Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Bình: 13 năm người dân “đi không được, ở không xong” bởi sự chậm trễ của chính quyền

Thiên An - Mỹ Dung - 18:58, 02/07/2022

13 năm qua, 80 hộ dân thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phải sống trong tình trạng “đi không được, ở không xong” do nằm trong vùng xây dựng công viên văn hóa Tràng An, có mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, nhưng lại khó khăn về nguồn kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.


Nhiều hộ dân thôn Ích Duệ phải chấp nhận sống cảnh nhà cửa xuống cấp trầm trọng
Nhiều hộ dân thôn Ích Duệ phải chấp nhận sống cảnh nhà cửa xuống cấp trầm trọng

Dân sống mòn!

Năm 2009, UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công viên văn hóa Tràng An, có diện tích (sau khi được điều chỉnh bổ sung) 355 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Kể từ khi dự án được phê duyệt, gần 80 hộ dân thôn Ích Duệ nằm trong vùng quy hoạch chi tiết, phải di dời để giải phòng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công nạo vét, xây kè hồ cá Voi. 

Đến nay trải qua 13 năm, hàng trăm nhân khẩu ở đây mặc dù ở ngay giữa lòng thành phố, nhưng vẫn phải khốn khổ sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Người dân mòn mỏi chờ đợi sau nhiều “lời hứa hẹn”của chính quyền địa phương!

Gữa tháng 6, phóng viên chúng tôi có mặt tại thôn Ích Duệ, trời nóng như đổ lửa, bà N.T.T. chỉ tay ra phía bờ hồ: “Đấy, trong nhà nóng quá, chúng tôi phải ra bờ hồ, vạ vật gốc cây để tránh nóng. Mang tiếng dân thành phố mà sống khổ thế đấy; không biết bao giờ mới hết cái cảnh này. Đi không được, ở không xong!”.

13 năm qua, không ít nhà lâm vào cảnh sống trong cảnh sống dở, chết dở, gia đình phải ly tán. Câu chuyện của bà N.T.H là một điển hình của cuộc sống vật vã ấy. Năm 2017, chồng bà H không may bị bệnh cần số tiền lớn để chữa trị, khi mang sổ đỏ đi thế chấp nhưng ngân hàng không nhận vì gia đình nằm trong vùng quy hoạch. Gia cảnh khó khăn, không vay mượn được ai để chữa trị nên chồng bà H. mất vào năm 2018. Gia đình ngậm ngùi đành “lực bất tòng tâm”!

Thậm chí, nhiều gia đình có chút kinh tế muốn xây cất một ngôi nhà tử tế để ở cũng không thành, bởi lý do đất nằm trong quy hoạch không được cấp giấy phép xây dựng. Ông H.M.K dẫn chúng tôi đến nhà mình bức xúc chia sẻ: “Đấy, trời nắng nóng còn đỡ chút chứ lúc mưa bão chúng tôi không biết chui vào đâu mà tránh; dùng bạt che cũng chỉ tạm bợ thôi chứ mưa to chút là trong nhà cũng như ngoài đồng”.

Theo chia sẻ của nhiều người dân, trước đây khi nhận thông báo của chính quyền và nghe theo sự vận động về việc giải tỏa để thực hiện dự án, hầu hết đều ủng hộ, nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện đo đạc diện tích đất, kiểm đếm tài sản. Thế nhưng, mặc dù dự án công viên văn hóa đã triển khai rất lâu mà các hộ dân ở thôn Ích Duệ vẫn chưa được đền bù, giải quyết.

Người dân thôn Ích Duệ kéo nhau đến UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu sớm giải quyết để sớm ổn định cuộc sống
Người dân thôn Ích Duệ đến UBND thành phố Ninh Bình đề nghị sớm giải quyết việc đền bù sớm ổn định cuộc sống

Chính quyền nói gì?

Theo tìm hiểu của  phóng viên báo Dân tộc và Phát triển được biết, dự án công viên văn hóa Tràng An do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư, UBND TP. Ninh Bình là đơn vị được UBND tỉnh giao thực hiện công tác GPMB. Lãnh đạo UBND thành phố cho hay, năm 2019 người dân đã được công bố dự thảo phương án bồi thường, nhưng thời điểm này, giá đền bù cho đất vườn ao cùng thửa đất với nhà ở, không được người dân chấp thuận vì giá thấp. Việc người dân thôn Ích Duệ kiến nghị giá đất vườn ao cùng thửa với đất nhà ở thấp, thành phố đã kiến nghị với các cấp có thẩm quyền để có chính sách đền bù hợp lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du Lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, dự án công viên văn hóa Tràng An, là một trong các công trình trọng tâm triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 -2025. Vì thế, việc GPMB để triển khai dự án sẽ được triển khai sớm nhất trong thời gian tới. 

Chia sẻ về sự chậm trễ này, ông cho biết thêm: “Đến nay một số hạng mục công trình đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. Do khó khăn về nguồn kinh phí, công tác GPMB vẫn còn tồn tại, một số hạng mục của dự án phải tạm dừng thi công do chưa GPMB được khu vực thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất”.

Công văn Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình trả lời người dân!
Công văn Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình trả lời người dân!

Xây dựng các công trình phúc lợi vì cộng đồng là điều cần thiết trong phát triển địa phương, tuy nhiên tình trạng 80 hộ dân tại thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất trong nhiều năm qua phải sống trong cảnh “đi không được, ở không xong”, rất cần chính quyền TP. Ninh Bình sớm đưa ra giải pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho họ; và cũng là để dự án sớm hoàn thành tiến độ, đáp ứng nhu cầu, mục đích là phục vụ cộng đồng dân sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 15 phút trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Thời sự - Ngọc Chí - 16:19, 20/07/2024
Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Báo chí quốc tế: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà chính trị kiệt xuất

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật (t/h) - 16:05, 20/07/2024
Các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đồng loạt đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, trong đó nhấn mạnh vai trò của đồng chí trong công cuộc xây dựng Đảng, phát triển đất nước Việt Nam; cũng như nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Thời sự - PV - 15:52, 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.