Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng viên người DTTS góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện vùng cao Bắc Hà

Trọng Bảo - 07:00, 09/12/2023

Bắc Hà là huyện 30a của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, đội ngũ đảng viên người DTTS của huyện đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở cơ sở như: phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên...Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đảng viên trẻ Vù Seo Dế tham gia dạy múa khèn cho các em học sinh
Đảng viên trẻ Vù Seo Dế tham gia dạy múa khèn cho các em học sinh

Đều đặn hàng tuần, đảng viên trẻ Vù Seo Dế ở thôn Quán Thí Ngài, xã Bản Phố lại tới Trường PTDT bán trú Trung học cơ sở Bản Phố để dạy múa khèn cho các em học sinh. Anh Dế chia sẻ, hiện nay rất ít bạn trẻ còn biết múa khèn, thổi khèn - một nhạc cụ truyền thống của đồng bào Mông. Khi biết xã và nhà trường có chủ trương tổ chức dạy múa khèn cho học sinh anh Dế đã tình nguyện tham gia dạy cho các em.

“Rất là vui khi các em chăm chỉ học và tỏ ra rất thích nhạc cụ này. Khèn là nhạc cụ biểu trưng của đồng bào Mông, nếu bây giờ nhiều em học và biết thổi khèn, múa khèn thì nét văn hóa của dân tộc mình sẽ được bảo tồn và gìn giữ. Qua đó, cũng giúp cho các em thêm yêu văn hóa của dân tộc mình hơn”, anh Dế tâm sự.

Với sự hướng dân tận tình của anh Dế, nhiều em học sinh đã biết sử dụng thành thạo chiếc khèn truyền trống của dân tộc mình
Với sự hướng dân tận tình của anh Dế, nhiều em học sinh đã biết sử dụng thành thạo chiếc khèn truyền trống của dân tộc mình

Thôn Quán Thí Ngài, xã Bản Phố có 56 hộ, với 100% là đồng bào Mông, thì có 43 hộ nghèo. Thời gian qua, để góp phần giảm nghèo cho người dân trong thôn, Chi bộ thôn đã phân công từng đảng viên phụ trách, giúp đỡ 1 đến hai 2 hộ nghèo. Bà Vàng Thị Tâu, Bí thư Chi bộ thôn Quán Thí Ngài cho biết: Với vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu, các đảng viên trong Chi bộ khi được phân công giúp các hộ nghèo đều nỗ lực, tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình; để từ đó đề xuất với Chi bộ hướng giúp đỡ sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh mỗi gia đình.

Việc phân công các đảng viên trong Chi bộ giúp đỡ các hộ nghèo thời gian qua đã phát huy hiệu quả rất tốt. Trong năm 2023 này, thôn đã giảm được 8 hộ nghèo. Bên cạnh đó, các đồng chí đảng viên cũng rất nhiệt tình tham gia tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới; đặc biệt là vận động bà con hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó thời gian qua, tình hình an ninh trật tự thôn bản luôn ổn định, đời sống văn hóa tinh thần của bà con từng bước được cải thiện; từng bước xây dựng thôn du lịch theo Đề án của huyện đã phê duyệt.

Các đảng viên Chi bộ Quán Thí Ngài bàn bạc mở rộng đường giao thông nông thôn
Các đảng viên Chi bộ Quán Thí Ngài bàn bạc mở rộng đường giao thông nông thôn

Là xã vùng cao với gần 100% dân số là đồng bào DTTS; xác định đảng viên DTTS là hạt nhân chính trị quan trọng trong việc phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân; giúp Nhân dân từng bước giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa mới. Trong những năm qua, Đảng bộ xã Bản Phố đặc biệt chú trọng công tác phát triển đảng. 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố Lý Seo Sùng, trong nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã phấn đấu kết nạp 45 đảng viên. Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo nguồn, mà đến thời điểm này, Đảng bộ xã đã kết nạp được 30 đảng viên; trong đó, chủ yếu là đảng viên DTTS.

Xã  Bản Phố Lý có 803 hộ với 4293 khẩu, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Hiện nay, xã còn 6/11 thôn thuộc diện ĐBKK. Qua thống kê hết năm 2023, xã còn 368 hộ nghèo, giảm được 80 hộ so với năm 2022. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của xã là rất quan trọng. 

"Có được kết quả này, thì vai trò của các đảng viên trong Đảng bộ là rất quan trọng, không chỉ nêu gương đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con noi theo mà các đồng chí đã nhiệt tình tham gia giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo theo phân công của các Chi bộ trực thuộc”, ông Sùng phân tích.

Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố Lý Seo Sùng (ngoài cùng bên phải) thường xuyên xuống cơ sở vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập
Bí thư Đảng ủy xã Bản Phố Lý Seo Sùng (ngoài cùng bên phải) thường xuyên xuống cơ sở vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập

Huyện Bắc Hà hiện có gần 3.000 đảng viên DTTS; đây là lực lượng góp phần rất lớn trong sự phát triển chung của huyện. Ông Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy cho biết: Các đồng chí đảng viên vừa là Người có uy tín, vừa là người đi đầu gương mẫu trong thực hiện các phong trào hoạt động ngay tại địa phương, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Đảng viên người DTTS cũng là cánh tay nối dài của Đảng, kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả đối với đồng bào các dân tộc vì am hiểu phong tục, tập quán, ngôn ngữ địa phương.

“Do đó, đảng viên là người DTTS được Huyện ủy đánh giá rất cao về hiệu quả hoạt động; cũng như vai trò tích cực gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chỉ đạo của huyện về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương“, ông Hòa nhấn mạnh.

Huyện Bắc Hà phấn đấu đến năm 2025 sẽ ra khỏi danh sách huyện nghèo, huyện ĐBKK của cả nước. Để đạt được mục tiêu này, công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài. Vì vậy, trong những năm qua, công tác giảm nghèo của huyện Bắc Hà đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện; đã tập hợp sức mạnh đoàn kết, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong giảm nghèo. Trong đó, những đảng viên DTTS đã và đang đóng góp vai trò rất quan trọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.