Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Những đảng viên người Raglai tiên phong trong phát triển kinh tế

T.Nhân - 08:11, 22/03/2024

Những năm qua, tại huyện miền núi Bác Ái (Ninh Thuận) có nhiều đảng viên người Raglai đã tiên phong trong phát triển kinh tế và vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng địa phương tham gia xây dựng mô hình “Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”. Mô hình đã góp phần thay đổi tư duy làm giàu cho người dân.

Ông Katơr Quỳnh bên khu du lịch của mình
Ông Katơr Quỳnh bên khu du lịch của mình

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phước Bình, huyện Bác Ái, đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp trong việc khơi dậy và phát huy sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vận động người dân thay đổi tư duy, lối sống cùng địa phương tham gia hưởng ứng xây dựng mô hình “Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”, mà hạt nhân là các đảng viên người Raglai. Sau khi tuyên truyền, vận động, đến nay, toàn xã Phước Bình, huyện Bác Ái đã có 120 hộ Raglai tham gia, trong đó có 60 hộ gia đình đảm bảo các yêu cầu và có nguyện vọng tham gia phát triển du lịch cộng đồng.

Những ngày giữa tháng 3, chúng tôi về thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, tìm đến nhà ông Katơr Quỳnh, một trong những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế tại địa phương, để nghe ông kể về câu chuyện thay đổi nếp nghĩ cách làm và vận động bà con cùng nhau phát triển kinh tế. Hôm đó, trời tháng 3, miền sơn cước Phước Bình nắng như đổ lửa, hai bên đường cỏ cháy, cây trong rừng cũng héo hon. Thế nhưng, vườn bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm của gia đình ông Quỳnh vẫn xanh biếc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây gần tỷ đồng, kế bên căn nhà sàn truyền thống của người Raglai, ông Quỳnh phấn khởi cho biết: Trước đây, gia đình mình cũng như nhiều bà con khác trên địa bàn Phước Bình chỉ biết trồng cây điều và những cây ngắn ngày như bắp, đậu, nên hiệu quả không cao, quanh năm phải đối mặt với đói nghèo.

Ngôi nhà sàn của đảng viên trẻ Katơr Chinh là một trong những điểm thu hút du khách
Ngôi nhà sàn của đảng viên trẻ Katơr Chinh là một trong những điểm thu hút du khách

Cũng theo ông Quỳnh, xã Phước Bình có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, kết hợp văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện còn nhiều hạn chế, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, tư duy sản xuất... 

Để khơi thông những rào cản trên, thời gian qua, những đảng viên người Raglai ở xã Phước Bình đã nâng cao vai trò của mình trong việc vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, cùng địa phương tham gia xây dựng mô hình “Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”.

 “Từ khi được chính quyền vận động chuyển đổi cây trồng, gia đình đã mạnh dạn chuyển gần 2 ha sang trồng bưởi da xanh, sầu riêng và chôm chôm, kết hợp với mô hình du lịch sinh thái vườn cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm”, ông Quỳnh cho hay.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Quỳnh còn vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi sản xuất để phát triển kinh tế. “Đảng viên phải đi trước. Làm trước hết là cho mình, cho con cái, sau đó nhân rộng mô hình này ra toàn xã hội. Từ thành công của mình rồi dần dần tuyên truyền vận động để bà con nghe và làm theo”, ông Quỳnh tâm sự.

Du khách trải nghiệm chăm sóc, thu hoạch bưởi ở làng du lịch cộng đồng Chapi ở thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận
Du khách trải nghiệm chăm sóc, thu hoạch bưởi ở làng du lịch cộng đồng Chapi ở thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận

Ở Phước Bình bây giờ, không chỉ có ông Quỳnh, mà có nhiều đảng viên khác cũng mạnh dạn đầu tư làm du lịch cộng đồng. Điển hình như đảng viên trẻ Katơr Chinh. Anh Chinh cho biết: Chúng tôi cũng có khu liên kết nhóm để phát triển du lịch cộng đồng từ Chapi 1 đến Chapi 6. Nhóm chính của tôi có 2 đảng viên, tôi là phó nhóm và 5 thành viên khác để phục vụ khách. Ngoài ra, còn có nhóm 13 người phục vụ văn nghệ.

 “Du khách đến đây, ngoài việc ghé thăm thăm vườn cây ăn trái mà gia đình và bà con trong địa phương đã làm, mà còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Raglai như: cơm lam, gà nướng, cá sông nướng… những món ăn dân giã khác, chiêm ngưỡng các điệu múa dân gian của dân tộc Raglai, Churu”, Katơr Chinh cho biết.

Tiết mục văn nghệ của những cô gái Raglai phục vụ du khách
Tiết mục văn nghệ của những cô gái Raglai phục vụ du khách

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, huyện Bác Ái tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, giúp người dân có thu nhập ổn định. Đặc biệt, trong năm 2024, triển khai thực hiện Dự án số 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện sẽ tập trung mở rộng, hoàn thiện một số sản phẩm du lịch cộng đồng tại xã Phước Bình và đầu tư xây dựng nhà sàn truyền thống của người Raglai để phát triển du lịch.

Ông Mẫu Thái Phương, Bí thư Huyện uỷ Bác Ái cho biết: Việc các đảng viên đi tiên phong trong phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con thoát nghèo bền vững, là chủ trương hợp lòng dân, giàu tính nhân văn, thể hiện sự chia sẻ, trách nhiệm, trí tuệ của mỗi đảng viên. Qua đó, giúp đồng bào Raglai thay đổi cách nghĩ, cách làm, tạo chuyển biến rõ rệt trong xây dựng đời sống văn hóa ở các địa phương. 

“Để góp phần đưa mô hình du lịch cộng đồng ở xã Phước Bình phát triển phát triển bền vũng và nhân rộng ra các làng du lịch cộng đồng khác của tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian tới, những đảng viên người Raglai ở xã Phước Bình, huyện Bác Ái sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của mình trong việc vận động người dân cùng địa phương tham gia xây dựng mô hình Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”, ông Phương chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dẫn đầu đã tới Vương quốc Campuchia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3. Sự kiện diễn ra từ 27 - 29/10/2025.
Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng cao

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 8 phút trước
Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào vùng cao, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Tư pháp và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 tại xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa cũ).
Đà Nẵng: 8 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu do ngạt khí máy nổ

Đà Nẵng: 8 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu do ngạt khí máy nổ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 12 phút trước
Ngày 28/10, ông Võ Như Phong - Chủ tịch UBND xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngạt khí khiến 8 người trong cùng một gia đình phải nhập viện cấp cứu.
Tăng cường giao lưu giữa các đối tác và Nhân dân Trung Quốc với Cần Thơ

Tăng cường giao lưu giữa các đối tác và Nhân dân Trung Quốc với Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 18 phút trước
Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Tuấn Anh mong muốn Thành phố và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại và đầu tư, đồng thời là cầu nối giúp hỗ trợ TP. Cần Thơ có thêm cơ hội hợp tác với các đối tác Trung Quốc.
Quảng Ngãi: Tiếp tế lương thực cho gần 70 người bị mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Quảng Ngãi: Tiếp tế lương thực cho gần 70 người bị mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến Đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực đèo Lò Xo, giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều ngày qua. Lực lượng chức năng thường xuyên tiếp tế lương thực cho gần 70 người đang mắc kẹt trên đèo.
Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-New Zealand

Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-New Zealand

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-New Zealand.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức thành công lớp tập huấn múa dân gian Tây Nguyên cho các bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ, buôn làng trên địa bàn tỉnh. Đây là lớp tập huấn đầu tiên về văn hóa dân gian được tổ chức trong cộng đồng, lan tỏa đến các bạn trẻ buôn làng.
ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Bước sang ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 28.
Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trưa 28/10, ông Châu Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Trà Leng (Đà Nẵng) cho biết, rạng sáng cùng ngày, ngọn đồi ở thôn 1 bất ngờ đổ sập xuống, vùi lấp 2 ngôi nhà ở phía dưới.
Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trưa 28/10, Thượng tá Nguyễn Hữu Thắng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng quân sự địa phương hỗ trợ 3 người bị thương ở vùng lũ Vu Gia (Đà Nẵng) đến bệnh viện kịp thời.
Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Văn hóa dân tộc - PV - 4 giờ trước
Từ đầu tháng 10/2025 đến nay, Đà Nẵng liên tục đón nhiều KOL, KOC (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông... thực hiện các chiến dịch quảng bá, ghi hình và sáng tạo hàng nghìn video, hình ảnh lan tỏa mạnh mẽ trên TikTok, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.