Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thừa Thiên - Huế: Xe quá tải lộng hành ở miền núi

Minh Thứ - 00:08, 23/10/2019

Mặc dù, pháp luật đã nghiêm cấm các loại xe không được chở quá khổ, quá tải. Song thời gian vừa qua, các loại xe này vẫn quần thảo khu vực miền núi tỉnh Thừa thiên - Huế. Tình trạng này khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người dân.

Xe chở quá tải là nguyên nhân làm đường hư hỏng ở nhiều địa phương Thừa Thiên - Huế
Xe chở quá tải là nguyên nhân làm đường hư hỏng ở nhiều địa phương Thừa Thiên - Huế

Có mặt tại địa bàn xã Vĩnh Lộc, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), chúng tôi thấy hầu hết xe quá tải lưu thông trên địa bàn là xe chở đất, đá phục vụ cho việc thi công cảng Chân Mây. Không những chở quá tải làm hư hỏng đường, những xe này còn gây ra ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Ông Nguyễn Trọng H., người dân ở xã Vĩnh Lộc, bức xúc: “Xe chở đất đá chạy rầm rầm suốt ngày đêm, bụi bay mù trời, đường sá bị cày xới làm cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Không những vậy nhiều xe trọng tải lớn còn bấm còi inh ỏi làm cho người dân hết sức bức xúc. Trong những lần tiếp xúc cử tri các cấp, chúng tôi đã phản ánh tình trạng này thế nhưng mọi việc vẫn chưa bị xử lý”.

Ông Nguyễn Xuân Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc, cho biết: Người dân và chính quyền cũng hết sức bức xúc trước tình trạng xe chở quá tải ngày đêm cày xới đoạn đường chạy qua xã. Vẫn biết là phục vụ cho xây dựng cảng Chân Mây, công trình quan trọng của tỉnh, tuy nhiên không vì lợi dụng việc này mà các xe tải coi thường pháp luật. “Chính quyền xã cũng kiến nghị lên huyện và đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng này, thế nhưng mọi việc vẫn chưa được xử lý triệt để. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông là rất lớn…”, ông Bảo chia sẻ.

Trước những bức xúc của người dân, ông Trần Trọng Thông, Trưởng Văn phòng đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh tại Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, cho rằng: Vì nhu cầu xây dựng cảng Chân Mây cần khối lượng đất đá lớn, khoảng 1.500 tấn/ngày, nên nhiều xe đua nhau cơi nới thùng để tăng khối lượng, giảm chi phí vận chuyển. Ban Quản lý Khu kinh tế cũng đã quán triệt đến từng lái xe, thế nhưng mọi việc vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Điều lo ngại là tình trạng xe quá tải lưu hành tự do không chỉ trên địa bàn huyện Phú Lộc mà còn diễn ra khắp các huyện miền núi, như A Lưới, Nam Đông. Qua khảo sát thực tế nhiều tuyến đường ở huyện Nam Đông, nhiều xe chở quá tải vẫn ngang nhiên lưu hành làm cho hệ thống giao thông của huyện nhanh bị hư hỏng xuống cấp…

Ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cho biết: “Trong các lần tiếp xúc cử tri, huyện cũng đã nắm được những phản ánh của người dân. UBND huyện đã giao cho Công an tăng cường tuần tra xử lý tình trạng này, thế nhưng không rõ vì lý do gì mà không xử lý triệt để được. Quan điểm của huyện là xe quá khổ, quá tải phải xử lý nghiêm, không có vùng cấm hay sự bao che”.

Thực tế tình trạng xe chở quá tải đã trở thành nỗi lo cho người dân sống ở các địa phương miền núi Thừa Thiên - Huế, không chỉ gây hư hỏng về hệ thống đường giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác như tai nạn, ô nhiễm môi trường… Vì vậy, để chấn chỉnh tình trạng này, đề nghị cơ quan chức năng cần tích cực vào cuộc xử lý dứt điểm, để cuộc sống người dân được an toàn hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Người dân tự giác loại bỏ vũ khí tự chế giữ bình yên nơi biên giới

Lai Châu: Người dân tự giác loại bỏ vũ khí tự chế giữ bình yên nơi biên giới

Bằng sự kiên trì, gần gũi và tinh thần trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp người dân khu vực biên giới nhận thức rõ những hiểm họa từ việc tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ. Với nhận thức pháp luật ngày càng được nâng cao, người dân đã tự giác giao nộp vũ khí, góp phần giữ vững an ninh trật tự và bảo đảm cuộc sống bình yên nơi phên dậu Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Gia Lai: Phá dỡ nhà rông bê tông làng Ia Gri dưới chân núi lửa

Tin tức - Ngọc Thu - 23:18, 13/10/2025
Ngày 13/10, công trình “Nhà rông bê tông” ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ được các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành tháo dỡ, trả lại cảnh quan tự nhiên cho khu vực núi lửa Chư Đang Ya.
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 19:55, 13/10/2025
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 18:44, 13/10/2025
Hiện nay việc chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp bằng công nghệ đang trở thành hướng đi tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước. Từ các mô hình thí điểm hiệu quả, vùng đất chín rồng đang cho thấy một diện mạo mới hiện đại hơn, xanh hơn, và hiệu quả hơn.
Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Tin tức - Trọng Bảo - 18:14, 13/10/2025
Trên tuyến Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.
Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Xã hội - Hồng Phúc - 18:03, 13/10/2025
Ngày 13 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân - người được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Ngân 98 để điểu tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Sự kiện này không chỉ gây chấn động dư luận mà còn phơi bày một hiện tượng đáng báo động: sự chuyển hóa của danh tiếng thành công cụ phạm tội.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Thời sự - Minh Thu - 17:53, 13/10/2025
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:42, 13/10/2025
Tại khu vực Nam Trung Bộ, nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn, nhiều mô hình nuôi biển công nghệ cao đang được thử nghiệm và nhân rộng. Vai trò của hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng dẫn dắt then chốt trong quá trình chuyển đổi này.
EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

Trang địa phương - Minh Triết - 17:41, 13/10/2025
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành điện lực năm 2023 – “Giải pháp khắc phục cáp mạng mất an toàn đi trên trụ điện lực”, do nhóm tác giả tại Điện lực Châu Đốc (thuộc Công ty Điện lực An Giang, nay là EVNSPC) nghiên cứu, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận và đưa vào áp dụng rộng rãi. Giải pháp không chỉ mang tính sáng tạo cao mà còn giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí và đặc biệt góp phần đảm bảo an toàn hạ tầng điện – viễn thông.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 17:28, 13/10/2025
Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 17:25, 13/10/2025
Tại Giải thưởng Readers’ Choice Awards 2025 do độc giả tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, Việt Nam vừa được xếp trong danh sách top 10 “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới” và “Điểm đến thân thiện nhất thế giới”.