Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Trà Cú (Trà Vinh): Chương trình MTQG 1719 tạo động lực trong xây dựng nông thôn mới

Như Tâm - 06:53, 15/12/2023

Với sự quan tâm của các cấp, ngành; sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của đồng bào, sau thời gian triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030; giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực, làm thay đổi diện mạo phum sóc. Đồng bào phấn khởi vì cuộc sống từng bước đủ đầy, đã và đang cùng chính quyền địa phương “chạy nước rút” để được công nhận huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh đã đạt 09/09 tiêu chí huyện NTM
Huyện Trà Cú tỉnh Trà Vinh đã đạt 09/09 tiêu chí huyện NTM

Trà Cú là huyện có đông đồng bào Khmer của tỉnh Trà Vinh (có trên 62%), những năm gần đây, đời sống của đồng bào đã thay đổi đáng kể nhờ các chính sách đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, đầu tư sản xuất, nhất là thực hiện có hiệu quả các chương trình MTQG đặc biệt là Chương trình MTQG 1719.

Cùng đoàn công tác, đến thăm gia đình anh Thạch Tiên ngụ ấp Mộc Anh, xã Lưu Nghiệp Anh, là một trong những hộ vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG 1719, anh Tiên cho biết: “Trước đây, gia đình luôn khó khăn, thiếu trước hụt sau, phải làm đủ nghề để mưu sinh. Năm nay, được địa phương xét cho vay với số tiền 50 triệu đồng để nuôi bò, đồng thời được hỗ trợ cho vay 40 triệu đồng để xây nhà, bây giờ gia đình tôi thật sự là thoát nghèo luôn rồi. Nếu không có được hỗ trợ kỳ này, vợ chồng tôi và các hộ khác trong ấp khó mà thoát nghèo...”

Rời ấp Mộc Anh, chúng tôi đến thăm nhà chị Thạch Thị Lệ ở ấp Xoài Lơ, chị lệ chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng tôi ở trong ngôi nhà nắng thì che, mưa thì hứng nước. Đầu năm 2023, gia đình tôi được chính quyền xét hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà và tạo điều kiện vay 46 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển sản xuất, tôi đã làm được căn nhà khang trang, mua được bò giống nuôi và tận dụng đất nhà trồng hoa màu. Từ nay, gia đình tôi chỉ lo là tăng gia sản xuất tích luỹ để trả ngân hàng và cho con đi học”.

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội từ đầu năm 2023 đến nay, cho vay được 4.599 lượt hộ, tổng số tiền 156.453 tỷ đồng. Trong đó, cho vay mục về nhà ở, đất ở, chuyển đổi nghề theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP là 306 hộ, số tiền 12 tỷ 390 triệu đồng, đạt kế hoạch giải ngân 100%.

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách và cán bộ xã đếm thăm gia đình anh Thạch Tiên ấp Mộc Anh, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú ( Trà Vinh) là hộ được vay vốn chuyển đổi nghề
Đoàn công tác Ngân hàng chính sách và cán bộ xã đếm thăm gia đình anh Thạch Tiên ấp Mộc Anh, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú ( Trà Vinh) là hộ được vay vốn chuyển đổi nghề

Theo lộ trình, huyện Trà Cú đạt chuẩn NTM vào năm 2023, đến nay huyện Trà Cú đạt 09/09 tiêu chí huyện NTM, 15/15 xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo quy định, 02 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 thị trấn đạt 09/09 tiêu chí thị trấn văn minh.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện Trà Cú cho biết, năm 2009, Trà Cú là một trong 62 huyện nghèo của cả nước (theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP, ngày 27/12/2008 của Chính phủ “về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững”).

Năm 2011, thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng NTM, Trà Cú là một trong 07 huyện của cả nước có tỷ lệ hộ nghèo cao, được hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương. Đặc biệt, trong 3 năm gần đây, sau khi triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, đã tạo cú hích cho vùng đồng bào DTTS của huyện phát triển nhanh, giảm nghèo sâu, đồng thời tạo động lực để huyện đạt các chỉ tiêu xây dựng huyện NTM.

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2023, toàn huyện còn 1.053 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,42% so với tổng số hộ dân cư toàn huyện (trong đó: Hộ nghèo không có khả năng lao động 659 hộ, chiếm tỷ lệ 1,51%; Hộ nghèo dân tộc khmer 744 hộ, chiếm tỷ lệ 2,78%). Hộ cận nghèo còn 1.214 hộ, chiếm tỷ lệ 2,79%. Hiện tại huyện đang rà soát và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện NTM đúng theo lộ trình đề ra.

Ông Thạch Mu Ni, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh chia sẻ, triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 đã có nhiều dự án, chương trình sớm phát huy hiệu quả. Các công trình hạ tầng phục vụ dân sinh được đầu tư. Hàng loạt các vấn đề khó khăn cấp thiết của đồng bào đang từng bước được giải quyết như việc được hỗ trợ xây dựng nhà ở khang trang; tạo điều kiện cho nhiều hộ ở vùng sâu, vùng xa thoát nghèo từ vốn vay chuyển đổi nghề. Trong vùng đồng bào đã xuất hiện những mô hình điển hình về  thoát nghèo bền vững.

“Cuộc sống của đồng bào DTTS hôm nay được đổi thay từng ngày, không còn phải canh cánh lo thiếu ăn, thiếu tiền đi học. Điều này cho thấy việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 kịp thời hỗ trợ đồng bào vùng DTTS ổn định cuộc sống sau đại dịch Covid, đồng thời khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chính sách đối với đồng bào DTTS luôn đúng đắn và kịp thời”, ông Thạch Mu Ni chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 13 phút trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 16 phút trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.
Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Lốc xoáy trong đêm làm hư hỏng hàng chục căn nhà ở TP. Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 35 phút trước
Một trận lốc xoáy bất ngờ quét qua vào gần 22h đêm 16/11 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều khu vực phía Nam TP. Đà Nẵng.
Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tôn vinh “Hương rừng - Vị biển”, lan tỏa khát vọng phát triển cực Nam Tổ quốc

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Tối 16/11, UBND tỉnh Cà Mau long trọng khai mạc Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Cua Cà Mau: Hương rừng - Vị biển”. Sự kiện là hoạt động văn hóa - kinh tế - du lịch quy mô cấp tỉnh, nhằm tôn vinh giá trị sản vật đặc trưng của vùng đất cực Nam và quảng bá hình ảnh, tiềm năng phát triển của Cà Mau đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Công tác Dân tộc - Lê Hường - Ngọc Lân - 2 giờ trước
Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Cán bộ vùng cao Quảng Ninh thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ở vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, những cán bộ thôn, bản vốn quen sổ sách giấy tờ đã lâu, giờ phải làm quen với smartphone, ứng dụng số và dịch vụ công trực tuyến. Dù gặp nhiều thách thức về công nghệ và hạ tầng, nhưng họ đang nỗ lực học hỏi dần bắt nhịp với công nghệ thời 4.0, mở ra cách làm việc mới và lan tỏa công cuộc chuyển đổi số đến từng hộ dân.

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.