giàu đẹp hơn, đoàn kết thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

“Mặc dù thôn có số dân đông, địa bàn rộng nhưng bất kể thời tiết nắng, mưa, bác Quý luôn sát sao, quan tâm tới công việc của từng hộ, vì sự phát triển chung của thôn xóm, quê hương. Chính từ sự gương mẫu trong cuộc sống, sinh hoạt và tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của bác nên bà con trong thôn luôn tín nhiệm bác tuyệt đối”, chị Nguyễn Thị Loan, người dân trong thôn Đồng Tâm cho biết thêm.


Xứ đạo Đồng Tâm
Xứ đạo Đồng Tâm đã trở thành điểm sáng của xã An Thịnh trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự

Thời gian qua, Đồng Tâm luôn là thôn đi đầu trong mọi phong trào, trong đó có Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Ông Quý đã vận động bà con thôn đồng lòng hiến hơn 1 nghìn mét vuông đất và nhiều tải sản trên đất để mở rộng các tuyến đường nội thôn, tham gia đóng góp gần 159 triệu đồng xây dựng gần 1 km đường bê tông.

Hiện nay, 100% tuyến đường ở thôn đều được bê tông hóa, bảo đảm cho việc đi lại, giao thương hàng hóa được thuận lợi. Ngoài ra, ông Quý đã tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân trong thôn đóng góp làm đường điện thắp sáng đường quê được trên 4km…

Về Đông Tâm hôm nay, sẽ thấy ngay sự phát triển của địa phương này, từ đường giao thông thôn được kiên cố; nhà cửa khang trang, nhộn nhịp người qua lại, nên các dịch vụ đi kèm cũng không ngừng phát triển. Đồng Tâm không còn hộ nghèo, đặc biệt đồng bào Công giáo nơi đây rất gắn bó đoàn kết trong cuộc sống nông thôn mới, trong phát triển kinh tế làm giàu... Những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của vị giáo dân Đoàn Xuân Quý, Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ, người luôn tận tụy, tâm huyết với việc làng, việc xóm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.