Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Vĩnh Thạnh (Bình Định): Nhiều sai phạm trong đầu tư xây dựng cơ bản

ĐẠT THÀNH NHÂN - 09:49, 09/10/2019

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã công bố kết quả kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định). Kết quả Kiểm toán đã chỉ ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Dự án Nâng cấp đường vào khu sản xuất các thôn ở xã Vĩnh Sơn đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng huyện chưa loại trừ khối lượng xi măng do tỉnh cấp.
Dự án Nâng cấp đường vào khu sản xuất các thôn ở xã Vĩnh Sơn đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng huyện chưa loại trừ khối lượng xi măng do tỉnh cấp.

Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), năm 2018, huyện Vĩnh Thạnh bố trí cho 9 danh mục công trình chuyển tiếp, công trình khởi công mới không nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, với kế hoạch vốn hơn 4 tỷ đồng là chưa tuân thủ quy định của Luật Đầu tư công. Bên cạnh đó, địa phương bố trí vốn cho 32 hạng mục khởi công mới khi chưa có đầy đủ thủ tục đầu tư, với số vốn trên 16,3 tỷ đồng là chưa tuân thủ theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, huyện bố trí vốn còn dàn trải, chưa ưu tiên vốn để thanh toán dứt điểm nợ khối lượng hoàn thành năm 2017 trở về trước. Cụ thể: Nợ khối lượng hoàn thành năm 2017 về trước gần 60 tỷ đồng (91 công trình). Nhưng kế hoạch vốn năm 2018 chỉ được huyện bố trí trả nợ cho 68 công trình, với số tiền gần 23,8 tỷ đồng. Số nợ còn lại chưa được bố trí hơn 36 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn được bố trí cho 58 công trình mới trong năm 2018 gần 25,5 tỷ đồng là chưa tuân thủ các quy định của Bộ Tài chính.

Đặc biệt, tại gói thầu “Xây lắp đường vào khu sản xuất và đường bê tông xi măng vào bể nước sạch làng 6” và công trình “Bê tông xi măng đường vào khu sản xuất làng 5, làng 8, xã Vĩnh Thuận (giai đoạn 2)” có giá trị gói thầu gần 5 tỷ đồng nhưng thực hiện chỉ định thầu, là chưa tuân thủ hạn mức chỉ định thầu theo Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.


Kết luận KTNN cũng chỉ rõ, tại huyện Vĩnh Thạnh có một số trường hợp nghiệm thu thanh toán chưa loại trừ các sai sót khối lượng trên hồ sơ thiết kế, dự toán với số tiền 522,2 triệu đồng. Riêng hạng mục “Nâng cấp đường vào khu sản xuất các thôn ở xã Vĩnh Sơn (giai đoạn 1)” thuộc Dự án đường bê tông xi măng giao thông liên thôn chưa loại trừ khối lượng xi măng tỉnh cấp (1.159 tấn) với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Kiểm toán Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tại Vĩnh Thạnh cũng phát hiện nhiều vi phạm. Đơn cử như, huyện chưa thực hiện bố trí hơn 6,6 tỷ đồng - vốn đối ứng theo quy định của Bộ Tài chính và Quyết định số 65 về quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng ngân sách địa phương thực hiện Chương trình 30a và 135 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tỉnh Bình Định giai đoạn 2018-2020.

Trước những sai sót trên, KTNN đề nghị, UBND huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan chấn chỉnh các sai sót, tồn tại trong quản lý, điều hành, sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng thời, kiến nghị xử lý tài chính hơn 10,7 tỷ đồng; trong đó buộc thu hồi hơn 342 triệu đồng về các khoản chi sai theo quy định. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan khi để xảy ra sai sót, nhất là việc bố trí hơn 16,3 tỷ đồng kế hoạch vốn cho 32 dự án khởi công mới khi chưa đầy đủ thủ tục, quyết định đầu tư phê duyệt.

Tiếp nhận ý kiến đề nghị của KTNN, ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Huyện đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm; chấn chỉnh và khắc phục các sai sót được KTNN kết luận.

Tin nổi bật trang chủ
Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết một lòng, đề cao trách nhiệm, vì sự phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Đoàn kết một lòng, đề cao trách nhiệm, vì sự phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Sáng 7/7, Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Với chủ đề “Phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, kỷ cương, nêu gương xây dựng Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số và miền núi”, Đại hội đã đánh giá kết quả hoạt động của Đảng bộ Cơ quan UBDT khóa VII, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 4 giờ trước
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 4 giờ trước
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 4 giờ trước
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 4 giờ trước
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 5 giờ trước
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 5 giờ trước
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.
Hiến kế xây dựng Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh

Hiến kế xây dựng Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 26/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc vận động “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đăk Lăk giàu đẹp, văn minh”(sau đây gọi tắt là Cuộc vận động) nhằm khai thác tối đa nguồn lực trí tuệ của toàn dân. Cuộc vận động được đánh giá là chủ trương đột phá để Đăk Lăk phát triển.