Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị Trưởng thôn 30 năm góp sức xây dựng xứ đạo bình yên, phát triển

Trọng Bảo - 07:05, 24/11/2023

Thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái hiện có 372 hộ, với hơn 2 nghìn nhân khẩu. Đồng Tâm là thôn có dân số đông nhất của xã, với 100% là đồng bào theo đạo Công giáo. Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, hơn 30 năm qua ông Đoàn Xuân Quý luôn tích cực, tận tụy với công việc tuyên truyền vận động giáo dân đoàn kết, chấp hành chính sách pháp luật, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.

Gần dân, tận tụy với công việc ông Quý (áo xanh) đã chiếm chọn được sự tin yêu, tín nhiệm của bà con Nhân dân trong thôn
Gần dân, tận tụy với công việc ông Quý (áo xanh) đã chiếm chọn được sự tin yêu, tín nhiệm của bà con Nhân dân trong thôn

Gánh vác trách nhiệm góp sức xây dựng xứ đạo 

Sinh ra ở xã Tân Thành, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái; năm 1965, ông Quý cùng gia đình chuyển lên xã An Thịnh sinh sống, nhường đất cho lòng hồ thủy điện Thác Bà. Vốn nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình trong công việc, năm 1993, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn từ đó đến nay. Hơn 30 năm gắn bó với xứ đạo trên cương vị là Trưởng thôn và nay thêm vai trò Phó Bí thư Chi bộ, cũng là khoảng thời gian ông gắn bó với dân, hiểu dân và cũng hết lòng tận tụy với công việc cộng đồng vì người dân. 

Dù với những đồng phụ cấp ít ỏi, từ lúc chỉ có 20 nghìn, 40 nghìn…những năm 90, rồi đến 1.490.000 đồng/tháng hiện nay, nhưng với ông Quý, chỉ cần được làm việc, gần gũi chia sẻ với bà con trong thôn đã là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Ngay khi mới đảm nhiệm vị trí Trưởng thôn ông Quý luôn tâm niệm: Đoàn kết là sức mạnh, chỉ có đoàn kết mới giúp đời sống bà con phát triển, đi lên. Để từng bước xây dựng và duy trì cộng đồng dân cư đoàn kết, bảo đảm trật tự trị an, tuân thủ tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ông Quý luôn "miệng nói, tay làm”, gương mẫu trong mọi việc và làm việc gì cũng hết tâm sức của mình. Có lẽ nhờ vậy, mà ông đã chiếm trọn sự tin tưởng, quý trọng của bà con trong thôn.

“Ông Quý là một trong những người làm Trưởng thôn lâu năm nhất của xã, gần như đã cống hiến cả cuộc đời vì sự phát triển của thôn. Khi đã bắt tay vào công việc chung thì ông Quý luôn dành hết tâm huyết và quyết liệt trong thực hiện. Ông thực sự là tấm gương sáng trong của Chi bộ thôn Đồng Tâm nói riêng và Đảng bộ xã An Thịnh nói chung…”, anh Phạm Văn Mạnh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tâm nhận xét về ông Quý, đồng chí của Chi bộ Đảng.

Gương mẫu đi đầu, ông Quý đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân khi triển khai các phong trào do thôn, xã phát động
Giáo dân, Trưởng thôn Đoàn Văn Quý luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của người dân khi triển khai các phong trào do thôn, xã phát động

Đặc biệt, Đồng Tâm là thôn có 100% đồng bào theo đạo Công giáo. Do đó, công tác tuyên truyền tôn giáo và hướng dẫn đồng bào giáo dân thực hiện tốt Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo là một nhiệm vụ quan trọng. 

Những năm qua, ông Quý đã tích cực tuyên truyền bà con giáo dân trong thôn luôn sống và làm việc với tinh thần “Tốt đời, đẹp đạo”. Nhờ đó, đồng bào công giáo trên địa bàn thôn luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào do Trung ương và địa phương phát động.

Bản thân ông Quý là người tiên phong đăng ký thực thực hiện mô hình về gương điển hình giáo dân "Sống tốt đời đẹp đạo”. Theo gương ông, đến nay, thôn Đồng Tâm đã xây dựng được 30 mô hình điển hình tiên tiến để các hộ dân trong thôn, xã và các địa phương trong huyện về tham quan học tập. 

Tận tụy, tâm huyết với việc làng, việc xóm

Trong quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu có sức lan tỏa lớn như mô hình chăn nuôi hộ ông Đào Văn Tình, với thu nhập 250 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Đình Kiều kinh doanh dịch vụ hàng tạp hóa với thu nhập trên 500 triệu đồng/năm; hộ ông Nguyễn Văn Hoàn kinh doanh quế vỏ với mức thu nhập trên 600 triệu đồng/năm…

“Để bà con trong thôn đồng thuận và hưởng ứng các phong trào của thôn, xã phát động tôi cùng với Ban Công tác Mặt trận thôn "đi từng ngõ, gõ từng nhà” chuyện trò, sẻ chia, vận động người dân. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, tôi đã phân tích để bà con hiểu lợi ích của xây dựng nông thôn mới, về những việc bà con nên làm, cần làm; đồng thời, tiên phong thực hiện các cuộc vận động dịch rào, hiến đất mở đường, chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế… để người dân noi theo”, ông Quý cho biết.

Thấy người Trưởng thôn "miệng nói, tay làm”, gương mẫu trong mọi việc nên bà con thôn cũng dần có ý thức xây dựng làng quê giàu đẹp hơn, đoàn kết thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

“Mặc dù thôn có số dân đông, địa bàn rộng nhưng bất kể thời tiết nắng, mưa, bác Quý luôn sát sao, quan tâm tới công việc của từng hộ, vì sự phát triển chung của thôn xóm, quê hương. Chính từ sự gương mẫu trong cuộc sống, sinh hoạt và tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của bác nên bà con trong thôn luôn tín nhiệm bác tuyệt đối”, chị Nguyễn Thị Loan, người dân trong thôn Đồng Tâm cho biết thêm.


Xứ đạo Đồng Tâm
Xứ đạo Đồng Tâm đã trở thành điểm sáng của xã An Thịnh trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và giữ gìn an ninh trật tự

Thời gian qua, Đồng Tâm luôn là thôn đi đầu trong mọi phong trào, trong đó có Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Ông Quý đã vận động bà con thôn đồng lòng hiến hơn 1 nghìn mét vuông đất và nhiều tải sản trên đất để mở rộng các tuyến đường nội thôn, tham gia đóng góp gần 159 triệu đồng xây dựng gần 1 km đường bê tông.

Hiện nay, 100% tuyến đường ở thôn đều được bê tông hóa, bảo đảm cho việc đi lại, giao thương hàng hóa được thuận lợi. Ngoài ra, ông Quý đã tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân trong thôn đóng góp làm đường điện thắp sáng đường quê được trên 4km…

Về Đông Tâm hôm nay, sẽ thấy ngay sự phát triển của địa phương này, từ đường giao thông thôn được kiên cố; nhà cửa khang trang, nhộn nhịp người qua lại, nên các dịch vụ đi kèm cũng không ngừng phát triển. Đồng Tâm không còn hộ nghèo, đặc biệt đồng bào Công giáo nơi đây rất gắn bó đoàn kết trong cuộc sống nông thôn mới, trong phát triển kinh tế làm giàu... Những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của vị giáo dân Đoàn Xuân Quý, Trưởng thôn, Phó Bí thư Chi bộ, người luôn tận tụy, tâm huyết với việc làng, việc xóm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.