Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Tăng cường đấu tranh với tội phạm buôn lậu lâm sản

Quỳnh Trâm - 10:08, 15/08/2020

Thời gian qua, tình trạng buôn lậu lâm sản và động vật hoang dã ở các địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa diễn biến rất phức tạp. Trước thực trạng đó, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng (KLCĐ & PCCCR) số 2 đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Thường Xuân đã phát hiện nhiều gốc gỗ lớn bị chặt phá khi đi tuần tra
Lực lượng Kiểm lâm huyện Thường Xuân đã phát hiện nhiều gốc gỗ lớn bị chặt phá khi đi tuần tra

Theo ông Ngọc Huy, Đội trưởng Đội KLCĐ & PCCCR số 2, mấy năm gần đây tại một số huyện như: Thường Xuân, Bá Thước, Lang Chánh, Như Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, rừng còn giàu tài nguyên. Địa hình đồi núi cao phức tạp, mạng lưới giao thông có nhiều đường ngang, ngõ tắt.

 Một số đối tượng thường dùng xe khách vận chuyển lâm sản trái phép. Khi bị lực lượng Kiểm lâm phát hiện, truy bắt, “lâm tặc” đã manh động chống trả quyết liệt với lực lượng chức năng.

“Để ngăn chặn các đối tượng phạm tội, Đội đã phân công nhiệm vụ cho từng Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn cụ thể, tổ chức cài cắm thông tin, nắm bắt các khu vực còn giàu tài nguyên rừng. Đồng thời theo dõi chặt chẽ các đối tượng, phương tiện có hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản trái phép, đề xuất kịp thời với lãnh đạo Đội và các Hạt Kiểm lâm khu vực miền núi tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội đã tập trung làm tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng; đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và động vật hoang dã tại 11 huyện miền núi, đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Thanh Hóa. Đội đã chủ động phối hợp kịp thời, có hiệu quả với các Hạt Kiểm lâm khu vực miền núi, các đơn vị thuộc Công an tỉnh bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu lâm sản; giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các vụ việc phức tạp; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng; triển khai các biện pháp bảo vệ rừng tại gốc, không để xảy ra điểm nóng hay tụ điểm về khai thác, phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Đội KLCĐ & PCCCR số 2 đã cài cắm, nắm bắt được 82 thông tin về tình hình an ninh rừng, tổ chức tuần tra an ninh rừng 236 lần. Qua đó, phát hiện, xử lý 30 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 317 triệu đồng. 

“Qua đó, an ninh rừng trên địa bàn các huyện miền núi cơ bản được giữ vững và tương đối ổn định, các tuyến tỉnh lộ được kiểm soát chặt chẽ, các điểm nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn không xảy ra”, ông Huy cho biết.

Ông Huy chia sẻ thêm, thực tế địa bàn 11 huyện miền núi, trong đó có 6 huyện trọng điểm về an ninh rừng, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, công tác phối hợp trao đổi thông tin có thời điểm chưa đồng bộ, liên tục. Do lực lượng, phương tiện và kinh phí còn hạn chế đã ảnh hưởng đến việc tuần tra, cài cắm, “nuôi” nguồn tin trong Nhân dân. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát an ninh rừng của một số Hạt Kiểm lâm khu vực miền núi chưa chặt chẽ; chưa thường xuyên tuần tra rừng; chưa làm tốt công tác phòng ngừa vi phạm nên vẫn xảy ra những vụ vi phạm nhỏ lẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 1 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.
Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tottenham Hotspur có màn ra quân tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026 trên sân nhà trước Villarreal. Bằng lối chơi chặt chẽ và sự may mắn trong những phút đầu trận, “Gà trống” đã giành chiến thắng tối thiểu 1-0, qua đó có được 3 điểm trọn vẹn.
Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Rạng sáng nay (giờ Việt Nam), Real Madrid đã có màn ra quân đầy kịch tính tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026, khi đánh bại Olympique Marseille với tỷ số 2-1, qua đó trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử giải đấu cán mốc 200 trận thắng.
Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau khi Chính phủ có dự thảo Nghị định quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và THCS ở các xã biên giới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã khẩn trương rà soát, tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ.
Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là một trong những tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, trong gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có nội dung giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.