Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường ở Thanh Hóa: “Thanh đi, tra lại” vẫn gây ô nhiễm

Quỳnh Trâm - 18:08, 14/08/2020

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 7/8/2020 có đăng tải bài viết: “Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!”. Sau khi Báo đăng, cơ quan chức năng của huyện Bá Thước đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu chủ trang trại khắc phục dứt điểm tình trạng ô nhiễm vì đây không phải là lần đầu bị “nhắc nhở”.

Chất thải từ trang trại lợn nhà bà Liên gây ô nhiễm nguồn nước
Chất thải từ trang trại lợn nhà bà Liên gây ô nhiễm nguồn nước

“Phớt lờ” yêu cầu khắc phục ô nhiễm

Ngày 11/8/2020, làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bá Thước, cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ Báo nêu về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại nuôi lợn của gia đình bà Trương Thị Liên ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, Phòng TN&MT huyện đã tiến hành kiểm tra; và đây không phải là lần đầu huyện cũng như Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo vệ môi trường của trang trại này.

“Qua kiểm tra cho thấy, trại lợn không có hệ thống gom nước thải riêng biệt, khiến nước thải chảy tràn ra ngoài, gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, bể chứa phân để đưa lên hệ thống ép khô bị hỏng. Máy ép phân chưa hoạt động. Nước thải ao sinh học chảy tràn ra môi trường. Tình trạng ô hiễm môi trường do người dân phản ánh là không sai”, ông Ẩn cho biết.

Cũng theo ông Ấn, sau khi kiểm tra, Phòng TN&MT huyện đã yêu cầu đến ngày 20/8/2020, chủ trang trại phải xây dựng bể chứa phân đưa lên máy ép khô. Đồng thời phải xây dựng hệ thống rãnh, bể thu gom nước mưa chảy tràn để xử lý riêng; thời hạn đến ngày 10/9/2020 phải hoàn thành.

“Phòng TN&MT huyện giao cho UBND xã Lương Ngoại và Trưởng thôn Giàu Cả giám sát quá trình khắc phục. Nếu quá thời gian, chủ trang trại không xử lý dứt điểm, thì huyện sẽ tiếp tục xử lý. Có thể phải đình chỉ hoạt động trang trại”, ông Ấn nói.

Đơn kêu cứu của người dân thôn Giàu Cả gửi Báo Dân tộc và Phát triển
Đơn kêu cứu của người dân thôn Giàu Cả gửi Báo Dân tộc và Phát triển

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu trang trại nuôi lợn của gia đình bà Liên bị cơ quan chức năng nhắc nhở. Cụ thể, sau khi kiểm tra, ngày 1/4/2020, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu gia đình bà Liên phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của trại lợn.

Trong công văn này, Sở TN&MT tỉnh yêu cầu bà Trương Thị Liên chỉ nuôi hết lứa lợn (đến tháng 5/2020). Sau đó, dừng nhập lợn để đầu tư đầy đủ các công trình xử lý môi trường theo đúng quy định thì mới tiếp tục được hoạt động. Ngoài ra, Sở TN&MT cũng đề nghị giảm quy mô chăn nuôi lợn từ 1.000 con xuống dưới 500 con để đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, chủ trang trại đã không chấp hành các yêu cầu này.

Trang trại nuôi lợn của bà Liên vẫn xả thẳng trực tiếp ra môi trường. (Ảnh chụp ngày 12/8/2020)
Trang trại nuôi lợn của bà Liên vẫn xả thẳng trực tiếp ra môi trường. (Ảnh chụp ngày 12/8/2020)

Việc cấp phép “có phần hơi ẩu”?

Trong công văn, ngoài việc yêu cầu chủ trang trại nuôi lợn thực hiện ngay các giải pháp bảo đảm môi trường, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị UBND huyện Bá Thước, khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phải nghiên cứu kỹ các quy định về khoảng cách đảm bảo vệ sinh môi trường đến khu dân cư; quá trình thẩm định hồ sơ về môi trường với các dự án có tính nhạy cảm cần tham vấn ý kiến góp ý của Sở TN&MT…

Theo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh thì xung quanh trang trại là khu dân cư thôn Giàu Cả, hộ gần nhất cách 77m. Như vậy, khi cấp phép cho bà Liên xây dựng trang trại nuôi lợn này, UBND huyện Bá Thước có vội vã không? Việc các phòng chức năng tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ký quyết định cấp phép đã đúng chưa?

Người dân thôn Giàu Cả bức xúc vì trang trại gây ô nhiễm môi trường
Người dân thôn Giàu Cả bức xúc vì trang trại gây ô nhiễm môi trường


Trả lời những vấn đề này, ông Tống Minh Hóa, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Bá Thước, thừa nhận: Trong việc tham mưu, đề xuất và chấp thuận cho gia đình bà Liên xây dựng trang trại lợn này là "có phần hơi ẩu”.

“Về thẩm quyền của UBND huyện chấp thuận chủ trương đầu tư là không sai. Vì quy mô  trang trại nuôi 1000 con lợn, vốn đầu đầu tư dưới 15 tỷ và vị trí không có mặt tiếp giáp với tỉnh lộ và quốc lộ... theo quyết định số 22/2018/QĐ-UBND, ngày 10/7/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quy định việc thực hiện trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư; chấp thuận địa điểm đầu tư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, ông Hóa nói.

Thực tế, việc chấp thuận cho gia đình bà Liên xây dựng trang trại nuôi lợn dù có đúng thẩm quyền nhưng vì “hơi ẩu” dẫn đến tình trạng cơ sở chăn nuôi này gây ô nhiễm môi trường rõ ràng vẫn thuộc trách nhiệm của UBND huyện Bá Thước. Vì vậy, UBND huyện Bá Thước cần có chế tài xử lý dứt điểm để trả lại môi trường sạch cho người dân thôn Giàu Cả.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 phút trước
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 3 phút trước
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.
Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Kinh tế - PV - 14 phút trước
Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15 phút trước
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học dự bị dân tộc Sầm Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên và các tân sinh viên khóa 21 mới nhập học tại trường.
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 19 phút trước
Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.
Đồng bào DTTS huyện Sa Thầy phấn khởi khi được thụ hưởng từ Chương trình MTQG 1719

Đồng bào DTTS huyện Sa Thầy phấn khởi khi được thụ hưởng từ Chương trình MTQG 1719

Media - Ngọc Chí - 28 phút trước
Với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) được huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum triển khai kịp thời và nhiều công trình đã được đưa vào sử dụng, từng bước giúp đồng bào DTTS có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Vùng núi Thanh Hóa thiệt hại nặng do mưa lũ

Vùng núi Thanh Hóa thiệt hại nặng do mưa lũ

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 29 phút trước
Thanh Hóa hiện có hơn 6 nghìn hộ dân đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và 2.211 hộ dân đang sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, chủ yếu tại 11 huyện miền núi. Mưa lũ kéo dài những ngày qua, tại Thanh Hóa đã có 2 người thiệt mạng do lũ cuốn trôi và 1 người mất tích; nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập lụt, nhiều xã và thôn, bản vùng núi bị chia cắt.
Nghệ An: Hai giáo viên bị sạt lở vùi lấp may mắn thoát chết

Nghệ An: Hai giáo viên bị sạt lở vùi lấp may mắn thoát chết

Tin tức - Đào Thọ - Đình Tuân - 3 giờ trước
Trên đường đi từ trường về gặp mưa lớn, bất ngờ đất đá trên núi sạt xuống, 2 giáo viên của Trường PTDT Bán trú THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) bị vùi lấp. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ nhanh chóng của lực lượng chức năng và người dân, 2 giáo viên may mắn được giải cứu.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Media - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.