Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Những đảng viên người Raglai tiên phong trong phát triển kinh tế

T.Nhân - 08:11, 22/03/2024

Những năm qua, tại huyện miền núi Bác Ái (Ninh Thuận) có nhiều đảng viên người Raglai đã tiên phong trong phát triển kinh tế và vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cùng địa phương tham gia xây dựng mô hình “Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”. Mô hình đã góp phần thay đổi tư duy làm giàu cho người dân.

Ông Katơr Quỳnh bên khu du lịch của mình
Ông Katơr Quỳnh bên khu du lịch của mình

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phước Bình, huyện Bác Ái, đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp trong việc khơi dậy và phát huy sức dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Vận động người dân thay đổi tư duy, lối sống cùng địa phương tham gia hưởng ứng xây dựng mô hình “Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”, mà hạt nhân là các đảng viên người Raglai. Sau khi tuyên truyền, vận động, đến nay, toàn xã Phước Bình, huyện Bác Ái đã có 120 hộ Raglai tham gia, trong đó có 60 hộ gia đình đảm bảo các yêu cầu và có nguyện vọng tham gia phát triển du lịch cộng đồng.

Những ngày giữa tháng 3, chúng tôi về thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, tìm đến nhà ông Katơr Quỳnh, một trong những đảng viên tiên phong phát triển kinh tế tại địa phương, để nghe ông kể về câu chuyện thay đổi nếp nghĩ cách làm và vận động bà con cùng nhau phát triển kinh tế. Hôm đó, trời tháng 3, miền sơn cước Phước Bình nắng như đổ lửa, hai bên đường cỏ cháy, cây trong rừng cũng héo hon. Thế nhưng, vườn bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm của gia đình ông Quỳnh vẫn xanh biếc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây gần tỷ đồng, kế bên căn nhà sàn truyền thống của người Raglai, ông Quỳnh phấn khởi cho biết: Trước đây, gia đình mình cũng như nhiều bà con khác trên địa bàn Phước Bình chỉ biết trồng cây điều và những cây ngắn ngày như bắp, đậu, nên hiệu quả không cao, quanh năm phải đối mặt với đói nghèo.

Ngôi nhà sàn của đảng viên trẻ Katơr Chinh là một trong những điểm thu hút du khách
Ngôi nhà sàn của đảng viên trẻ Katơr Chinh là một trong những điểm thu hút du khách

Cũng theo ông Quỳnh, xã Phước Bình có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, kết hợp văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện còn nhiều hạn chế, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường, tư duy sản xuất... 

Để khơi thông những rào cản trên, thời gian qua, những đảng viên người Raglai ở xã Phước Bình đã nâng cao vai trò của mình trong việc vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, cùng địa phương tham gia xây dựng mô hình “Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”.

 “Từ khi được chính quyền vận động chuyển đổi cây trồng, gia đình đã mạnh dạn chuyển gần 2 ha sang trồng bưởi da xanh, sầu riêng và chôm chôm, kết hợp với mô hình du lịch sinh thái vườn cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm”, ông Quỳnh cho hay.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Quỳnh còn vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi sản xuất để phát triển kinh tế. “Đảng viên phải đi trước. Làm trước hết là cho mình, cho con cái, sau đó nhân rộng mô hình này ra toàn xã hội. Từ thành công của mình rồi dần dần tuyên truyền vận động để bà con nghe và làm theo”, ông Quỳnh tâm sự.

Du khách trải nghiệm chăm sóc, thu hoạch bưởi ở làng du lịch cộng đồng Chapi ở thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận
Du khách trải nghiệm chăm sóc, thu hoạch bưởi ở làng du lịch cộng đồng Chapi ở thôn Hành Rạc 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận

Ở Phước Bình bây giờ, không chỉ có ông Quỳnh, mà có nhiều đảng viên khác cũng mạnh dạn đầu tư làm du lịch cộng đồng. Điển hình như đảng viên trẻ Katơr Chinh. Anh Chinh cho biết: Chúng tôi cũng có khu liên kết nhóm để phát triển du lịch cộng đồng từ Chapi 1 đến Chapi 6. Nhóm chính của tôi có 2 đảng viên, tôi là phó nhóm và 5 thành viên khác để phục vụ khách. Ngoài ra, còn có nhóm 13 người phục vụ văn nghệ.

 “Du khách đến đây, ngoài việc ghé thăm thăm vườn cây ăn trái mà gia đình và bà con trong địa phương đã làm, mà còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Raglai như: cơm lam, gà nướng, cá sông nướng… những món ăn dân giã khác, chiêm ngưỡng các điệu múa dân gian của dân tộc Raglai, Churu”, Katơr Chinh cho biết.

Tiết mục văn nghệ của những cô gái Raglai phục vụ du khách
Tiết mục văn nghệ của những cô gái Raglai phục vụ du khách

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, huyện Bác Ái tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, giúp người dân có thu nhập ổn định. Đặc biệt, trong năm 2024, triển khai thực hiện Dự án số 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện sẽ tập trung mở rộng, hoàn thiện một số sản phẩm du lịch cộng đồng tại xã Phước Bình và đầu tư xây dựng nhà sàn truyền thống của người Raglai để phát triển du lịch.

Ông Mẫu Thái Phương, Bí thư Huyện uỷ Bác Ái cho biết: Việc các đảng viên đi tiên phong trong phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con thoát nghèo bền vững, là chủ trương hợp lòng dân, giàu tính nhân văn, thể hiện sự chia sẻ, trách nhiệm, trí tuệ của mỗi đảng viên. Qua đó, giúp đồng bào Raglai thay đổi cách nghĩ, cách làm, tạo chuyển biến rõ rệt trong xây dựng đời sống văn hóa ở các địa phương. 

“Để góp phần đưa mô hình du lịch cộng đồng ở xã Phước Bình phát triển phát triển bền vũng và nhân rộng ra các làng du lịch cộng đồng khác của tỉnh Ninh Thuận, trong thời gian tới, những đảng viên người Raglai ở xã Phước Bình, huyện Bác Ái sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của mình trong việc vận động người dân cùng địa phương tham gia xây dựng mô hình Du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng”, ông Phương chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên vùng đất khó

Thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên vùng đất khó

Dù điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi, nhưng nhiều đoàn viên, thanh niên là người DTTS trên địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã phát huy sức trẻ, áp dụng tiến bộ KHKT tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.