Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vẳng điệu then – đàn tính giữa Thành phố mang tên Bác

PV - 11:05, 18/11/2020

Hát then là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng, Thái, tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nhưng thật thú vị, suốt 8 năm qua ở vùng đất phương Nam cũng có một câu lạc bộ say sưa lan tỏa những điệu hát then giữa Thành phố sôi động mang tên Bác.

CLB Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh sinh hoạt vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại Nhà văn hóa sinh viên của Khu đô thị ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
CLB Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh sinh hoạt vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại Nhà văn hóa sinh viên của Khu đô thị ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Những câu hát then, tiếng đàn tính được vang lên trong các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ (CLB) Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần tại Nhà văn hóa sinh viên của Khu Đô thị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ở quận Thủ Đức.

CLB hiện có khoảng 20 thành viên sinh hoạt thường xuyên và hơn 50 thành viên khác góp mặt khi có thời gian, hoặc khi được CLB yêu cầu. Hầu hết các thành viên đều có quê gốc ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn… nhưng đã theo gia đình di cư vào khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Bình Phước, Bình Dương sinh sống. Rồi khi tới TP. Hồ Chí Minh học tập, tại thành phố năng động bậc nhất của cả nước này, ngoài nỗi nhớ nhà, các bạn trẻ người dân tộc Tày, Nùng còn mang theo nỗi nhớ điệu hát then, tiếng đàn tính của dân tộc mình. Vì vậy, năm 2013, một số bạn trẻ đã đứng ra thành lập CLB Hát then- đàn tính ở TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, nhiều thế hệ sinh viên người Tày, Nùng đã đến với Câu lạc bộ để cùng nhau gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc mình.

Theo nhiều nghiên cứu, hát then vốn là điệu hát để tế Trời, là nghi lễ diễn xướng tâm linh. Theo thời gian, hát then đã trở thành một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của cộng đồng dân tộc Tày – Nùng – Thái ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Đi cùng với làn điệu hát then là cây đàn tính.

CLB Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 20 thành viên và 50 cựu thành viên.
CLB Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 20 thành viên và 50 cựu thành viên.

Lời hát then giờ đây không chỉ là lời nguyện cầu mưa thuận gió hòa, ấm no cho bản làng mà còn là phương tiện để người dân tộc Tày - Nùng - Thái chuyển tải tình cảm đối với quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa. Hát then không chỉ nằm trong Danh sách các Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của Việt Nam mà đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ ngày 12/12/2019. Chính vì ý nghĩa đó mà chàng trai người Tày - Phan Văn Trọng cũng như các thành viên của CLB muốn gìn giữ và lan tỏa loại hình nghệ thuật này.

Từ người sáng lập đầu tiên là anh Lương Văn Danh, đến nay CLB Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh đã trải qua 8 năm với 4 thế hệ chủ nhiệm. Người đang giữ vai trò Chủ nhiệm CLB là Đinh Thị Luyến, một sinh viên người Tày đang theo học tại Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. Với Luyến, CLB không chỉ là nơi gặp gỡ của các bạn trẻ người dân tộc Tày, Nùng yêu âm nhạc dân tộc, mà còn là nơi để giới thiệu hát then - đàn tính đến với các bạn trẻ khác.

CLB Hát then - đàn tính TP. Hồ Chí Minh đang biểu diễn tại Ngày hội tân sinh viên năm 2020.
CLB Hát then- đàn tính TP. Hồ Chí Minh đang biểu diễn tại Ngày hội tân sinh viên năm 2020.

"Với vai trò là chủ nhiệm CLB thì mong muốn của mình là giữ gìn được những gì mà các anh chị đi trước đã gây dựng nên và đưa CLB phát triển hơn. Hiện nay, thành viên chủ yếu của CLB là người Tày, Nùng nhưng CLB luôn đón chào các bạn dân tộc khác có đam mê và yêu thích hát then - đàn tính.", Luyến chia sẻ.

Những năm đầu khi mới thành lập, CLB Hát then – đàn tính TP. Hồ Chí Minh nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn từ nhạc sĩ Hoàng Phi Quân, một nghệ sĩ người Tày rất am hiểu về hát then - đàn tính. Về sau, khi nhạc sĩ lớn tuổi, không thể đồng hành cùng CLB thì các thế hệ thành viên tự trao truyền lại cho nhau. Người biết chỉ cho người chưa biết, thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau, cứ thế các bạn trẻ Tày, Nùng cùng nhau gìn giữ làn điệu hát then - đàn tính.

Không chỉ yêu mến hát then - đàn tính, các thành viên trong CLB còn luôn ý thức về vai trò của người trẻ trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Hoàng Thị Dung - một cô gái người dân tộc Nùng, tham gia CLB được 7 năm. Từ khi còn là sinh viên cho đến nay đã ra trường và đi làm, công việc khá bận rộn nhưng Dung vẫn dành thời gian cuối tuần về sinh hoạt cùng CLB và hướng dẫn các bạn đến sau.

Hai cựu thành viên Nguyễn Văn Huy và Hoàng Thị Dung tham gia Hội trại với các thế hệ đàn em trong CLB.
Hai cựu thành viên Nguyễn Văn Huy và Hoàng Thị Dung tham gia Hội trại với các thế hệ đàn em trong CLB.

"Những người lớn thì vì nhiều lý do nên phải rời khỏi CLB, và các bạn trẻ có đam mê nhưng lại không có đội ngũ dẫn dắt. Đó là điều mình trăn trở, mình mong muốn rằng CLB của mình sẽ có những nhân sự chủ chốt để có thể kết nối với mọi người.", Dung cho biết.

Ngoài sinh hoạt hàng tuần tại Nhà văn hóa Sinh viên ở Khu đô thị Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, CLB còn có nhiều hoạt động khác để gắn kết các thế hệ thành viên, điển hình là Hội trại Tày - Nùng được tổ chức vào tháng 10 hằng năm. Tại Hội trại, cùng với giao lưu hát then - đàn tính, các bạn trẻ còn thi nhảy sạp, ném còn.

Anh Nguyễn Văn Huy, dân tộc Tày, là một trong những cựu thành viên của CLB, vì hoàn cảnh riêng đã trở lại Cao Bằng sinh sống nhưng vẫn cố gắng vào TP. Hồ Chí Minh dự Hội trại với mong muốn truyền lửa cho các lứa sinh viên sau. "Hội trại hằng năm giờ đã trở thành truyền thống của Hội nhóm Tày – Nùng TP. Hồ Chí Minh. Mình rất muốn tới đây để cùng trải nghiệm, cùng các bạn sống trong văn hóa của dân tộc, đóng góp một phần nho nhỏ của mình để giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc.", anh Huy chia sẻ.

Không chỉ giao lưu, sinh hoạt nội bộ, CLB Hát then – đàn tính TP. Hồ Chí Minh còn nhận lời mời đi biểu diễn tại nhiều trường đại học hay tham gia các sự kiện văn hóa nghệ thuật của TP. Hồ Chí Minh và khu vực. Đó cũng là cách mà những người trẻ Tày - Nùng mang nét văn hóa nghệ thuật của dân tộc mình đến với bạn bè gần xa và làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở Thành phố mang tên Bác./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 1 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 4 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 11 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 11 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.