Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Ninh Bình: 13 năm người dân “đi không được, ở không xong” bởi sự chậm trễ của chính quyền

Thiên An - Mỹ Dung - 18:58, 02/07/2022

13 năm qua, 80 hộ dân thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải sống trong tình trạng “đi không được, ở không xong” do nằm trong vùng xây dựng công viên văn hóa Tràng An, có mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, nhưng lại khó khăn về nguồn kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.


Nhiều hộ dân thôn Ích Duệ phải chấp nhận sống cảnh nhà cửa xuống cấp trầm trọng
Nhiều hộ dân thôn Ích Duệ phải chấp nhận sống cảnh nhà cửa xuống cấp trầm trọng

Dân sống mòn!

Năm 2009, UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công viên văn hóa Tràng An, có diện tích (sau khi được điều chỉnh bổ sung) 355 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Kể từ khi dự án được phê duyệt, gần 80 hộ dân thôn Ích Duệ nằm trong vùng quy hoạch chi tiết, phải di dời để giải phòng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công nạo vét, xây kè hồ cá Voi. 

Đến nay trải qua 13 năm, hàng trăm nhân khẩu ở đây mặc dù ở ngay giữa lòng thành phố, nhưng vẫn phải khốn khổ sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân mòn mỏi chờ đợi sau nhiều “lời hứa hẹn”của chính quyền địa phương!

Gữa tháng 6, phóng viên chúng tôi có mặt tại thôn Ích Duệ, trời nóng như đổ lửa, bà N.T.T. chỉ tay ra phía bờ hồ: “Đấy, trong nhà nóng quá, chúng tôi phải ra bờ hồ, vạ vật gốc cây để tránh nóng. Mang tiếng dân thành phố mà sống khổ thế đấy; không biết bao giờ mới hết cái cảnh này. Đi không được, ở không xong!”.

13 năm qua, không ít nhà lâm vào cảnh sống trong cảnh sống dở, chết dở, gia đình phải ly tán. Câu chuyện của bà N.T.H là một điển hình của cuộc sống vật vã ấy. Năm 2017, chồng bà H không may bị bệnh cần số tiền lớn để chữa trị, khi mang sổ đỏ đi thế chấp nhưng ngân hàng không nhận vì gia đình nằm trong vùng quy hoạch. Gia cảnh khó khăn, không vay mượn được ai để chữa trị nên chồng bà H. mất vào năm 2018. Gia đình ngậm ngùi đành “lực bất tòng tâm”!

Thậm chí, nhiều gia đình có chút kinh tế muốn xây cất một ngôi nhà tử tế để ở cũng không thành, bởi lý do đất nằm trong quy hoạch không được cấp giấy phép xây dựng. Ông H.M.K dẫn chúng tôi đến nhà mình bức xúc chia sẻ: “Đấy, trời nắng nóng còn đỡ chút chứ lúc mưa bão chúng tôi không biết chui vào đâu mà tránh; dùng bạt che cũng chỉ tạm bợ thôi chứ mưa to chút là trong nhà cũng như ngoài đồng”.

Theo chia sẻ của nhiều người dân, trước đây khi nhận thông báo của chính quyền và nghe theo sự vận động về việc giải tỏa để thực hiện dự án, hầu hết đều ủng hộ, nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện đo đạc diện tích đất, kiểm đếm tài sản. Thế nhưng, mặc dù dự án công viên văn hóa đã triển khai rất lâu mà các hộ dân ở thôn Ích Duệ vẫn chưa được đền bù, giải quyết.

Người dân thôn Ích Duệ kéo nhau đến UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu sớm giải quyết để sớm ổn định cuộc sống
Người dân thôn Ích Duệ đến UBND thành phố Ninh Bình đề nghị sớm giải quyết việc đền bù sớm ổn định cuộc sống

Chính quyền nói gì?

Theo tìm hiểu của  phóng viên báo Dân tộc và Phát triển được biết, dự án công viên văn hóa Tràng An do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư, UBND TP. Ninh Bình là đơn vị được UBND tỉnh giao thực hiện công tác GPMB. Lãnh đạo UBND thành phố cho hay, năm 2019 người dân đã được công bố dự thảo phương án bồi thường, nhưng thời điểm này, giá đền bù cho đất vườn ao cùng thửa đất với nhà ở, không được người dân chấp thuận vì giá thấp. Việc người dân thôn Ích Duệ kiến nghị giá đất vườn ao cùng thửa với đất nhà ở thấp, thành phố đã kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để có chính sách đền bù hợp lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du Lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, dự án công viên văn hóa Tràng An, là một trong các công trình trọng tâm triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 -2025. Vì thế, việc GPMB để triển khai dự án sẽ được triển khai sớm nhất trong thời gian tới. 

Chia sẻ về sự chậm trễ này, ông cho biết thêm: “Đến nay một số hạng mục công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. Do khó khăn về nguồn kinh phí, công tác GPMB vẫn còn tồn tại, một số hạng mục của dự án phải tạm dừng thi công do chưa GPMB được khu vực thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất”.

Công văn Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình trả lời người dân!
Công văn Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình trả lời người dân!

Xây dựng các công trình phúc lợi vì cộng đồng là điều cần thiết trong phát triển địa phương, tuy nhiên tình trạng 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất trong nhiều năm qua phải sống trong cảnh “đi không được, ở không xong”, rất cần chính quyền TP. Ninh Bình sớm đưa ra giải pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho họ; và cũng là để dự án sớm hoàn thành tiến độ, đáp ứng nhu cầu, mục đích là phục vụ cộng đồng dân sinh.

Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội”

Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022.
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 33 phút trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 3 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.