Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Vừa qua, thông tin từ một lá đơn nặc danh gửi đi nhiều nơi cho rằng, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa và bà Lương Thị Minh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - những người trực tiếp quản lý “Quỹ Mái ấm công đoàn”, đã rút phần lãi suất hằng năm của nguồn tiền này rồi lập quỹ đen cho cơ quan LĐLĐ tỉnh mà không nhập bổ sung vào tiền gốc của nguồn quỹ này tại ngân hàng để thực hiện theo đúng mục đích chi của quỹ.

Trước sự việc trên, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa khẳng định, những thông tin trên là vu khống, sai sự thật. Theo ông Tẫn, “Quỹ Mái ấm công đoàn” do tập thể Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quản lý. Ban Thường vụ đã thành lập Ban Quản lý Quỹ theo đúng quy định. 

Ông Tẫn khẳng định, trong đơn phản ánh LĐLĐ rút phần lãi suất hằng năm từ nguồn tiền của “Quỹ mái ấm công đoàn” về lập quỹ đen cho cơ quan LĐLĐ tỉnh mà không nhập bổ sung vào tiền gốc của quỹ này tại ngân hàng là hoàn toàn không có cơ sở. Bởi thực tế, từ năm 2013 trở về trước, nguồn quỹ này được mở tại Kho bạc Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa và không có lãi suất. 

“Năm 2014, nguồn Quỹ này mới được LĐLĐ mở tài khoản gửi vào ngân hàng và tới năm 2015 mới phát sinh lãi tiền gửi. Toàn bộ tiền lãi được LĐLĐ hạch toán đúng nguồn, chuyển vào nguồn quỹ trong từng năm và để lại tài khoản ngân hàng, hằng năm đều có báo cáo quyết toán với Tổng LĐLĐ Việt Nam”, ông Tẫn khẳng định.

Để minh bạch thông tin, phóng viên đề nghị được tiếp cận các kết luận của Kiểm toán Nhà nước, các kết quả kiểm tra tài chính của Tổng LĐLĐ Việt Nam về hoạt động thu chi tài chính của quỹ “Mái ấm công đoàn” tại Thanh Hóa từ khi thành lập cho đến nay. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Cảnh, Chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa từ chối với lý do, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Như vậy, thông tin phản ánh việc lập quỹ đen từ quỹ “Mái ấm công đoàn” của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để mang lại niềm tin cho đông đảo người lao động, để “Quỹ Mái ấm công đoàn” tiếp tục phát huy những ý nghĩa tốt đẹp. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu để thông tin tới bạn đọc.

Tin nổi bật trang chủ
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 1 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 4 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 5 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.
Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề đan lát của đồng bào Cống ở Táng Ngá

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoài Dương - 5 giờ trước
“Nghề đan lát của người Cống ở bản Táng Ngá đã có từ rất lâu đời. Đến nay người dân vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống, vừa để giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa cải thiện đời sống, vừa góp phần bảo vệ môi trường”, ông Lò Văn Thái, dân tộc Cống, Phó bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) chia sẻ.