Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Gần 20 năm phải sống chung với ô nhiễm

Lê Phương - 22:48, 19/12/2019

Theo phản ánh của người dân xóm Hòn Tượng A, thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn (Bình Định), gần 20 năm nay họ phải sống chung với ô nhiễm môi trường, bởi 2 mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Hoàn Cầu - Granite và Công ty TNHH Nam Á ngày ngày quần thảo khai thác. Không những vậy, người dân còn phải chịu đựng mùi hôi thối từ 8 trang trại với hàng nghìn con heo, trong đó có 1 trang trại của Công ty TNHH Hoàn Cầu -Granite.

Hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Ảnh hưởng sức khỏe vì ô nhiễm

Anh Nguyễn Văn Hoàng, người dân tại địa phương bức xúc: Từ ngày có hai mỏ đá, ngày nào người dân chúng tôi cũng phải nghe tiếng máy đào, máy khoan đục phá núi. Tiếng nổ mìn phá đá rền rền như bom nổ thời chiến, kèm theo là bụi đá phát tán ra môi trường. Mùa nắng thì bụi trắng xóa. Mùa mưa thì hóa chất làm nở đá theo nước trôi xuống nhà dân, chảy ra cánh đồng, ngấm cả vào những mạch nước, khiến cho người dân không dám dùng nước giếng.

Tương tự, bà Đào Thị Thông ở xóm Hòn Tượng A, lo lắng: Không chỉ nguồn nước bị nhiễm hóa chất, mà sợ nhất là các hồ chứa hóa chất đều nằm trên núi, còn người dân thì sống dưới chân núi. “Chẳng may các hồ này gặp sự cố thì dân chúng tôi chỉ có nước chết!”, bà Thông lo lắng.

Xác nhận về vấn đề này, ông Phan Văn Phong, Trưởng xóm Hòn Tượng A cho biết: 70 hộ dân sinh sống dưới hai mỏ đá bị ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, thể chất, tinh thần. Điều chúng tôi lo lắng nhất là nguồn nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm hóa chất độc hại từ bột thuốc nổ công nghiệp. Toàn bộ nguồn nước người dân hưởng lợi từ kênh nước hồ Núi Một. Kênh đầy thì giếng nước đầy. Kênh khô thì giếng khô. Nước thải ngấm vào giếng nước thì người dân dùng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài hai mỏ đá, người dân nơi đây phải hứng chịu thêm nỗi thống khổ từ các trang trại nuôi heo. “Các trang trại nuôi heo xả thải nước phân gây mùi hôi thối, dân cứ đến gặp tôi kiến nghị hoài. Các trại heo đầy bọt, đầy hầm chứa rồi chủ trại xả trộm, nước chảy xuống khu dân cư, người dân không chịu nổi”, ông Phong cho biết thêm.

Cần sớm giải quyết

Làm việc với báo chí về vấn đề ô nhiễm tại địa phương, ông Phan Ngọc Hùng, Phó Bí thư xã, Chủ tịch HĐND xã Nhơn Tân cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến nhiều lần. Địa phương cũng đã kiến nghị, chuyển tải thông tin đến các cơ quan chức năng. “Mới đây, các sở, ngành cũng về kiểm tra, mời các hộ chăn nuôi cam kết. Tuy nhiên, việc kiểm tra giám sát của chính quyền gặp khá nhiều khó khăn. Các hộ chăn nuôi thường lợi dụng ban đêm để xả thải. Còn với các mỏ đá, chính quyền cũng đi kiểm tra nhiều lần nhưng… lại không phát hiện được việc xả thải”, ông Hùng cho hay.

Ông Phan Ngọc Hùng cũng cho biết nhiều năm nay, mặc dù hai mỏ đá khai thác tại địa phương, nhưng địa phương chưa được hưởng lợi bằng các công trình xây dựng phúc lợi, dân sinh nào từ các doanh nghiệp khai thác đá này.

Qua tìm hiểu tại địa phương được biết, không chỉ để lại nhiều hệ lụy cho môi trường, hoạt động khai thác đá tại đây còn có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của hồ thủy lợi Núi Một và Khu di tích lịch cách mạng An Trường. Do đó, rất mong các ngành chức năng kiểm tra hoạt động xả thải của các mỏ đá cũng như của các trang trại nuôi heo để bảo đảm môi trường cho người dân. Đồng thời, cũng nên kiểm tra, đánh giá đầy đủ những tác động của việc khai thác đá đến an toàn hồ đập, tránh hậu quả đáng tiếc. 

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.