Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai người Tày gieo niềm tin cho người trồng chè ở Phú Lương

Mỹ Dung - 20:58, 09/04/2024

Ôn Lương là xã miền núi của huyện Phú Lương (Thái Nguyên) có 80% là người Tày sinh sống. Có một chàng trai là niềm tự hào của người dân nơi đây– anh Tống Văn Viện (sinh năm 1987)! Anh đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, giúp bà con mở hướng phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Anh Tống Văn Viện (áo trắng) đang trực tiếp kiểm tra sản phẩm chè và quy trình đóng gói
Anh Tống Văn Viện (áo trắng) đang trực tiếp kiểm tra sản phẩm chè và quy trình đóng gói

Tâm và sức hướng về quê hương

Anh Viện chia sẻ, từ nhiều đời nay, trồng chè đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình anh cũng như nhiều bà con trong xóm. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng chè chưa cao.

“Sản phẩm chè bán cho thương lái nhỏ lẻ, chẳng được giá, khiến đời sống còn khó khăn đủ bề. Do nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc chè theo phương pháp thủ công, truyền thống cha ông, tôi ấp ủ trong mình sau này sẽ tìm cách nâng cao kinh tế cho bà con từ chè”, anh Viện trải lòng.

Thời sinh viên, mỗi lần về quê lên, chàng trai Tống Văn Viện đều mang lỉnh kỉnh các thùng hàng, túi xách đựng chè xuống để quảng bá, bán chè đặc sản quê hương. Kết hợp bán hàng trực tiếp và học hỏi từ bạn bè, tham khảo những kiến thức trên mạng Internet, anh Viện nhanh chóng sáng tạo, thiết lập kênh bán hàng trực tuyến. Cái tên “Viện chè” đã có từ ngày ấy!

Tâm và sức luôn hướng về quê hương, Tống Văn Viện còn theo học thêm khoá học về nông nghiệp đa dạng, tích luỹ thêm kinh nghiệm kinh doanh và kỹ năng quảng bá các sản phẩm. Năm 2013, sau khi đặt nền móng sự nghiệp bằng một kênh phân phối chè riêng của mình, anh trở về quê, mang theo tư duy của chàng thanh niên thời đại 4.0.

Đầu tiên, anh bắt tay cải tạo lại diện tích chè của gia đình, áp dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật hiện đại vào thâm canh. Không những vậy, để mở rộng quy mô sản xuất, anh hợp tác với những người nông dân gần nhà, vận động họ cùng thay đổi việc canh tác chè, sản xuất chè VietGAP. Sau khi ổn định vùng nguyên liệu, đáp ứng chất lượng mong muốn, anh tiếp tục liên kết với các hộ dân trong vùng, dần dần mở rộng vùng nguyên liệu lên hàng chục héc-ta.

Đặc biệt, tháng 7/2020, anh Viện đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông sản Phú Lương, sản xuất và chế biến chè an toàn. Ngoài ra, HTX còn gia công thêm các loại nông sản 3 miền, liên kết với một số HTX, tổ hợp tác trên địa bàn huyện Phú Lương để giới thiệu, tiêu thụ nhiều mặt hàng địa phương.

Nhiều công đoạn sản xuất, chế biến chè của HTX Ôn Lương được ứng dụng khoa học công nghệ
Nhiều công đoạn sản xuất, chế biến chè của HTX Ôn Lương được ứng dụng khoa học công nghệ

Hiện tại, HTX Nông sản Phú Lương đang tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động chính thức và hơn 50 lao động thời vụ, với mức thu nhập bình quân từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, Hợp tác xã còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 hộ trên địa bàn.

Chị Tống Thị Sử, một người dân xóm Khau Lai cho biết, từ khi được nhận vào làm việc tại HTX Nông sản Phú Lương, chị đã có công việc thường xuyên, thu nhập cao hơn, không phải đi xa, vẫn có thời gian chăm sóc cho gia đình.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tiêu thụ sản phẩm

Từ những kiến thức đã học, anh trở thành một trong những người đi đầu, mở đường phát triển kinh tế từ công nghệ số ở Ôn Lương. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong tiêu thụ sản phẩm, xúc tiến thương mại để duy trì, mở rộng thị trường trong thời đại 4.0, anh Viện đã tích hợp các thông tin thuận tiện cho người tiêu dùng. Chỉ với vài thao tác trên điện thoại thông minh, mọi người có thể biết rõ được các thông tin sản phẩm như: Thời gian sản xuất, địa chỉ, thành phần, tiêu chuẩn chất lượng và giá cả...

Anh cũng chú trọng đa dạng hóa các hình thức đóng gói, thường xuyên thay đổi mẫu mã bao bì, nhãn mác, dán tem truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, phát triển bán hàng online dựa trên các nền tảng mạng, như: zalo, facebook, tiktok. Nhờ công nghệ số, sản phẩm của HTX kết nối khắp các vùng miền, góp phần tăng lượng sản phẩm tiêu thụ, 3 sản phẩm chè đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Xã viên HTX nông sản Phú Lương chế biến chè đặc sản
Xã viên HTX nông sản Phú Lương chế biến chè đặc sản

Trao đổi với chính quyền xã Ôn Lương được biết, chính quyền luôn tích cực đồng hành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, HTX phát triển vừa để thu hút đầu tư, vừa để phát huy thế mạnh của địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương.

“Các HTX, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thì đã giải quyết phần lớn nhu cầu lao động xã nhà, đặc biệt trong đó có HTX nông sản Phú Lương. Cũng nhờ đó mà giải quyết việc làm cho con em địa phương không phải đi ra ngoài mà lao động ngay tại địa phương trên chính mảnh đất quê hương mình, nâng cao giá trị và thu nhập cho mình”, Bí thư xã Ôn Lương Nguyễn Văn Thương nhấn mạnh.

Với quyết tâm và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, bằng những bước đi chắc chắn, sáng tạo, chàng thanh niên người Tày Tống Văn Viện đang gieo niềm tin cho người trồng chè Phú Lương vào những thành công trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 4 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 5 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 6 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.