Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Quỳnh Trâm - 10:01, 11/08/2020

Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.

Hồ Mậu Lâm - nguồn cung cấp nước tưới cho hàng trăm ha lúa của Như Thanh trơ đáy, nứt toác
Hồ Mậu Lâm - nguồn cung cấp nước tưới cho hàng trăm ha lúa của Như Thanh trơ đáy, nứt toác

Hồ Mậu Lâm là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất của huyện Như Thanh, cung cấp nguồn nước tưới tiêu chính cho hàng trăm ha đất nông nghiệp ở xã Mậu Lâm và xã Phú Nhuận. 

Sau nhiều năm hồ bị bồi lắng ảnh hưởng đến khả năng trữ nước, tháng 2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty Trường Minh nạo vét lòng hồ. Công ty này cũng được phép nạo vét khe suối Ông Ai có chiều dài 1,7km (nguồn nước chính dẫn về hồ) và khe Trắng dài gần 1,3km (vùng hạ lưu tràn xả lũ) để thông dòng chảy và khả năng tiêu thoát lũ, cũng như giảm bồi lắng, xói lở ở hai bên bờ khe.

Dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư và được phép tận thu cát, sỏi khi nạo vét. Tuy nhiên, sau 3 năm, lòng hồ Mậu Lâm vẫn chưa được nạo vét. Hai tháng qua, nắng nóng kéo dài, trời không mưa khiến hồ cạn trơ đáy, nứt toác. Mực nước cuối cùng cũng đã bị rút cạn. 

“Hồ nước cạn kiệt đã cắt đứt nguồn nước tưới tiêu của người dân. Hàng trăm ha đất ruộng không thể gieo cấy, còn những diện tích đã gieo thì chết khô vì thiếu nước. Năm nay, chúng tôi phải đối mặt với nguy cơ mất mùa”, bà Lô Thị Chi, xã Mậu Lâm nói. 

Đáng nói là, dù không tiến hành nạo vét lòng hồ nhưng Công ty Trường Minh lại đưa máy móc tới những vị trí có cát, sỏi ở suối Ông Ai (thuộc thôn Cầu Hồ, xã Mậu Lâm) để hút cát bán, khiến người dân hai xã Phú Nhuận và Mậu Lâm bất bình. 

“Dự án nạo vét hồ mãi không thấy thực hiện, nhưng nhà thầu thi công cứ tập trung hút cát, sỏi ngoài suối mang đi bán. Xe ô tô tải trọng lớn ra vào chở cát, sỏi khiến đường hư hỏng, gây bụi bặm cho người dân sống hai bên đường. Thậm chí, Công ty này chưa thực hiện nạo vét lòng hồ mà đã ngăn dòng suối Ông Ai dẫn tới hồ Mậu Lâm gây cạn nước, không đủ nước cung cấp khiến hàng trăm ha đất gieo cấy của hai xã phải bỏ không”, một người dân bức xúc nói.

Theo ông Vũ Hữu Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Như Thanh, hiện tiến độ dự án nạo vét lòng hồ thủy lợi Mậu Lâm do Công ty Trường Minh triển khai mới đạt được 7% khối lượng.

“Tiến độ của dự án quá chậm, Phòng cũng đã nhiều lần làm việc, đôn đốc Công ty phải đẩy nhanh tiến độ. Thế nhưng, cái khó là quyết định của tỉnh không phân kỳ, không có kế hoạch nạo vét cụ thể theo từng năm để cơ quan chức năng giám sát, đôn đốc, xử lý nếu họ không thực hiện, mà chỉ ghi chung chung là 5 năm, nên huyện không có căn cứ để xử lý, bởi thời gian thực hiện dự án của họ vẫn còn”, ông Tuấn cho hay. 

Tại kỳ họp HĐND huyện vừa qua, cử tri xã Phú Nhuận và Mậu Lâm đã liên tục phản ánh về vấn đề này. Ngay sau đó, UBND huyện Như Thanh đã làm việc với Công ty Trường Minh để yêu cầu Công ty có giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Huyện đã yêu cầu Công ty phải thực hiện nạo vét ngay hồ Mậu Lâm và phải xong trước 30/8. 

“Nếu sau ngày này, Công ty không có động thái thực hiện sẽ báo cáo tỉnh cho tạm dừng, thu hồi dự án”, ông Tuấn nói.

Cái khó là quyết định của tỉnh không phân kỳ, không có kế hoạch nạo vét cụ thể theo từng năm để cơ quan chức năng giám sát, đôn đốc, xử lý nếu họ không thực hiện, mà chỉ ghi chung chung là 5 năm, nên huyện không có căn cứ để xử lý, bởi thời gian thực hiện dự án của họ vẫn còn”.

Ông Vũ Hữu Tuấn Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Như Thanh

Tin cùng chuyên mục
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 4 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.