Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Báo động ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt

PV - 10:36, 23/07/2018

Rác thải sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối làm ô nhiễm môi trường sống của người dân ở khu vực nông thôn và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân…

rác thải Nhiều bãi rác dân sinh được hình thành hai bên đường giao thông trên địa bàn Quảng Bình.

Sống chung với rác

Ông Ngô Ngọc Hòa ở thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch cho biết: Người dân thôn ông phải sống trong môi trường ô nhiễm từ nhiều năm nay. Sự thiếu ý thức của người dân trong việc thu gom rác thải đã làm cho đường làng, ngõ xóm, ao hồ, sông suối trở thành những điểm tập kết rác thải. Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm môi trường còn xuất phát từ việc bãi rác thải xã Cảnh Dương cách xóm chỉ hơn 100m. Bãi rác này không được xử lý đốt hoặc chôn nên mùi hôi thối bốc lên làm người dân rất khó chịu. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp, thế nhưng vẫn không có phương án xử lý.

Không chỉ riêng ở Quảng Trạch, người dân thị xã Ba Đồn cũng phải sống chung với rác thải. Qua thị sát, dễ dàng bắt gặp các bãi rác dân sinh. Ngay tại khu vực chợ Quảng Hòa, một bãi rác lớn đã tồn tại nhiều năm nay. Điều quan ngại là bãi rác này nằm trong khu vực dân cư, cạnh trường học nên ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân và các cháu học sinh..

Bà Nguyễn Thị Xuân ở thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa bức xúc cho biết, bà không thể chịu đựng được mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác này mỗi khi làm ruộng ở đây. Vậy mà nó nằm ở ngay vị trí trung tâm, bên cạnh trường học, khu dân cư... Đó là chưa kể, rác thải bay xuống lấp ruộng, cứ mỗi lần canh tác, bà phải dọn sạch hết rác trên ruộng mới gieo trồng được.

Chưa có giải pháp lâu dài

Ông Ngô Ngọc Cầm, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết: hiện nay lượng rác sinh hoạt trong khu dân cư mỗi ngày thải ra một số lượng rất lớn. Chính quyền xã đã chỉ đạo và tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho người dân, nhưng chỉ là giải pháp tạm thời. Năm 2017, UBND xã đã thành lập Tổ thu gom rác thải trong khu dân cư, nhằm giảm áp lực rác thải từ nhà dân ra môi trường. Địa phương cũng đã hợp đồng với Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam ở Bố Trạch để thu gom, vận chuyển và xử lý. Thế nhưng việc thu gom, xử lý ở các địa điểm công cộng vẫn chưa được như mong muốn. “Hiện tại, Quảng Hòa không có quỹ đất để xây dựng điểm tập kết rác. Vì vậy, đành phải mượn tạm khu vực đất quy hoạch làm bến xe của xã để làm bãi tập kết rác”, ông Cầm chia sẻ.

Qua tìm hiểu được biết, ngoài những nguyên nhân trên còn có nguyên nhân do chưa có sự vào cuộc tích cực của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong việc phát huy sức mạnh tập thể, xã hội hóa công việc thu gom rác thải...

Ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: UBND tỉnh và Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo, quy định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền. Thế nhưng trên thực tế, chính quyền nhiều địa phương vẫn có tâm lý coi “rác là chuyện nhỏ” nên còn chủ quan, chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo, điều hành việc thu gom, tập kết, xử lý rác thải, ảnh hưởng đến môi trường sống nhiều khu vực dân cư. Cũng theo ông Hào, vấn đề căn cơ vẫn là kinh phí để đầu tư cho các địa phương xây dựng các bãi rác tập trung. Nếu có bãi rác tập trung sẽ hạn chế được tình trạng này và môi trường cũng đỡ

ô nhiễm hơn…

Ô nhiễm môi trường sống là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở khu vực nông thôn hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Để khắc phục vấn đề này, chính quyền , ban ngành các cấp nơi đây cần quan tâm đầu tư để các địa phương triển khai các giải pháp xử lý rác thải có hiệu quả.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Miền Trung thấp thỏm mỗi mùa mưa bão

Không hẹn mà gặp, mỗi mùa mưa bão về là bao nỗi lo âu hằn rõ trên từng nét mặt, khóe mắt của người dân miền Trung. Dẫu rằng các cấp ngành, địa phương đã rất chủ động, linh hoạt để sẵn sàng ứng phó với thiên tai, nhưng xem ra với sự diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết cực đoan… hậu quả để lại sau mỗi mùa mưa bão vẫn thật nhói lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 20:02, 27/07/2021
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 19:54, 27/07/2021
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 19:30, 27/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 18:08, 27/07/2021
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 17:57, 27/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 17:07, 27/07/2021
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 17:01, 27/07/2021
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 16:49, 27/07/2021
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 16:46, 27/07/2021
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 16:41, 27/07/2021
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...