Trong 2 ngày qua, mưa lớn liên tục khiến tình trạng sạt lở đất, vùi lấp nhiều nhà ở, phòng học trên địa bàn huyện miền núi Quan Hóa – Thanh Hóa.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nên đêm 28/8 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 28/8 đến 1 giờ ngày 29/8 phổ biến 10-40mm, có nơi cao hơn như ở Vĩnh Tuy (Hà Giang) 102mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 51mm,...
Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư huyện ủy huyện Quan Sơn (Thanh hóa) cho biết, trên địa bàn huyện Quan Sơn có 99 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Họ là những người am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, trực tiếp truyền đạt, vận động bà con thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; là những nhân tố quan trọng, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Cô giáo Lê Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Xuân (Thanh Xuân, Quan Hóa, Thanh Hóa) cho biết: Trường Mầm non được xây dựng từ năm 2005. Hiện có khoảng 60 cháu, chủ yếu là dân tộc Thái theo học.
Bão số 4 suy yếu thành một vùng áp thấp, gây mưa lớn ở các huyện miền núi Thanh Hóa. Đặc biệt tại huyện Quan Sơn, ngoài lượng mưa rất lớn, kết hợp nước từ thượng Lào đổ về khiến mực nước sông Lò dâng lên rất cao. Người dân đã đổ ra hai bên sông vớt củi và đánh bắt cá bất chấp tất cả cảnh báo nguy hiểm của các cơ quan chức năng.
Theo ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, bão số 4 gây mưa lớn làm cho tuyến đường Quốc lộ 15C từ thành phố Thanh Hóa lên huyện Mường Lát bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho huyện rơi vào tình trạng cô lập với các huyện khác trong tỉnh. Ngoài ra, hàng chục điểm sạt lở nghiêm trọng xảy ra tại các xã Nhi Sơn, Trung Lý, Tam Chung, Mường Chanh, Mường Lý... Hiện tại, giao thông tê liệt, mọi phương tiện lưu thông trên địa bàn huyện hoàn toàn ách tắc.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xả đập thủy lợi Cửa Đạt để đề phòng nguy cơ sạt lở, giảm áp lực lũ cho vùng hạ lưu.
Chỉ riêng xóm 7, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã có 8 người bị ung thư, trong đó 4 người đã chết. Câu chuyện về những người chết vì ung thư ở xã nghèo nhất huyện vừa chua xót, vừa đáng thương, đáng sợ. Cái tên “làng ung thư” mà người dân thường gọi như một sự bế tắc chưa có đường giải thoát.
Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, địa phương vừa xây xong 25 ngôi nhà tặng cho 25 hộ nghèo ĐBKK, từ nguồn kinh phí 20 tỷ đồng thông qua việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đấu giá bóng và áo của đội tuyển U23 Việt Nam hồi tháng 3/2018, dành tặng cho 20 huyện nghèo trên địa bàn cả nước.
Ngày 4/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII và thực hiện các nghị quyết của Trung ương về công tác tổ chức cán bộ.
Trong các số trước, Báo Dân tộc và Phát triển nhiều lần đăng tải vụ việc “Người dân sống bấp bênh sau 12 năm nhường đất cho nhà máy”. Các bài viết tập trung phản ánh 28 hộ dân đồng bào Thái đã nhường đất cho dự án Nhà máy xi măng Công Thanh tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) nhưng đến nay chưa được sổ đỏ khu tái định. Việc chưa được cấp sổ đỏ đang gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân khi họ cần tín chấp hay giao dịch bằng sổ đỏ để phát triển kinh tế.
Trận lũ kinh hoàng ngày 19/7 khiến nhiều gia đình ở bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị thiệt hại nặng nề về người và của. Nhằm chia sẻ với đồng bào vùng lũ trong khó khăn, hoạn nạn, mới đây, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) ủy quyền cho Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đến thăm hỏi và động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.
Theo phản ánh của người dân, dưới danh nghĩa nạo vét bãi bồi Bái Thượng, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thanh Tuấn đứng chân trên địa bàn huyện đã cho tàu hút cát trái phép. Hiện tượng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân cũng như an toàn hồ đập.
Quyết tâm và nghị lực vươn lên thoát nghèo, anh Hà Văn Tập ở bản Sại, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã khiến nhiều nông dân ở địa phương thán phục. Từ một hộ nghèo của bản, anh đã kiên trì áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trở thành nông dân điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.
Cơn bão Sơn Tinh (bão số 3) vừa quét qua địa bàn Thanh Hóa khiến nhiều vùng miền núi bị sạt lở nghiêm trọng. May mắn, đợt mưa lũ này, huyện Mường Lát, do địa thế ở nơi cao nhất của Thanh Hóa nên không bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn luôn thấp thỏm, lo lắng về thiên tai.
Sau nhiều ngày triển khai lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích do lũ quét tại xã Trí Nang (Lang Chánh), đến khoảng 8h sáng 23/7, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của cháu Vi Thị Huyền Trân (sinh năm 2013). Thi thể cháu bé được phát hiện tại khu vực làng En, xã Trí Nang, cách hiện trường nơi cơn lũ đi qua khoảng 4km.
Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cùng với bão số 3 và hoàn lưu bão số 3 nên trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có bão và mưa lớn kéo dài, gây sạt lở và ngập lụt trên diện rộng
Đêm 21/7, Lũ sông Bưởi ( huyện Thạch Thành- Thanh Hóa) tràn về khiến hàng trăm hộ dân phải sơ tấn khẩn cấp trong đêm. Nhiều gia đình phải leo lên cây tránh lũ. Trước tình hình này, huyện Thạch Thành khẩn trương di dời hơn 872 hộ dân đến nơi an toàn.
Sau khi cơn lũ tràn qua đêm 19/7, người dân ở bản Hắc, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa), vẫn còn chưa hết bàng hoàng, bởi thiên tai đã cướp đi người thân, tài sản của họ chỉ trong giây lát
Xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa, là địa phương vừa được công nhận về đích nông thôn mới (NTM) vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, địa phương này đang để xảy ra nhiều sai phạm trong chi trả hỗ trợ thiệt hại cho người dân do thiên tai gây ra hồi tháng 10/2017 và trong xây dựng cơ bản.