Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xử lý ô nhiễm môi trường tại KCN Phú Tài (Bình Định): Cần một giải pháp căn cơ

Phương Lê - 10:57, 06/03/2020

Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Tài, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn (Bình Định) đã tồn tại từ lâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Mặc dù tỉnh Bình Định đã yêu cầu khắc phục, nhưng đây vẫn chưa phải là giải pháp căn cơ.

Công ty TNHH SX-TM Trường Phát sản xuất viên nén, một trong những đơn vị gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc
Công ty TNHH SX-TM Trường Phát sản xuất viên nén, một trong những đơn vị gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc

Từ nhiều năm nay, người dân sinh sống trên địa bàn phường Trần Quang Diệu không chỉ chịu đựng ô nhiễm khí thải mà còn bị ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi do hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN Phú Tài. Người dân cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương.

Phản ánh của người dân phường Trần Quang Diệu cũng phù hợp với kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường mới đây của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, tại KCN Phú Tài có nhiều doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Công ty TNHH Năng lượng sinh học Tín Nhân và Công ty TNHH SX-TM Trường Phát chuyên sản xuất viên nén, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm tiếng ồn, phát tán bụi ra khu dân cư.

Đặc biệt, đối với Công ty CP Nệm gối Quy Nhơn tồn tại một số hạng mục xử lý môi trường xây dựng chưa đúng theo hồ sơ: Hệ thống xử lý khí thải chưa lắp đặt hệ thống lọc khử mùi bằng than hoạt tính; nước thải từ vệ sinh nền nhà xưởng và rửa tay công nhân thu gom vào bể xử lý nước thải trên hiện trạng cũ đã xuống cấp không bảo đảm, có khả năng gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Được biết, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định đã yêu cầu, các doanh nghiệp phải khắc phục những tồn tại này trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, về lâu dài, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cũng phải tính giải pháp căn cơ hơn (như di dời KCN) bởi việc bố trí KCN nằm gần khu dân cư thì việc ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiêu trò lừa đảo giả danh nhân viên điện lực có chiều hướng gia tăng

Chiêu trò lừa đảo giả danh nhân viên điện lực có chiều hướng gia tăng

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tình trạng lừa đảo, mạo danh nhân viên ngành Điện lực có chiều hướng gia tăng, với những thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Kẻ gian lợi dụng tâm lý lo sợ bị cắt điện, đánh vào sự cả tin của khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo, gây thiệt hại không nhỏ về tài chính cho nhiều người.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Dương: Hố tử thần nuốt chửng nhiều mô tô, 2 người nhập viện cấp cứu

Bình Dương: Hố tử thần nuốt chửng nhiều mô tô, 2 người nhập viện cấp cứu

Tin tức - Duy Chí - 1 giờ trước
Đang chạy trên đường giao thông thuộc phường Chánh Phú Hoà, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương vào sáng sớm 13/2/2025 thì 2 xe mô tô bất ngờ bị hố tử thần nuốt chửng, làm cả 2 người bị thương phải nhập viện. Chính quyền địa phương đã kịp thời có mặt thăm hỏi nạn nhân...
Dự kiến tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sẽ được khởi công ngay trong năm 2025

Dự kiến tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng sẽ được khởi công ngay trong năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Chiều 13/2, tại Hà Nội, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét dự án tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng trong Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Ngọc Hồi (Kon Tum): Phát huy vai trò đảng viên trong vùng đồng bào DTTS

Ngọc Hồi (Kon Tum): Phát huy vai trò đảng viên trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Không chỉ phát huy vai trò gương mẫu trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) luôn gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân để kịp thời phản ánh lên cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và xây dựng huyện ngày một phát triển.
Mèo Vạc mùa hoa cải

Mèo Vạc mùa hoa cải

Du lịch - Quỳnh Lưu - 2 giờ trước
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, cùng với sắc trắng hồng của hoa đào, hoa mận, hoa lê, hoa cải vàng cũng đua nhau khoe sắc phủ kín những nương ngô hay trước hiên nhà của đồng bào vùng Cao nguyên đá Hà Giang.
Hà Giang: Lên phương án di dời thị trấn Cốc Pài trước mùa mưa năm 2025

Hà Giang: Lên phương án di dời thị trấn Cốc Pài trước mùa mưa năm 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Tỉnh Hà Giang họp bàn phương án di chuyển thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần đến địa điểm mới, trước mùa mưa năm nay.
Giữ tiếng khèn ngày Xuân

Giữ tiếng khèn ngày Xuân

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 13/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Giữ tiếng khèn ngày Xuân. Giữ gìn, phát huy vẻ đẹp trang phục truyền thống dân tộc . Chàng trai 9X Tiên Phước khởi nghiệp từ gỗ địa phương. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Hơn 800 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ

Kon Tum: Hơn 800 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Với tinh thần nhanh gọn, bảo đảm tuyệt đối an toàn, 7 giờ sáng ngày 13/2, 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã làm Lễ giao nhận quân cho các đơn vị quân đội, đạt 100% chỉ tiêu. Nhìn chung chất lượng tuyển quân năm 2025 cao hơn so với các năm trước, đã có nhiều công dân viết đơn xung phong tình nguyện nhập ngũ.
Hà Giang chọn Lịch sử - Địa lý là môn thi thứ ba vào lớp 10

Hà Giang chọn Lịch sử - Địa lý là môn thi thứ ba vào lớp 10

Giáo dục - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang thông tin, tỉnh đã lựa chọn môn thi thứ ba trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2025 - 2026 là Lịch sử - Địa lý. Hai môn còn lại là Toán và Ngữ văn.
Kiên Giang: Hơn 1.700 thanh niên lên đường nhập ngũ

Kiên Giang: Hơn 1.700 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin tức - Tào Đạt - Phương Vũ - 2 giờ trước
100% thanh niên trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đều bảo đảm đủ các tiêu chuẩn để nhập ngũ theo quy định, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay đạt tỷ lệ cao hơn sơn với năm 2024. Thanh niên tình nguyện nhập ngũ đạt trên 80%; đảng viên chiếm 3,5%, sức khỏe loại 1, 2 đạt trên 50%; còn lại là loại 3; trình độ cao đẳng, đại học chiếm trên 12%.
Đắk Lắk có 3 “bóng hồng” lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk có 3 “bóng hồng” lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Hường - 2 giờ trước
Cùng với hàng chục nghìn thanh niên trong cả nước, sáng 13/2, hơn 3.000 thanh niên ưu tú trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự và Công an Nhân dân. Trong đó, có 3 nữ tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ, cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc.
Gần 5.000 thanh niên TP. Hồ Chí Minh hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.000 thanh niên TP. Hồ Chí Minh hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Sáng 13/2, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2025, với gần 5.000 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, công an lên đường nhập ngũ.