Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò của đảng viên trong phát triển vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Trà Vinh

Như Tâm - 07:27, 24/12/2023

Xác định công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới, là nhiệm vụ chính trị quan trọng và phải triển khai thường xuyên, liên tục. Theo đó, Ban Dân tộc và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh đã xây dựng quy chế phối hợp và đã triển khai thực hiện nhiều nội dung hoạt động, trong đó chú trọng phát huy vai trò của đảng viên trong việc gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự trong vùng DTTS, góp phần thúc đẩy phát triển vùng đồng bào Khmer.

Đảng viên Đồn biên phòng Long Vĩnh ( BĐBP Trà Vinh) xuống cơ sở thăm hộ gia đình khó khăn trên địa bàn
Các đảng viên Đồn biên phòng Long Vĩnh ( BĐBP Trà Vinh) thường xuyên bám sát cơ sở, thăm hỏi và hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn


Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, trong đó, đông nhất là đồng bào Khmer chiếm gần 32% dân số toàn tỉnh, tiếp đến là Chăm, Hoa. Trà Vinh xác định, đoàn kết các dân tộc là yếu tố quan trọng, tạo nên sự thành công trong phát triển kinh tế, xã hội, ổn định an ninh trật tự của tỉnh. Theo đó, với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, Ban Dân tộc và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh đã xây dựng quy chế phối hợp nhiều nội dung hoạt động, trong đó chú trọng phát huy vai trò của đảng viên trong việc gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự trong vùng DTTS.

 Đồng thời, hai đơn vị cũng tích cực triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nâng cao nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách dân tộc, công tác dân tộc, các chủ trương của địa phương về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia; tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam; các hiệp định, hiệp nghị, quy chế khu vực biên giới biển.

Kết quả, đã tuyên truyền đến đồng bào khu vực biên giới biển được 523 cuộc, có 1.046 lượt người dự; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS về công tác dân tộc, chính sách dân tộc như: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS-MN giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam được 46 cuộc, có 2.309 lượt người tham dự.

Ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết: Qua tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trong vùng đồng bào Khmer, đã góp phần nâng cao về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước. Qua đó, đồng bào các dân tộc xây dựng xã hội lành mạnh, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nhằm ổn định chính trị, tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS. 

Đặc biệt, từ phát huy vai trò đảng viên trong công tác vận động quần chúng, nhiều đảng viên đã thể hiện khả năng, năng lực chuyên môn, trình độ, tham gia đóng góp được nhiều ý kiến giá trị trong các cuộc họp, góp phần vào việc thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng các tổ chức chính trị, xây dựng chính quyền ngày càng phát triển.

Điển hình như năm 2023, BĐBP tỉnh Trà Vinh đã cử 38 đảng viên dự sinh hoạt chi bộ ấp, khóm; qua đó đảng viên có nhiều ý kiến, giải pháp cho công tác xây dựng chi bộ, công tác hội, quần chúng của địa phương. Hiện nay, đơn vị phân công 53 đảng viên phụ trách 200 hộ gia đình khó khăn và cần có sự trợ giúp, đang tiếp tục phát huy hiệu quả, kịp thời nắm tâm tư, tình cảm của các hộ gia đình, giúp các hộ dân lao động sản xuất và khắc phục hậu quả triều cường dâng cao, thu hoạch hoa màu...

Thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, BĐBP đã hỗ trợ 1.524 kg gạo cho 06 hộ nghèo, 05 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” hiện nay có 03 cháu; chương trình “Nâng bước em tới trường’’ hỗ trợ 204.000.000đ/34 em; tổ chức trao 06 con bò giống sinh sản cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới biển, tổng trị giá 110.400.000đ...

BĐBP Trà Vinh tham gia giúp dân khắc phục hậu quả triều cường dâng cao
BĐBP Trà Vinh tham gia giúp dân khắc phục hậu quả triều cường dâng cao

Tại các vùng DTTS, các đảng viên trong lực lượng Biên phòng cũng tích cực vận động bà con DTTS tham gia “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào “Cựu chiến binh giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế” gắn với xây dựng nông thôn mới...

Các đảng viên cũng tích cực tham gia Câu lạc bộ “Bảo vệ môi trường”, mô hình “rào xanh, ngõ sáng”, “tuyến đường hoa’’; vận động Thanh niên lên đường nhập ngũ đạt 100%; tham gia triển khai các hoạt động giúp dân, xây dựng cầu đường, các chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo đạt hiệu quả. Những hoạt động, phong trào trên của các đảng viên BĐBP nhận được sự ủng hộ, yêu mến của Nhân dân, củng cố tình quân dân khu vực biên giới.

Vai trò của những người đảng viên cũng để lại dấu ấn rõ rét nhất trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, các Đồn Biên phòng đã phối hợp địa phương, các ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động cho 3.739 hộ dân xây dựng cảnh quan môi trường, đô thị gắn với vận động làm cột cờ, đèn đường (126 trụ đèn), làm hố xí hợp vệ sinh, phát hoang, vệ sinh đường nông thôn dài hơn 12 km.

Đảng viên ĐBP Long Vĩnh ( BĐBP Trà Vinh) tham gia cù ng ban Quản trị chùa Khmer vận động đồng bào Phát tử thực hiện tốt các phòng trào thi đua tại địa phương
Đảng viên ĐBP Long Vĩnh ( BĐBP Trà Vinh) tham gia cùng ban Quản trị chùa Khmer vận động phật tử thực hiện tốt các phòng trào thi đua tại địa phương

Để có được những thành quả trên, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh đã thường xuyên tổ chức tập huấn để bồi dưỡng, củng cố kiến thức, kỹ năng về công tác dân tộc cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động. 

Riêng năm 2023, hai đơn vị phối hợp mở lớp lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho hơn 20 cán bộ chiến sĩ đang công tác tại các ĐBP có đông đồng bào DTTS, phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Trà Vinh mở 1 lớp tiếng dân tộc Khmer trình độ chứng chỉ quốc gia cho 25 cán bộ chủ chốt theo qui định của Bộ tư lệnh ĐBBP.

Đại tá Đỗ Hữu Lộc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Trà Vinh cho biết, thông qua các buổi tập huấn, cán bộ sĩ quan BĐBP Trà Vinh đã được các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, thời gian công tác, cũng như am hiểu các phong tục, tập quán, truyền thống của đồng bào dân tộc trực tiếp truyền đạt 6 chuyên đề cơ bản về kiến thức dân tộc như: Tổng quan về các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc, pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS; Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số vững mạnh; Công tác quản lý nhà nước về văn hóa các DTTS; Công tác quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đại tá Đỗ Hữu Lộc cũng nhấn mạnh, thông qua các buổi tập huấn, cũng là dịp để đội ngũ cán bộ BĐBP có cơ hội nhìn lại để đánh giá năng lực và tiếp thu thêm những kiến thức mới trong thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh. Từ đó, tiếp tục nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu nâng cao năng lực, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, phát huy vai trò đảng viên công tác trong vùng đồng bào DTTS và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 11 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 11 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 11 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 11 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.