Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Gần 20 năm phải sống chung với ô nhiễm

Lê Phương - 22:48, 19/12/2019

Theo phản ánh của người dân xóm Hòn Tượng A, thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn (Bình Định), gần 20 năm nay họ phải sống chung với ô nhiễm môi trường, bởi 2 mỏ khai thác đá của Công ty TNHH Hoàn Cầu - Granite và Công ty TNHH Nam Á ngày ngày quần thảo khai thác. Không những vậy, người dân còn phải chịu đựng mùi hôi thối từ 8 trang trại với hàng nghìn con heo, trong đó có 1 trang trại của Công ty TNHH Hoàn Cầu -Granite.

Hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Hoạt động khai thác đá của các doanh nghiệp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Ảnh hưởng sức khỏe vì ô nhiễm

Anh Nguyễn Văn Hoàng, người dân tại địa phương bức xúc: Từ ngày có hai mỏ đá, ngày nào người dân chúng tôi cũng phải nghe tiếng máy đào, máy khoan đục phá núi. Tiếng nổ mìn phá đá rền rền như bom nổ thời chiến, kèm theo là bụi đá phát tán ra môi trường. Mùa nắng thì bụi trắng xóa. Mùa mưa thì hóa chất làm nở đá theo nước trôi xuống nhà dân, chảy ra cánh đồng, ngấm cả vào những mạch nước, khiến cho người dân không dám dùng nước giếng.

Tương tự, bà Đào Thị Thông ở xóm Hòn Tượng A, lo lắng: Không chỉ nguồn nước bị nhiễm hóa chất, mà sợ nhất là các hồ chứa hóa chất đều nằm trên núi, còn người dân thì sống dưới chân núi. “Chẳng may các hồ này gặp sự cố thì dân chúng tôi chỉ có nước chết!”, bà Thông lo lắng.

Xác nhận về vấn đề này, ông Phan Văn Phong, Trưởng xóm Hòn Tượng A cho biết: 70 hộ dân sinh sống dưới hai mỏ đá bị ảnh hưởng nhiều về sức khỏe, thể chất, tinh thần. Điều chúng tôi lo lắng nhất là nguồn nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm hóa chất độc hại từ bột thuốc nổ công nghiệp. Toàn bộ nguồn nước người dân hưởng lợi từ kênh nước hồ Núi Một. Kênh đầy thì giếng nước đầy. Kênh khô thì giếng khô. Nước thải ngấm vào giếng nước thì người dân dùng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài hai mỏ đá, người dân nơi đây phải hứng chịu thêm nỗi thống khổ từ các trang trại nuôi heo. “Các trang trại nuôi heo xả thải nước phân gây mùi hôi thối, dân cứ đến gặp tôi kiến nghị hoài. Các trại heo đầy bọt, đầy hầm chứa rồi chủ trại xả trộm, nước chảy xuống khu dân cư, người dân không chịu nổi”, ông Phong cho biết thêm.

Cần sớm giải quyết

Làm việc với báo chí về vấn đề ô nhiễm tại địa phương, ông Phan Ngọc Hùng, Phó Bí thư xã, Chủ tịch HĐND xã Nhơn Tân cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, bà con ý kiến nhiều lần. Địa phương cũng đã kiến nghị, chuyển tải thông tin đến các cơ quan chức năng. “Mới đây, các sở, ngành cũng về kiểm tra, mời các hộ chăn nuôi cam kết. Tuy nhiên, việc kiểm tra giám sát của chính quyền gặp khá nhiều khó khăn. Các hộ chăn nuôi thường lợi dụng ban đêm để xả thải. Còn với các mỏ đá, chính quyền cũng đi kiểm tra nhiều lần nhưng… lại không phát hiện được việc xả thải”, ông Hùng cho hay.

Ông Phan Ngọc Hùng cũng cho biết nhiều năm nay, mặc dù hai mỏ đá khai thác tại địa phương, nhưng địa phương chưa được hưởng lợi bằng các công trình xây dựng phúc lợi, dân sinh nào từ các doanh nghiệp khai thác đá này.

Qua tìm hiểu tại địa phương được biết, không chỉ để lại nhiều hệ lụy cho môi trường, hoạt động khai thác đá tại đây còn có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn của hồ thủy lợi Núi Một và Khu di tích lịch cách mạng An Trường. Do đó, rất mong các ngành chức năng kiểm tra hoạt động xả thải của các mỏ đá cũng như của các trang trại nuôi heo để bảo đảm môi trường cho người dân. Đồng thời, cũng nên kiểm tra, đánh giá đầy đủ những tác động của việc khai thác đá đến an toàn hồ đập, tránh hậu quả đáng tiếc. 

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.