Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả camera an ninh ứng dụng mạng Zalo

Lê Hường - 16:24, 24/03/2020

Thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar có 16 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó 40% đồng bào DTTS. Địa bàn có nhiều điểm khá phức tạp về ANTT, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Đầu năm 2019, Công an thị trấn Ea Pốk đã lắp đặt camera an ninh trên nhiều tuyến đường thị trấn và huy động Nhân dân đóng góp để lắp đặt các mắt camera tại các tuyến đường liên thôn, các điểm xung yếu, quan trọng trong khu dân cư hay xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, điểm đen về tai nạn giao thông.

Camera giám sát đường chính vào thôn 4, thị trấn Ea Pốk
Camera giám sát đường chính vào thôn 4, thị trấn Ea Pốk

Thôn 4 được bố trí 3 camera an ninh từ nguồn xã hội hóa, lắp đặt dọc tuyến đường chính thôn và 10 camera các hộ gia đình sống gần đường tự lắp. Nhờ đó, mà chấm dứt được tình trạng một số thanh niên thường tụ tập nhậu nhẹt, rồi chạy xe đánh võng ngoài đường, trộm cắp tài sản. Ông Nguyễn Đức Niên, Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố thôn 4 được giao giám sát camera trong thôn chia sẻ: Không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, camera còn giúp người dân nâng cao ý thức cộng đồng, một số người hay vứt rác bừa bãi tự động điều chỉnh hành vi, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp. 

Hưởng ứng toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chỉ trong thời gian ngắn, thị trấn Ea Pốk đã huy động 40 triệu đồng, ưu tiên lắp đặt được 18 camera an ninh tại buôn Pốk A, buôn Pốk B, buôn Lang, buôn Sút, tổ dân phố Toàn Thắng và thôn 4. 

Ngoài ra, Công an thị trấn còn vận động các hộ gia đình, doanh nghiệp tự lắp đặt, quản lý và sử dụng camera tại nhà để bảo đảm ANTT cho khu vực nhà mình và hỗ trợ trích xuất khi có sự việc xảy ra. Đến nay, thị trấn Ea Pốk có 115 điểm lắp đặt camera; với 341 mắt để theo dõi, kiểm soát tình hình trên địa bàn.

Trung tâm điều hành hệ thống camera được đặt tại trụ sở Công an thị trấn, có bộ phận túc trực 24/24 giờ, thông qua mạng không dây để truyền tải dữ liệu về. Những người phụ trách giám sát camera an ninh được Công an cài phần mềm theo dõi hình ảnh trên điện thoại thông minh để kịp thời thông báo, xử lý khi có sự vụ xảy ra. 

Để phát huy hiệu quả tối đa của camera, Công an thị trấn Ea Pốk triển khai mô hình nhóm Zalo và lập 11 nhóm Zalo để thuận tiện cho người dân cung cấp thông tin phục vụ bảo đảm an ninh trật tự. 

 Thiếu tá Phạm Văn Thắng, Phó Trưởng Công an thị trấn Ea Pốk đánh giá: Từ khi có camera an ninh, tình hình trật tự trên địa bàn cải thiện hơn hẳn, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 20% so với trước. Dữ liệu truy xuất từ camera đã giúp Công an thị trấn xử lý nhiều vụ việc và hỗ trợ cấp trên một số vụ mang tích chất nghiêm trọng. Những vấn đề bức xúc nổi lên về ANTT, ô nhiễm môi trường, vứt rác bừa bãi giảm đáng kể. Đặc biệt là ý thức của người dân về trật tự xã hội, giữ vững ổn định trên địa bàn chuyển biến rõ rệt. 

Qua truy xuất camera an ninh, lực lượng công an có thể theo dõi trực tiếp gần như các tuyến đường liên thôn, nội thôn, các con hẻm dẫn vào các ngõ nhỏ của thị trấn. Nhờ đó, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện nhiều vụ vi phạm hình sự, hành chính, tai nạn giao thông, phục vụ hoạt động điều tra làm rõ các vụ việc vi phạm, giúp gười dân tìm lại tài sản.

Ngoài thị trấn Ea Pốk, Công an huyện Cư M’gar cũng triển khai thí điểm lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh theo mô hình xã hội hóa và lập nhóm Zalo phục vụ công tác nắm tình hình tại địa phương.

Từ khi có camera an ninh, tình hình trật tự trên địa bàn cải thiện hơn hẳn, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 20% so với trước. Dữ liệu truy xuất từ camera đã giúp Công an thị trấn xử lý nhiều vụ việc và hỗ trợ cấp trên một số vụ mang tích chất nghiêm trọng.

Thiếu tá Phạm Văn Thắng, Phó Trưởng Công an thị trấn Ea Pốk

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Tin nổi bật trang chủ
Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan toả bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Quyết - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Đột kích quán Bar ở Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dương tính với ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Sáng 16/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa đột kích 1 quán Bar trên địa bàn phường Buôn Ma Thuột, phát hiện nhiều người dường tính với chất ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên tuồn ma túy vào các quán Bar bán cho khách.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 7 giờ trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Ẩm thực - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao - Bảo Anh - 8 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.