Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng hồ sơ điện tử vào quản lý nguồn gốc gỗ

Nghĩa Hiệp - 21:39, 27/03/2020

Ứng dụng iTwood là ứng dụng truy xuất thông minh cho nguồn gốc lâm sản đang được nhiều cơ quan quản lý, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp áp dụng. Ứng dụng này là lời giải cho bài toán “khó” trong việc chứng minh, truy xuất nguồn gốc gỗ và các sản phẩm từ gỗ, góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm gỗ Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

iTwood giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường trên sàn giao dịch điện tử.
iTwood giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường trên sàn giao dịch điện tử.

Theo công bố của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có trên 14,4 triệu ha đất rừng, trong đó có trên 4,2ha là đất rừng trồng. Đối với gỗ và các sản phẩm từ gỗ của nước ta đang được xuất khẩu ra 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các nước như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc… đạt trên 10 tỷ USD/năm.

Dù mang lại nguồn lợi lớn, nhưng việc đưa các sản phẩm gỗ ra thị trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do công tác chứng minh nguồn gốc gỗ thành phẩm đang là trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp cung ứng ngành hàng gỗ tại Việt Nam. Trong khi việc quản lý chuỗi cung và truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp là yêu cầu được các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như thị trường trong nước và quốc tế đặt ra từ lâu.

Để giải quyết vấn đề trên, hệ thông iTwood do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Lâm nghiệp (TTNCKTLN), Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã ra đời. Ông Hoàng Liên Sơn, Giám đốc TTNCKTLN cho biết: “iTwood là ứng dụng hỗ trợ thực hiện quy trình tuân thủ pháp luật bằng giải pháp số hoá hồ sơ, mọi thông tin về nguồn gốc, tính hợp pháp nguyên liệu gỗ, tên nhà sản xuất,… sẽ được số hoá bằng mã QR. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng dễ dàng tìm hiểu mọi thông tin của sản phẩm chỉ bằng một lần quét trên điện thoại thông minh”.

Theo đó, mã QR hay được gọi là tem truy xuất nguồn gốc trong ứng dụng iTwood đem đến nhiều lợi ích, giúp người dùng dễ dàng tra cứu hàng hoá, thông tin sản xuất và phân phối sản phẩm cũng được thể hiện đầy đủ. Qua đó giúp các doanh nghiệp khẳng định sự minh bạch và uy tín của mình, xây dựng hình ảnh đáng tin cậy trong lòng người tiêu dùng.

Tính đến nay, Ứng dụng iTwood đã có hơn 2 năm để tiến hành khảo sát nghiên cứu theo chuỗi hành trình sản phẩm gỗ và sản phẩm gỗ tại 8 tỉnh (Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định, Bình Dương và Đồng Nai), qua đó tạo lập cơ sở dữ liệu đầu vào cho việc xây dựng và phát triển giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm từ gỗ.

Ông Hoàng Văn Lâm, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Tôi muốn mua bộ bàn ghế bằng gỗ pơ mu, nhưng lại không rành về gỗ. Được người bán hàng hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua quét mã QR nên tôi đã làm thử. Nhờ đó, tôi biết được sản phẩm mình muốn mua được làm từ loại gỗ nào, công ty nào trồng và khai thác, kèm theo đó có cả đơn vị sản xuất nên tôi rất an tâm”.

Hệ thống iTwood tạo lập hồ sơ điện tử theo quy trình sản xuất sản phẩm từ gỗ, mỗi khâu trong quy trình sẽ được cấp một mã vạch QR để đảm bảo tính liên tục thông tin và minh bạch trong xây dựng hồ sơ sản phẩm. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu của iTwood cho phép phát triển sàn giao dịch thương mại điện tử gỗ và sản phẩm gỗ, mở rộng thị trường ngành hàng gỗ Việt Nam.

“iTwood sẽ góp phần nâng cao thương hiệu uy tín của gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, kinh doanh hiện đại trên các sàn giao dịch điện tử, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 hiện nay. Đồng thời iTwood cũng góp phần giúp nhà nước quản lý, dự báo sự phát triển của ngành lâm nghiệp trong thời gian tới”, ông Hoàng Liên Sơn khẳng định.


Tin cùng chuyên mục
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 37 phút trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 1 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 1 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 5 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 5 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 5 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 5 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 5 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.